Bệnh suy thận nên ăn gì? Không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

 31/10/2019 14:25 |  169 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Đối với những bệnh nhân suy thận thì khả năng lọc thận cũng như bài tiết chất các chất thải sẽ kém hơn rất nhiều so với những người bình thường chính vì thế chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tình trạng của bệnh nhân. Vậy mắc bệnh suy thận nên ăn gì?

Các bệnh nhân bị suy thận cấp thường gặp phải những dấu hiệu như giảm nhanh mức lọc cầu thận. Trong quá trình lọc và bài tiết chất thải thì đối với những bệnh nhân bị suy thận mãn tính do sự tổn thương không phục hồi của các đơn vị thận sẽ có thể khiến cho các chức năng của thận bị mất dần đi hoặc có thể theo thời gian sẽ mất đi vĩnh viễn.

benh-suy-than-nen-an-gi-khong-nen-an-gi-de-tot-cho-suc-khoeBệnh suy thận nên ăn gì? 

Bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu như:

  • Cơ thể xanh xao
  • Chán ăn
  • Da vàng vọt
  • Buồn nôn
  • Đau đầu
  • Mệt mỏi
  • Đi tiểu nhiều lần.

Nếu như không được thăm khám và phát hiện kịp thời thì suy thận giai đoạn cuối có thể gây biến chứng và dẫn đến tử vong. Chính vì thế chế độ dinh dưỡng cho các bệnh nhân bị suy thận rất quan trong và nó sẽ căn cứ vào tình trạng của người bệnh.

Người bị suy thận không nên ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm, canxi như: Cua, tôm, sò, nghêu … Đặc biệt trong quá trình chế biến thức ăn không nên ăn quá mặn có thể khiến cho cơ thể bị giữ nước làm tăng quá trình làm việc của thận. Nếu bạn bị suy thận theo như các Điều dưỡng – Cao đẳng Điều dưỡng cho biết chỉ nên ăn từ 2 – 4gram muối một ngày và giảm lượng đạm tiêu thụ tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Bên cạnh đó việc duy trì uống nước nhiều cũng là một trong những biện pháp lọc thận rất tốt giúp đào thải các chất cặn bạ ra khỏi cơ thể được tốt hơn.

Trường hợp bệnh nhân bị suy thận nặng thì không nên uống nước nhiều để tránh việc thận phải làm việc quá tải. Vậy bệnh nhân suy thận nên ăn gì?

Bệnh suy thận nên ăn gì?

Việc tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin cũng như các khoáng chất và chất xơ từ các loại rau xanh tươi ngon, các loại ngũ cốc nguyên hạt sử dụng vào mỗi bữa sáng rất tốt cho người suy thận ở cấp độ 1. Tuy nhiên việc sử dụng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột và lượng đường thấp như: ( Khoai lang, miến dong, khoai sọ… ) người bệnh nên lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc. Ngoài ra, người suy thận nên chọn ăn những loại thực phẩm ít béo, ít protein, ăn nhiều thịt trắng và hạn chế thịt đỏ.

Trong quá trình chế biến những sản phẩm giàu đạm thì người bệnh nên nướng để thực phẩm tiết bớt chất béo và thay thế những loại thực phẩm có nguồn gốc từ mỡ động vật bằng các thực phẩm dầu ăn từ thực vật như: Dầu oliu, dầu lạc … tập ăn các loại thực phẩm thanh đạm và chế biến đơn giản để có thể được hấp thu một cách dễ dàng hơn giúp cho thận không phải làm việc quá sức.

Đối với bệnh nhân bị suy thận ở giai đoạn 2 cần bổ sung vào thực đơn các loại thực phẩm như đậu đỗ để tăng cường chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra, nên chọn các loại tinh bột có trong các loại khoai và hạt đậu… Người bệnh nên ăn các loại thực phẩm có lượng đường được làm từ thiên nhiên. Ví dụ như đường có trong các loại hoa quả như: Mật ong, củ cải đường, trái cây …

  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây, trứng sữa để bổ sung canxi
  • Bổ sung vitamin, khoáng chất, tăng cường chất chống oxy hóa và các dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
  • Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày có thể thành 4 bữa / ngày

Các thực phẩm được kể đến như rau quả, trái cây, chất đường bột, chất béo … đó chính là giải đáp cho câu hỏi bệnh nhân suy thận nên ăn gì?

Xem thêm: Đau bụng bên phải trên rốn là bệnh gì?

Các loại trái cây tốt cho người bị suy thận

Táo : Là một trong những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt rất phù hợp đối với người suy thận. Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong táo có chứa calo, phốt pho không ảnh hưởng đến sự hoạt động của thận. Ngoài ra tóa không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch thúc đẩy sự phục hồi của cơ thể.

Việt quất: Giúp ngăn ngừa bệnh thận và hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiểu. Việt quất được biết đến là loại quả giàu chất chống oxy hóa, các chất xơ, vitamin E giúp giảm lượng ( cholesterol trong máu, chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường thị lực… )

Dâu tây: Khi người bị suy thận, để nâng cao hiệu quả điều trị. Thì người bệnh không nên bỏ qua việc sử dụng dây tây. Việc ăn nhiều dâu tây không chỉ không khiến thận hoạt động nhiều mà còn giúp cải thiện sức khỏe, đẹp da, đẹp dáng.

Dứa: Người suy thận nên hạn chế các thực phẩm giàu kali, natri, phốt pho và cholesterol…. Tuy nhiên trong quả dứa thì lại rất tốt cho người bị suy thận. Bởi dứa cũng có khả năng làm sạch thận, chống viêm giúp các tổn thương bên trong cơ thể nhanh lành. Chính vì thế, người bệnh nên bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Quả lê: Lê chứa rất nhiều nước và là một trong những loại quả giàu vitamin C cùng các khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Trong lê giàu chất xơ, có khả năng làm sạch dạ dày và hỗ trợ đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, nếu người bệnh suy thận mắc tiểu đường thì tốt nhất không nên ăn lê để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

benh-suy-than-nen-an-gi-khong-nen-an-gi-de-tot-cho-suc-khoeCác loại trái cây giàu vitamin C không tốt cho người suy thận

Bệnh suy thận không nên ăn gì?

Các bệnh nhân suy thận kiêng ăn gì? Đây là những thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là người thân của họ mắc bệnh thận. Bạn có thể tham khảo những thực phẩm nên kiêng dưới đây:

Muối: Để làm giảm áp lực làm việc của thận qua việc bài tiết cũng như lọc thải thì người bệnh cần nên kiêng ăn muối. Vì bệnh nhân khi sử dụng quá nhiều muối sẽ có nguy cơ bị phù và huyết áp tăng.

Loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Đối với việc bổ sung nhiều vitamin C cho các bệnh nhân bị suy thận sẽ làm tăng gấp đôi khả năng bị sỏi thận ở người mắc bệnh. Vì khi lượng vitamin C đi vào cơ thể sẽ bị chuyển hóa thành Oxalate. Đây là thành phần chính của những viên sỏi thận do đó các bệnh nhân cần phải tránh các loại hoa quả như:

  • Ổi
  • Chanh
  • Cam
  • Khế chua…

Không nên uống nước quá nhiều đối với những bệnh nhân bị suy thận mạnh tính. Uống nhiều nước chỉ tốt và phù hợp với những người suy thận ở giai đoạn đầu nhưng lại để lại những biến chứng cho người mắc bệnh mãn tính cụ thể như:

  • Người huyết áp cao
  • Người phù nề gây hại cho thận

Những thực phẩm chứa nhiều photpho như:

  • Hạt sen
  • Đậu đỏ
  • Nấm
  • Cua
  • Thịt rừng …

Là những thực phẩm người bị suy thận không nên ăn. Ngoài ra cũng không ăn những thực phẩm chứa nhiều Kali đối với những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối nên cung cấp nhiều kali sẽ gây ra việc rối loạn nhịp tim không được điều trị sẽ dẫn tới tử vong. Thực phẩm chứa nhiều Kali như:

  • Socola
  • Hạt điều
  • Chuối
  • Hạt dẻ
  • Cam…

Các phương pháp phòng tránh bị suy thận

  • Nên uống đủ nước mỗi ngày: Cơ thể mỗi ngày cần cung cấp từ 2 – 3 lít nước tùy vào thời tiết cũng như mức độ vận động của bạn.
  • Tập thể dục vận động hàng ngày
  • Không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến cũng như chỉ định của các bác sĩ
  • Hạn chế và không sử dụng thuốc lá cũng như các chất kích thích như rượu, bia..
  • Khẩu phần ăn có lợi cho sức khỏe như ít muối, chất béo, nên ăn nhiều rau củ quả, cá..
  • Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/ lần
  • Cần xét nghiệm máu, kiểm tra huyết áp, nước tiểu…

Trên đây là những thông tin về bệnh suy thận nên ăn gì và không nên ăn gì để người bệnh nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra cũng có phác đồ điều trị để bệnh được nhanh khỏi hơn.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 CS 1: 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

 CS 2: 4A, 6A, 8A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp,TP. Hồ Chí Minh (cạnh cổng chợ Tân Sơn Nhất) 

Điện thoại/ Zalo/Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/caodangykhoaphamngocthach

 


Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.