Hoa đậu biếc có công dụng gì với sức khỏe và sắc đẹp?

 17/11/2018 16:15 |  18103 lượt xem |  Chuyên mục: Ngành Dược |  Ngọc Anh

Hoa đậu biếc không chỉ được sử dụng để chữa bệnh mà còn được dùng để làm đẹp và chế biến nhiều món ăn ngon, tăng khẩu vị cho bữa ăn. Cùng nhau tìm hiểu kĩ về công dụng của nó trong bài viết dưới đây.

>>> Công dụng chữa bệnh và làm đẹp của Bạch Phục Linh

Hoa đậu biếc có tác dụng gì

Hoa đậu biếc có tác dụng gì

Cứ nghĩ vẻ ngoài mong manh kiều diễm của hoa đậu biếc chỉ để trang trí nhà cửa nhưng không ngờ nó có nhiều tác dụng đến thế. Loài hoa này trong tiếng anh được gọi là : “Butterfly Pea”. Ngoài ra, nó có tên khoa học là “Clitoria ternatean”, thuộc cây hộ đậu nhưng phần hoa sặc sỡ, hấp dẫn mọi ánh nhìn.

Những lợi ích của hoa đậu biếc với con người

Ở các nước châu Á, nhất là khu vực Đông Nam Á, hoa đậu biếc thường được trông trong chậu nhỏ đặt nơi ban công hay trồng theo dàn để tỏa làn làm bóng râm cho sân nhà, hái hoa làm trà, làm thuốc, nấu ăn,…Chưa kể, nhờ trời ban tặng màu tím biếc bắt mắt mà loài hoa này còn được dùng để chế tạo màu.

Chữa bệnh

Hoa đậu biếc chứa Proanthocyanidin – có thể dùng để điều trị các triệu chứng bệnh về não giúp máu lưu thông tốt hơn và tăng khả năng ghi nhớ cho người sử dụng.

Tác dụng của hạt và rễ: có khả năng thải độc, kích thích, gây nôn để tống khứ các chất độc hại trong cơ thể ra bên ngoài. Bên cạnh đó, vị đắng của rễ có tính chất kháng khuẩn, giảm đau, trị nấm và hạ sốt hiệu quả nhanh chóng.

Ngoài ra, rễ và hạt của nó còn có khả năng trị các nọc độc của rắn bằng cách thâm nhập vào vến cắn của rắn và đẩy các nọc độc ra giúp nạn nhân không bị những biến chứng nguy hiểm. Còn phần vỏ của rễ có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tốt cho tiêu hóa.

Cũng theo các giảng viên Cao đẳng Y Học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch, bệnh nhân bị nấc cụt hay đau sưng họng có thể khỏi sau khi hít hạt của hoa đậu biếc đã được xông khói. Cũng nhờ tính chất kháng viêm, giảm sưng mà nó còn  được dùng để điều trị các bệnh ngoài da hoặc xương khớp. Cách thực hiện cũng đơn giản, chỉ cần đem rễ cây nấu cao rồi uống hoặc lấy tinh dầu được ép từ hạt rồi bôi trực tiếp lên da bị tổn thương.

Hoa: Tương tự như rễ và hạt, hoa được tận dụng tối đa để điều trị các bệnh đau hoặc viêm. Cách thực hiện là đun sôi hoa và lá để uống hoặc rửa vết thương hay xông hơi, các vết mưng mủ hay sưng viêm nặng sẽ khỏi nếu bạn kiên trì sử dụng trong một thời gian nhất định.

Một cách khác bạn có thể thực hiện là lấy hoa hãm như trà rồi thêm mật ong vào uống để bổ não, lưu thông máu, ngăn ngừa triệu chứng bạc tóc sớm, tốt cho mắt. Uống trà hoa đậu biếc đều đặn là cách đơn giản giúp cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa ung thư.

Làm đẹp

Lão hóa là quy luật của tự nhiên nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình này bằng cách sử dụng hoa đậu biếc. Bởi chất chống oxy hóa Proanthocyanidin có công hiệu vượt trội gấp nhiều lần vitamin E và vitamin C. Vì vậy, thường xuyên uống trà sẽ giúp bạn có làn da rạng rỡ, căng bóng, ít có dấu hiệu của tuổi tác.

Trà hoa đậu biếc chống lão hóa

Trà hoa đậu biếc chống lão hóa

Chế biến món ăn

Hoa đậu biếc không chỉ được dùng để chữa bệnh, làm đẹp mà còn để chế biến các món ăn ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số công thức nấu ăn từ loài hoa quý này:

Xôi hoa đậu biếc vừa ngọt vừa thơm

Nguyên liệu chuẩn bị

- Hoa (khô hoặc tươi): 50 bông

- Gạo nếp: 2 bát

- Gia vị:

  • Nước cốt dừa: 5 thìa
  • Rượu trắng: 1 thìa
  • Dừa bào: 60g
  • Đường: 4 thìa cà phê
  • Muối: 2 thìa cà phê

Cách nấu

  • Nếu muốn nấu xôi  vào buổi sáng hôm sau thì tối hôm nay phải ngâm gạo với nước vừa nấu và để đến sáng.
  • Cho 1 lít nước vào hoa đậu biếc đã chuẩn bị rồi nấu sôi sau đó tắt bếp để nguội và vớt cánh hoa ra.
  • Vớt gạo ra cho ráo nước rồi trộn với muối, cho thêm nước cốt dừa lên.
  • Sử dụng nồi hông để nấu khoảng 40 phút. Khi nấu được 20 phút thì phải mở nắp ra để xới cho xôi chín đều và mềm hơn.
  • Bạn bắt đầu trộn những thứ còn lại khi xôi chín mềm. Sau đó cho vào khuôn rồi rắc thêm dừa nạo lên trên.

Chế biến món ăn từ hoa đậu biếc

Chế biến món ăn từ hoa đậu biếc cho màu bắt mắt

Trà hoa đậu biếc

Trà hoa đậu biếc có màu sắc và hương vị độc đáo lại tốt cho sức khỏe, ngăn chặn lão hóa và ung thư. Sử dụng nó thường xuyên còn tránh rụng, bạc tóc, lưu thông máu và cải thiện trí nhớ.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 10ml mật ong
  • Quả quất, củ sả, nước sôi
  • 50ml siro hoa 

Cách hãm trà hoa đậu biếc

  • B1: Cho siro hoa vào cố rồi cho mật ong vào cùng. Tiếp đến là rưới nước sôi lên.
  • B2: Vắt quất vào và nhớ dùng rây để lọc hạt trước khi cho vào
  • B3: Đập dập sả hoặc cắt miếng cho vào cốc, nên đập dập vì thơm và đỡ vụn

Thật không khó để có những món ăn, thức uống từ hoa đậu biếc thơm ngon bổ dưỡng phải không nào?

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích vềcông dụng của hoa đậu biếc cũng như một số công thức giúp bạn thưởng thức món ngon từ hoa này.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 CS 1: 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

 CS 2: 4A, 6A, 8A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp,TP. Hồ Chí Minh (cạnh cổng chợ Tân Sơn Nhất) 

Điện thoại/ Zalo/Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/caodangykhoaphamngocthach

 


Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.