Cách xin thực tập tại nhà thuốc và những lưu ý cho sinh viên ngành Dược

 07/03/2024 16:36 |  6167 lượt xem |  Chuyên mục: Ngành Dược |  Phương Thảo

Đối với sinh viên ngành Dược thì quá trình thực tập tại nhà thuốc đóng vai trò quan trọng trong việc trau dồi chuyên môn và tích lũy  kinh nghiệm thực tế. Vậy sinh viên ngành Dược cần lưu ý gì khi thực tập tại nhà thuốc. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Làm sao để xin thực tập tại nhà thuốc?

Thực tập ngành dược là giai đoạn sinh viên có những kinh nghiệm trải nghiệm thực tế ở các cơ sở nhà thuốc để có sự chuẩn bị và làm quen với công việc Dược Sĩ hoặc làm trong ngành Dược. Hầu hết, các sinh viên ngành Dược đều có kỳ thực tập ở năm cuối, Đây là một căn cứ để đánh giá năng lực và kết quả sau một quá trình đào tạo từ đó có thể tiến hành xét tuyển tốt nghiệp.

Muốn tiến hành thực tập ở nhà thuốc, đầu tiên sinh viên cần tìm và xin được cho mình một vị trí ở nhà thuốc. Vậy làm sao có thể xin thực tập tại nhà thuốc thành công?

Một số sinh viên nhờ vào sự quen biết và giới thiệu của người thân, thầy cô giáo mà có thể dễ dàng vào thực tập ở các nhà thuốc. Tuy nhiên cũng có không ít sinh viên đã tự viết đơn xin thực tập gửi cho nhà thuốc. Những sinh viên này thường viết đơn xin thực tập Dược bằng tay để thể hiện rõ sự chân thành và thể hiện nguyện vọng thực tập tại nhà thuốc

Về cách viết đơn xin thực tập Dược bằng tay, sinh viên cần bắt buộc ghi thông tin cá nhân, nguyện vọng của và thể được ưu điểm, thành tích của bản thân.

>>> Bạn có biết: Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?

hướng dẫn xin thực tập dược phạm ngọc thạch
Tìm hiểu về cách xin đi thực tập tại các nhà thuốc

Theo các Anh/Chị học Dược khóa trước của Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho hay, cách viết đơn xin thực tập bằng tay quyết định rất nhiều đến việc bạn có được nhận vào nhà thuốc để thực tập hay không.

Đơn thực tập ngành Được của bạn phải thể hiện được thành ý và có nét riêng như thể mới gây chú ý cho nhà thuốc từ đó mới có cơ sở để được nhận vào thực tập. Nếu chưa hình dung ra được cách thức viết đơn, các bạn sinh viên nên thể tham khảo và có thể viết đơn thực tập theo mẫu có sẵn trên mạng hoặc các mẫu đơn của các sinh viết để được xin thực tập một cách thành công.

Kinh nghiệm sau khi thực tập nhà thuốc

Để có một kỳ thực tập thành công, sinh viên cần nắm rõ những điều cần biết khi đi thực tập Dược để không phải gặp những sai lầm ngớ ngẩn hoặc tình huống khó xử. Theo đó khi tiến hành thực tập nhà thuốc TP.HCM cũng như toàn quốc, sinh viên Cao đẳng Dược cần phải tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu sau đây:

1. Yêu cầu kỷ luật

 • Phải chấp nhận sự phân công cũng như quy chế, quy định thực tập của nhà trường và nhà thuốc nơi thực tập.
 • Có ý thức và tinh thần trách nhiệm giống như một nhân viên làm việc ở nhà thuốc
 • Cần đảm bảo kỷ luật về giờ giấc, trách nhiệm, trung thực và chịu phân công, chỉ đạo của quản lý
 • Trong trường hợp không thể tiến hành thực tập vì lý do riêng, sinh viên cần trình bày nguyên nhân và xin ý kiến chấp thuận của nhà trường và đơn vị tiếp nhận thực tập bằng văn bản
thực tập nhà thuốc
Chia sẻ cách học việc tại nhà thuốc

2. Yêu cầu tác phong ứng xử

 • Khi thực tập sinh viên luôn giữ thái độ khiêm tốn, cầu thị không được có những thái độ thiếu chuẩn mực và cần phát huy được khả năng giao tiếp và ứng phó tình huống trong quá trình thực tập.
 • Sinh viên nên hòa đồng, thân thiện, tạo mối quan hệ với các nhân viên nhà thuốc khi thực tập miễn sao không can thiệp vào công việc nội bộ là được.
 • Tiếp cận công việc một cách chủ động, sẵn sàng hỗ trợ nhà thuốc trong các công việc chung như là một cách chứng minh khả năng của bản thân.
 • Sinh viên cần có trang phục, phong cách gọn gàng, lịch sự, chỉnh tề.

3. Yêu cầu về kết quả thực tập

Sau quá trình thực tập ở nhà thuốc, sinh viên cần đạt được những kết quả sau:

 • Tạo được mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên nhà thuốc thực tập;
 • Đã có quá trình thích nghi và hòa hợp với môi trường nhà thuốc;
 • Thực hiện tốt các công việc được giao;
 • Đạt được mục tiêu thực tập do bản thân đề ra.

4. Yêu cầu về sử dụng trang thiết bị

 • Sinh viên không được tự ý sử dụng các trang thiết bị ở nơi thực tập;
 • Không được làm hư hại trang thiết bị cũng như sao chép tài liệu của của nhà thuốc.

Ngoài ra, trong quá trình thực tập sinh viên cần ghi lại cụ thể để có tư liệu viết báo cáo thực tập nhà thuốc. Đồng thời, sinh viên cần nộp bản báo cáo cho người hướng dẫn thực tập xác nhận. Dự họp cũng là việc mà sinh viên cần thực hiện đúng lịch và kịp thời để trình bày những sự khó khăn trong trường hợp cần thiết.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin: Bằng Cao đẳng Dược ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào trong lương lai?

Sinh viên dược khi đi thực tập cần có tác phong chuẩn mực của một người thấy thuốc
Sinh viên dược khi đi thực tập cần có tác phong chuẩn mực của một người thấy thuốc

Chuẩn bị báo cáo sau thực tập

 • Sau quá trình thực tập ở nhà thuốc, sinh viên cần làm báo cáo nộp về cho nhà trường.
 • Đầu tiên, sinh viên cần gửi thư cảm ơn do chính mình soạn để gửi cho nhà thuốc nơi thực tập. Tiếp đó, bạn cần nộp in báo cáo thành hai quyển theo quy định và cần có sự xác nhận của cơ quan thực tập cũng như ý kiến của người hướng dẫn ở trang cuối báo cáo. Các giấy tờ bạn cần nộp bao gồm nhật ký thực tập, phiếu nhận xét của cơ quan thực tập. Những giấy tờ này cần được nộp lên khoa đúng thời gian yêu cầu.
 • Khi trình bày trước hội đồng bảo vệ thực tập, sinh viên cần tự tin bình tĩnh và vận dụng hết các khả năng nói trước công chúng đã rèn luyện để có một buổi bảo vệ thành công.
 • Sinh viên nên rút ra được bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập nhà thuốc để có thể tự đánh giá những kết quả và những hạn chế của bản thân còn gặp phải từ đó có thể khắc phục và hỗ trợ cho nghề nghiệp sau này.

Với những thông tin đã cung cấp trên đây, nhà trường hy vọng các bạn sinh viên ngành Dược có được sự chuẩn bị cũng như lưu ý trong quá trình thực tập nhà thuốc để có một kỳ thực tập thành công và đạt kết quả cao.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.