Khi ăn dứa người ta thường hay có cảm giác nóng trong người chính vì thế nhiều người mặc dù rất thích loại quả này tuy nhiên lại phân vân không biết ăn dứa nóng hay mát. Để có thể giải đáp thắc mắc này cùng theo dõi bài viết đây của chúng tôi các bạn nhé !
Trên thực tế thì dứa chính là loại quả có tính bình và giàu vitamin C cũng như chất xơ. Không chỉ có tác dụng đẹp da mà đây còn là loại quả rất thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Trong quả dứa còn có chứa các enzym thủy phân có khả năng làm mềm thịt. Đặc biệt nó còn giúp tăng mùi vị hấp dẫn cho các món ăn.
Các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng cho biết dứa không nóng ngược lại nó còn có tác dụng:
Ngoài ra dứa còn được sử dụng nhiều trong các món ăn hằng ngày như món tráng miệng, nấu canh … Dứa còn có tên gọi khác
Dứa hay còn gọi là thơm, khóm, là loại quả mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Bởi vì trong quả dứa có chứa hàm lượng axit hữu cơ dồi dào, là nguồn cung cấp vitamin C, B1, mangan khá cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng phân tích cho biết rằng, cứ trong 100g dứa có đến 0,08 mg vitamin B1, 0,02 mg vitamin B2, 16 mg vitamin C, 25 kcal, 0,03 mg caroten, 0,3 mg Fe, 0,07 mg Cu, 16 mg ca, 11 mg phospho, 0,4g protein, 0,2g lipit, 13,7g hydrat cacbon, 85,3g nước, 0,4g xơ… và rất nhiều các chất quan trọng khác.
Dứa rất tốt cho sức khỏe
Dứa được chế biến thành nhiều món ăn ngon như dứa xào tim cật, canh chua dứa cá giò, dứa xào thịt bò, trộn gỏi dứa… và rất nhiều món ngon từ dứa. Không chỉ vậy, dứa còn là loại quả tráng miệng, nước ép trái cây ngon ngọt, tươi mát ngày hè. Và một điều tuyệt vời từ quả dứa đó chính là có tác dụng đối với sức khỏe, ăn dứa thường xuyên và đúng cách còn có tác dụng ngăn ngừa, phòng trị được nhiều bệnh tật như:
Dứa không chỉ là quả mát mà nó còn có tác dụng không ngờ tới đối với nền y học hiện tại:
Tuy nhiên nếu như bạn ăn quá nhiều dứa sẽ để lại những biến chứng không tốt cho sức khỏe:
Vì Dứa có chất bromelain nên có thể gây dị ứng nhẹ với da nếu như bạn ăn quá nhiều. Hơn thế nữa chất này còn làm tăng sự hấp thụ của các chất kháng sinh khiến cho mức độ thuốc trong máu tăng nhanh. Ngược lại nếu như cơ thể nạp quá nhiều chất bromelain có thể sẽ khiến bạn:
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong quả dứa có chứa chất tyrosine vì thế đối với người đang mắc bệnh liên quan đến u bướu hay hạch nội tiết nếu như mấy ngày trước khi thử máu thì việc tìm u bướu bạn sẽ có kết quả sai lệch. Đặc biệt trên mắt vỏ dứa có chất không tốt cho sức khỏe đó cũng chính là lý do vì sao người ta thường phải gọt dứa cẩn thận và gọt rất kỹ mắt dứa trước khi ăn. Nếu như dứa còn xanh thì bạn không được ăn trực tiếp vì nó sẽ gây ra những kích thích liên quan tới cống họng cũng như hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trong quả dứa nếu như bạn ăn nhiều lõi dứa có thể gây búi chất xơ bên trong ruột. Với những nguy hại này cho dù ăn dứa nóng hay mát thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều dứa. Tối đa 1 tuần các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên ăn khoảng 2 quả. Đặc biệt ăn dứa sau mỗi bữa ăn thì còn giúp hệ tiêu hóa được hoạt động trơn tru hơn.
Những lưu ý khi ăn dứa bạn cần phải nhớ
Đối với vấn đề ăn dứa nóng hay là mát và ăn nhiều có tốt không? Chắc hẳn nhiều người đã có câu trả lời rồi chứ. Tuy nhiên đây không phải là suy nghĩ hoàn toàn đúng bởi dứa không phải là loại quả dành cho tất cả mọi người. Và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể ăn dứa, chính vì thế khi ăn dứa bạn cần phải lưu ý:
Trên đây là những thông tin liên quan đến dứa hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ăn dứa nóng hay mát? Để ăn dứa không bị ảnh hưởng và gây hại cho sức khỏe bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin: Bị gan nhiễm mỡ ăn gì? Nên kiêng gì? để có thêm các kiến thức về y tế. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!
TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH
Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990
- Website: caodangduoctphcm.org.vn
- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM
Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.