Nguyên nhân bị thủy đậu ở người lớn và trẻ em

 06/11/2019 14:58 |  209 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Bệnh thủy đậu là một trong những căn bệnh không ai muốn gặp vì nó gây xấu xí cho người bệnh và nhất là ở những người trưởng thành. Ở người lớn bệnh sẽ có chiều hướng nguy hiểm hơn nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nặng nề. Vậy nguyên nhân bị thủy đậu ở người lớn và trẻ em là gì?

Nguyên nhân bị thủy đậu ở người lớn

Thủy đậu ở người lớn là do một loại vi rút gây nên và nó có thể tấn công ở mọi lứa tuổi đặc biệt là ở trẻ em và đối với những người đang ở độ tuổi trưởng thành. Và nguyên nhân bị thủy đậu ở người lớn cũng có thể do thời tiết và bệnh sẽ tái phát vào cuối mùa đông, mùa đông xuân. Và thường bùng phát dịch vào những tháng cuối năm. Bệnh sẽ phát triển trong lúc ấm nóng và vi rút có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng cũng như lây lan nhanh hơn.

nguyen-nhan-bi-thuy-dau-o-nguoi-lon-va-tre-em
Nguyên nhân bị thủy đậu ở người lớn

Và không phải ngẫu nhiên mà bệnh thủy đậu được nằm trong top những căn bệnh xấu xí và không ai muốn mắc phải bởi vì giai đoạn ủ bệnh thì những nốt mụn lây lan khắp cơ thể người thì đến khi bệnh rời đi khỏi bệnh sẽ để lại những vết sẹo lồi lõm rất mất thẩm mỹ. Bệnh ở người lớn sẽ có những biến chứng nặng hơn khi trẻ em mắc phải. Vì người lớn có thể kiêng và giữ gìn cho chúng hoàn toàn do đó trẻ em bị thủy đậu thường nhanh khỏi hơn. Và đặc biệt là để lại ít biến chứng hơn, tuy nhiên ở những người trưởng thành khi biết tự chăm sóc bản thân thì thường có tâm lý chủ quan và coi thường bệnh dễ để lại những biến chứng khó lường.

Trong thời tiết vào mùa đông xuân thì đây là mùa dễ xuất hiện bệnh thủy đậu vì đây là bệnh truyền nhiễm đồng thời dễ lây lan thành dịch. Vi rút thủy đậu rất có ác tính với da niêm mạc và hệ thống thần kinh của người bệnh ngoài ra vi rút còn có thể gây bệnh cho mọi lứa tuổi nếu như cơ thể chưa có miễn dịch để chống lại chúng. Vì thế theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết trẻ nhỏ thường mắc bệnh nhanh hơn người lớn.

 Bệnh sẽ lây lan qua đường hô hấp và qua không khí chính vì thế người bệnh thở mạnh hay ho hắt hơi hoặc lây gián tiếp qua:

  • Quần áo
  • Chăn
  • Màn
  • Đồ chơi
  • Dụng cụ sinh hoạt của người bệnh

Biến chứng thủy đậu ở người lớn

Ở người lớn thì thủy đậu nó có thể còn phát triển và để lại những biến chứng nguy hiểm như:

  • Viêm loét da
  • Xuất huyết da sau khi phát triển thành mạch máu bị tổn thương
  • Hoại tử
  • Viêm phổi: Thường xảy ra ở phụ nữ mang thai
  • Mất thị lực một phần: Nếu như bệnh thủy đậu phát ban ảnh hưởng đến mí mắt trên và dưới thì vi rút có thể dễ dàng bị nhiễm sắc trắng của mắt đối với trường hợp này thì người bệnh cần phải đảm bảo đã qua giai đoạn sấy khô các vết sẹo nhỏ có thể hình thành và đó chính là nguyên nhân khiến cho bạn bị suy giảm thị lực.
  • Viêm khớp

Nguyên nhân bị thuỷ đậu ở trẻ em

Thủy đậu ở trẻ em mặc dù là một bệnh lành tính tuy nhiên lại để lại rất nhiều những biến chứng và các biến chứng rất nguy hiểm. Nguyên nhân bị thủy đậu ở trẻ em chính là do một loại siêu vi rút có tên là : Varicella-zoster gây ra. Loại vi rút này có kích thước khoảng từ 150 – 200mm. Varicella-zoster. Nó sẽ gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona thần kinh ( khi người lớn mắc phải )

Bệnh còn lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp khi trẻ tiếp xúc với những trẻ khác có nguồn bệnh. Cụ thể như:

  • Nói chuyện
  • Ho
  • Hắt hơi

Ngoài ra bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua các đồ dùng sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Và một số trẻ còn có thể dễ dàng bị lây bệnh nếu như tiếp xúc với người lớn bị zona thần kinh. Bệnh thủy đậu lây lan rất nhanh chóng với tốc độ chóng mặt và nặng hơn là đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và người cao tuổi. Trong trường hợp phụ nữ đang mang thai mà mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu theo các Dược sĩ – Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình cấu tạo cũng như sức khỏe của thai nhi.

nguyen-nhan-bi-thuy-dau-o-nguoi-lon-va-tre-em
Triệu chứng của bệnh thủy đậu ở trẻ em

Triệu chứng của bệnh thủy đậu ở trẻ em

Trong thời gian bị nhiễm vi rút thì người bệnh sẽ bắt đầu có những triệu chứng rõ rệt như:

  • Sốt
  • Đau đầu
  • Đau cơ
  • Mệt mỏi
  • Chán ăn

Những nốt thủy đậu mọc trên người trẻ nhỏ sẽ khoảng từ 100 – 500 nốt có thể mọc rải rác trên cơ thể hoặc mọc khắp toàn thân. Đặc biệt người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy và vô cùng khó chịu ở những nốt mọc đó. Bệnh sẽ kéo dài từ 4 – 5 ngày còn ở trẻ em sẽ từ 5 – 10 ngày tùy theo cách điều trị.

Nếu như phát hiện trẻ có những triệu chứng dưới đây cần phải đưa trẻ đến khám ngay tại các trung tâm y tế để được hướng dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa:

  • Bị sốt cao liên tục, không hạ sốt.
  • Mụn nước, bóng nước xuất hiện ở toàn thân.
  • Có mủ và tấy đỏ xung quanh các bóng nước.
  • Trẻ có hiện tượng bỏ ăn kèm theo xuất hiện triệu chứng co giật.

Các biến chứng của bệnh thủy đậu vô cùng nguy hiểm như:

  • Viêm màng não
  • Xuất huyết
  • Nhiễm trùng nốt dạ
  • Nhiễm trùng huyết
  • Viêm gan….

Tìm hiểu và đọc thêm Mách bạn cách hạ sốt cho trẻ mọc răng hiệu quả tại nhà để có được kiến thức chăm sóc trẻ.

Tuy nhiên, nếu như không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường, một số trường hợp có thể gây tử vong.

Bị thủy đậu nên kiêng ăn gì?

Người mắc bệnh thủy đậu cần phải tránh những thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ đặc biệt là những thức ăn nóng có tính bổ dưỡng nhiều. Những thực phẩm nên tránh như:

  • Gừng
  • Hành
  • Tỏi
  • Hành tây
  • Tỏi tây
  • Ớt
  • Tiêu
  • Mù tạt
  • Thịt dê, thịt chó, ngỗng …
  • Một số loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc…
  • Các loại trái cây có tính nóng như: Trái vải, long nhãn, mận xoài , mít ….
  • Những loại ray củ như: rau muống, hạt dẻ, đậu phộng rang, đậu chiên
  • Các món ăn vặt như bánh quy, kẹo, khoai tây chiên, chocolate…
nguyen-nhan-bi-thuy-dau-o-nguoi-lon-va-tre-em
Những loại thực phẩm người bị thủy đậu nên ăn

Những loại thực phẩm người bị thủy đậu nên ăn

Bệnh thủy đậu nên ăn gì? Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như:

  • Các loại rau tươi và trái cây
  • Củ quả như cà rốt
  • Rau bina
  • Bông cải xanh
  • Chanh, cam
  • Dâu tây
  • Kiwi
  • Dưa hấu
  • Rau, củ, trái cây giàu vitamin A và C

Đặc biệt với vitamin C sẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng và chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, nó còn đẩy nhanh quá trình sản sinh ra collagen phòng ngừa sẹo lõm cho người bệnh. Người bệnh nên bổ sung những thực phẩm giàu kẽm, magie, canxi … để có thể kích thích hệ miễn dịch tốt cho sức khỏe. Bệnh thủy đậu cũng có thể khiến bạn mất nước chính vì thế uống nước điện giải ion kiềm cũng là cách giúp bạn nhanh khỏi bệnh.

Để nhanh khỏi bệnh hơn thì các loại đậu và cam thảo sẽ giúp bạn dễ chịu hơn khi mắc bệnh. Bạn chỉ cần chuẩn bị:

  • đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 100g, cam thảo bắc 2g.
  • Sau đó, nấu hỗn hợp tam đậu và cam thảo với khoảng 1 lít nước, sắc còn 500ml, chia 2 - 3 lần uống trong ngày.

Hoặc sử dụng bài thuốc cam thanh nhiệt:

  • Chuẩn bị đậu xanh, củ năng, rễ tranh, đọt tre non, cà rốt, mỗi thứ 20 - 30g.
  • Tiến hành nấu với 1 lít nước đến khi sắc lại còn 650ml, chia 2 lần uống trong ngày

Theo như y học cổ truyền đây là món canh giúp cho người bệnh khi bị thủy đậu sẽ có tác dụng hạ hỏa nhanh. Người bị thủy đậu hoặc người bị sốt cao nóng trong người bứt rứt khó chịu nên dùng.

Sử dụng nước kim ngân hoa:

  • Nguyên liệu kim ngân hoa 10g, nước mía 20ml.
  • Nấu hỗn hợp trên với 500ml nước, để sôi khoảng 10 phút.
  • Ngày uống một lần, uống liên tục 7 - 10 ngày.
  • Nước kim ngân hoa có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, hạ sốt.

Cháo đậu đỏ, ý dĩ:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị đậu đỏ 30g, ý dĩ nhân 20g, thổ phục linh 30g, gạo tẻ 100g.
  • Rửa sạch tất cả nguyên liệu trên rồi mang nấu với lượng nước thích hợp thành cháo.
  • Người bệnh nên chia ăn 3 lần trong ngày, với ít đường phèn.

Cháo đậu thịt heo:

  • Nguyên liệu gạo tẻ 80g, đậu đỏ 30g, đậu xanh 30g, thịt heo băm nhỏ 50g.
  • Tiến hành cho các nguyên liệu vào nồi cùng lượng nước thích hợp rồi nấu thành cháo.
  • Món cháo đậu thịt heo rất dễ tiêu đặc biệt là tốt cho người bệnh thủy đậu, có sốt nhẹ

Nước rau sam:

  • Nguyên liệu rau sam tươi 100 - 120g, rửa thật sạch sau đó ép lấy nước uống trong ngày.
  • Nước rau sam có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, kháng viêm, ngừa mụn nhọt

Ngoài ra để có thể hạn chế người bị thủy đậu nên ăn gì thì chúng tôi khuyên bạn nên dùng nghệ tươi để đắp lên da. Thời điểm đắp nghệ tươi tốt nhất là khi các nốt thủy đậu đã vỡ và bắt đầu khô miệng chúng đang nên da non.

Người bệnh chỉ cần rửa sạch củ nghệ rồi cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài để phần nước từ bên trong được tiết ra. Sau đó tiến hành thoa đều nước này xung quanh vùng sẹo trước khi đi ngủ. Nên để qua đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau, rồi sau đó tiếp tục bôi lên một lớp khác.

Trên đây là nguyên nhân bị thủy đậu ở người lớn và trẻ em cũng như cách điều trị bệnh thủy đậu để không gây mất thẩm mĩ. Hy vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức khi chăm sóc trẻ đúng cách để tránh những biến chứng nguy hiểm.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 CS 1: 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

 CS 2: 4A, 6A, 8A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp,TP. Hồ Chí Minh (cạnh cổng chợ Tân Sơn Nhất) 

Điện thoại/ Zalo/Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/caodangykhoaphamngocthach

 


Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.