Bằng Trung cấp, Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc, quầy thuốc không?

 03/10/2018 15:13 |  3007 lượt xem |  Chuyên mục: Kiến thức chuyên ngành |  Ngọc Anh

Nhìn vào hoạt động kinh doanh thuốc tây “béo bở”, không ít người kể cả cùng và trái ngành dược đều nảy sinh ý định mở nhà thuốc tây. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn: “mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì?", "bằng Trung cấp, Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc, quầy thuốc không"?

>>> Mức xử phạt đối với nhà thuốc GPP không công khai giá thuốc

bằng trung cấp dược có mở được quầy thuốc không

Bằng cấp cần khi mở nhà thuốc, quầy thuốc

Nền kinh tế nước ta đang phát triển theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Hết thảy mọi người đều được tự do kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật quy định. Vậy, đối với ngành dược, pháp luật quy định gì khi kinh doanh nhà thuốc? Mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì? Dược sĩ Trung cấp có được mở nhà thuốc không?

Quy định về bằng cấp khi mở nhà thuốc, quầy thuốc

Dự thảo Luật Dược  ngày 10/04/2016 đã được Quốc Hội thông qua"Điều kiện mở nhà thuốc là gì?" . Trong đó vấn đề quan tâm là việc cấp chứng chỉ hành nghề Dược và những điều kiện để kinh doanh thuốc.

Theo khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì bằng cấp cần có để mở nhà thuốc là bằng Dược sĩ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc.

Cũng tại khoản 1 điều 18, điều kiện để mở quầy thuốc là người chịu trách nhiệm chuyên môn phải có bằng tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng, đại học về chuyên ngành dược (điểm a,e, g khoản 1 điều 13) và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc ít nhất trong thời gian 18 tháng.

Như vậy, điều kiện để mở quầy thuốc đã được nới lỏng; thay vì bắt buộc phải có bằng cử nhân Dược thì với luật mới bạn chỉ cần tốt nghiệp Cao đẳng Dược hoặc trung cấp Dược là đã có thể đứng tên quầy thuốc của mình.

bằng cao đẳng dược có được mở nhà thuốc

Bằng cao đẳng dược có được mở nhà thuốc

Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề Dược

Chứng chỉ hành nghề Dược tức là văn bản xác nhận trình độ của một người đủ để thực hành nghề Dược (sản xuất, kiểm nghiệm, cung ứng thuốc, kinh doanh thuốc,...) đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược cần đảm bảo những điều kiện sau:

  • Tốt nghiệp đại học ngành hóa sinh học, Y Dược cổ truyền, Y đa khoa, Dược hay còn gọi là bằng Dược sĩ đại học
  • Tốt nghiệp các trường Trung cấp, trường Cao đẳng Y Dược, Cao đằng Y học cổ truyền
  • Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp Dược hoặc giấy chứng nhận về lương Y, lương Duwocjm bài thuốc gia truyền được cấp trước ngày 10/04/2016 ( trước ngày luật có hiệu lực).

Tóm lại bằng Trung cấp Dược có được mở quầy thuốc không? Câu trả lời là có! Tuy nhiên, theo thông báo mới đây nhất thì Bộ Y tế quyết định ngừng tuyển nhân viên y tế trình độ Trung Cấp vào năm 2021. Do đó, những nhân viên muốn làm việc đúng ngành thì ít nhất phải có bằng Cao Đẳng. Tương tự, những người muốn mở nhà quầy thuốc tây thì ít nhất phải có bằng Cao Đẳng Dược. Đây thực sự là một thuận lợi cho những bạn có đam mê nhưng không đủ năng lực để vào học đại học.

Chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể nhập học tại trường Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, bạn sẽ được cấp bằng Cao Đẳng Dược. Tấm bằng của bạn rất có giá trị, được nhà tuyển dụng đánh giá cao và hoàn toàn dụng tấm bằng này để xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc, làm chủ thu nhập cho bản thân mình.

Trường cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là lựa chọn của đông đảo thí sinh học Cao Đẳng Dược trong thời gian qua. Mang trong mình dòng máu “người cha đẻ” ngành y - bác sỹ Phạm Ngọc Thạch, nhà trường luôn cố gắng giữ gìn và phát huy tấm gương sáng đó. Trải qua bao biến cố thăng trầm, ngôi trường vẫn ở đó, sừng sững nguy nga như một bức tượng đài tượng trưng cho sức sống bền bỉ của bao thế hệ đưa đò. Học tập tại đây, sinh viên sẽ được dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, được trải nghiệm những phương pháp học tiên tiến giúp tiếp thu kiến thức nhanh; cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đầy đủ; nhà trường có liên kết với nhiều bệnh viện tạo môi trường thực hành lý tưởng cho các sinh viên... Con số 98% sinh viên tốt nghiệp có việc làm hằng năm đã chứng minh cho tất cả những điều đó.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về: bằng Trung cấp, Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc, quầy thuốc không? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có câu trả lời và có những hướng đi mới phù hợp với sở thích, năng lực của mình. Hãy cứ nuôi dưỡng niềm đam mê, kiên trì bền bỉ, đừng bao giờ từ bỏ ước mơ.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/caodangykhoaphamngocthach

 


Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.