10 điều Dược đức đối với sinh viên ngành Dược

 02/03/2024 08:50 |  17722 lượt xem |  Chuyên mục: Cao đẳng dược |  Ngọc Anh

Bên cạnh 12 điều Y đức, sinh viên ngành Dược cần thuộc lòng 10 điều Dược đức, nói về những phẩm chất cần có khi hành nghề Dược để trở thành một Dược sĩ được nhân dân yêu mến, tin tưởng.

10 điều Dược đức đối với sinh viên ngành Dược là những điều gì?

Những điều này được đúc kết từ những kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước và là bài học xương máu cho các thế hệ. Cụ thể, 10 điều Dược đức được quy định như sau:

đạo đức hành nghề Y Dược
Phẩm chất đạo đức hành cần có khi hành nghề Y Dược
 • Thứ nhất: Phải coi sức khỏe của con người là trên hết, đặt quyền lợi của bệnh nhân lên hàng đầu.
 • Thứ hai: Phải tư vấn đúng, hướng dẫn cách sử dụng thuốc cụ thể, đúng cách, đủ liều, bán đúng giá đảm bảo an toàn với sức khỏe, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và ngân sách quốc gia. Đồng thời phải có thái độ tích cực, chủ động tuyên truyền kiến thwucs về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
 • Thứ ba: Phải giữ kín bí mật đời tư của bệnh nhân, cấm tiết lộ những thông tin cá nhân của người bệnh và tôn trọng quyết định của người bệnh trong mọi trường hợp.
 • Thứ tư: Phải chấp hành nghiêm minh những quy định của pháp luật về chuyên môn, thực hiện đúng chính sách của quốc gia về thuốc, không lợi dụng hoặc tạo điều kiện cho người khác lợi dụng nghề nghiệp để phục vụ cho mục đích cá nhân, vi phạm pháp luật, tự chịu trách nhiệm nếu sai phạm.
 • Thứ năm: Phải tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, nhà nước, cơ quan quản lý thuốc, tích cực tham gia đấu tranh chống những hoạt động tiêu cực trong ngành Dược.
10 điều Dược đức
10 điều Dược đức Dược sĩ cần thuộc lòng

>>> Tìm hiểu thêm về những tố chất khẳng định 100% Bạn sẽ thành công trong ngành Dược

 • Thứ sáu: Phải có những đức tính trung thực, thật thà, dũng cảm, “tôn sư trọng đạo”. Bên cạnh đó Dược sĩ cần đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp; sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm cũng như trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để giúp đỡ bệnh nhân, giúp nhau cùng tiến.
 • Thứ bảy: Phải hợp tác chặt chẽ với các cán bộ y tế khác để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học. Nghĩa là cần tham gia những chương trình giáo dục sức khỏe giới tính, sinh sản để cung cấp những kiến thức bổ ích giúp người dân chủ động phòng ngừa bệnh tật nguy hiểm.
 • Thứ tám: Phải thận trọng, tỷ mỉ, chính xác trong khi làm việc. Không được vì mục đích tăng doanh thu, áp lực chỉ tiêu mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh, đánh mất uy tín của bản thân và danh dự với nghề Y.
 • Thứ chín: Không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp, tích cực nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học- công nghệ, phát huy sáng kiến, cải tiến, đáp ứng tốt các yêu cầu phục vụ xã hội trong mọi tình huống.
 • Thứ mười: Phải làm việc có trách nhiệm cao, nêu cao tinh thần cảnh giác với những cám dỗ tiền tài, danh vọng, gương mẫu thực hiện lối sống văn minh; tích cực tham gia đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội.

10 điều Dược đức được Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược liệt kê ở trên sẽ tóm lại thành ba nội dung chủ yếu như sau: trách nhiệm với người bệnh, với bản thân, với xã hội. Với mỗi nhóm, người Dược sĩ phải biết mình nên làm gì mà không làm gì để không đi ngược lại với những giá trị đạo đức.

phẩm chất đạo đức của người bán thuốc
Phẩm chất đạo đức của người bán thuốc

Dược sĩ ra trường làm những công việc gì?

Để giúp các bạn hiểu rõ và dễ ghi nhớ 10 điều Dược đức kể trên, ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ liệt kê một số công việc cụ thể của Dược sĩ như sau.

 • Trình dược Viên: những người này đảm nhận vai trò tư vấn, gặp gỡ khách hàng, chốt sản phẩm, dịch vụ, thiết bị Y tế, có trách nhiệm tăng doanh thu bán hàng cho công ty .
 • Khoa Dược – Bệnh viện: Dược sĩ có trách nhiệm kê đơn thuốc theo lệnh của bác sĩ cho bệnh nhân, quản lý nguồn cung cấp thuốc, kiểm tra số lượng thuốc tồn dư, báo cáo và tìm phương pháp giải quyết hợp lý.
 • Kỹ thuật Viên kiểm nghiệm thuốc: Ở vị trí này, Kỹ thuật Viên có trách nhiệm kiểm tra thuốc đảm bảo về số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
 • Mở nhà thuốc: Mở nhà thuốc là một hướng đi mới của nhiều sinh viên ngành Dược. Điều kiện mở nhà thuốc thì đơn giản nhưng để nhà thuốc hoạt động tốt thì phải có chiến lược cụ thể, rõ ràng và luôn nhớ những điều về Dược đức.

Nói tóm lại, 10 điều Dược đức đối với Dược sĩ cũng quan trọng như 5 điều bác hồ dạy đối với học sinh. Thực hành tốt những lời dạy đó sẽ giúp bạn trở thành người con có ích cho đất nước, góp phần vào thắng lợi của cuộc chiến chống lại bệnh tật của nhân loại.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.