Thai phụ nặng 162kg không thể gây mê trong lúc vượt cạn

 30/11/-1 00:00 |  667 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Sản phụ nặng 162kg mới đây đã khiến các bác sĩ cân não khi lựa chọn 1 trong 2 phương án gây tê hay gây mê để giúp sản phụ vượt cạn bởi đã xuất hiện tình trạng tiền sản giật.

Trước đó, Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận chị N.T.T.H – (25 tuổi, Long An) nhập viện với lý do con so, thai 35 tuần, ngôi đầu, tiền sản giật nặng, béo phì. Trong quá trình mang thai sản phụ nặng 110 kg chỉ số cơ thể BMI - Body mass index 48,88.

thai-phu-nang-162-kg-khong-the-gay-me-trong-luc-vuot-canThai phụ được gây tê để mổ bắt con khi thể trạng và chỉ số cơ thể không cho phép gây mê.

Tổ chức Y tế thế giới xếp loại chỉ số BMI của sản phụ rơi vào mức cao nhất ( béo phì độ 3 với chỉ số BMI từ 40 trở lên ) Nguy cơ phát triển bệnh tật được cảnh báo ở mức nguy hiểm khi nhập viện sản phụ đã nặng đến 162kg mắc các triệu chứng về: Cao huyết áp không tiền sử bệnh ngoại khoa và phụ khoa, được điều trị tiết chế đã 3 tháng.

Bác sĩ tiên lượng bệnh nhân béo phì sẽ làm tăng các biến cố sản khoa về: tim mạch, huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường, mất tim thai trong bụng mẹ…. Vì vậy,  chị T.H. được nhập vào khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra và theo dõi sát quá trình chuyển dạ. Sau các đợt giục sanh thất bại, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật bắt con cho bệnh nhân T.H.

Ê-kíp bao gồm: Gây mê hồi sức và Sản khoa với nhiều bác sĩ kinh nghiệm nhất đã cân nhắc giữa 2 phương án gây tê và gây mê để mổ bắt con đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con. Bác sĩ Hồng Công Danh, Trưởng khoa Gây mê hồi sức cho biết, gây mê để tiến hành phẫu thuật đối với sản phụ béo phì sẽ không đơn giản.

 “Nếu gây mê, bác sĩ sẽ phải dùng lượng thuốc mê tương ứng với cân nặng của sản phụ để có thể duy trì mê cho đến khi hoàn tất cuộc mổ.Do tình trạng cân nặng “quá khổ” bệnh nhân có cổ bị ngắn, lưỡi to, vùng hầu họng hẹp nhiều hơn so với một sản phụ bình thường, nên việc đặt nội khí quản để gây mê gặp nhiều khó khăn, khả năng gây tổn thương vùng hầu họng, dễ bị hít sặc do nguy cơ trào ngược dạ dày là không tránh khỏi, kể cả biến chứng suy hô hấp do việc rút ống nội khí quản sau phẫu thuật”, bác sĩ Danh nói.

thai-phu-nang-162-kg-khong-the-gay-me-trong-luc-vuot-canEm bé chào đời thành công, cả mẹ và con đều vượt cạn thành công. 

Sau khi hội chẩn thì ê kíp đã dùng phương án gây tê tủy sống để hạn chế mức thấp nhất những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra cho cả mẹ và em bé. Khi quyết định gây tê thần kinh thân dưới sản phụ đã mất cảm giác các bác sĩ tiến hành mổ lấy thai nhi.

Bác sĩ Trần Ngọc An, tiến hành đường rạch ngang thân tử cung để tiếp cận ổ bụng của sản phụ, bác sĩ đã phải “đi” rộng hơn so với các bà mẹ có cân nặng bình thường. Cuộc mổ đã giúp chào đời một bé trai cân nặng 3300g, hồng hào và khóc rất to. Các bác sĩ khuyên cáo, béo phì ở phụ nữ là một trong những tác nhân chính, tiềm ẩn các bệnh không lây như: tim mạch); tiểu đường; rối loạn cơ xương; một số loại ung thư. Chưa hết, khoa học cũng đã chỉ ra rằng, trẻ có mẹ bị béo phì trong thai kỳ có nhiều khả năng bị béo phì hơn trong thời thơ ấu và niên thiếu.

Khi mang thai các bà mẹ béo phì mặc dù trong suốt thời gian mang thai cũng cần rất nhiều năng lượng cho sự phát triển của bé song các mẹ nên sử dụng và dung nạp các loại chất dinh dưỡng lành mạnh từ rau, củ, chất béo chưa bão hòa (dầu thực vật)… hạn chế các loại thức ăn chiên xào. Bên cạnh đó, các mẹ bầu cũng cần tuân thủ, kiểm tra sức khỏe tổng quát, tăng cường vận động và kiểm soát cân nặng.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.