Mỹ: Thiết bị siêu nhạy phát hiện ung thư chỉ qua 1 giọt máu

 30/11/-1 00:00 |  888 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  Ngọc Anh

Thiết bị có tên gọi chip nano vi lỏng 3D có khả năng phát hiện được bệnh ung thư  qua một giọt máu hoặc một giọt huyết tương và được ứng dụng tương tự cho các bệnh khác.

thiết bị phát hiện ung thư

Con chip phát hiện bệnh ung thư nhanh chóng, dễ dàng

Bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể tăng thời gian sống, hạn chế được tối đa các tác dụng phụ. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh tật của nhân loại là khó chẩn đoán.

Các nhà nghiên cứu khoa học luôn miệt mài, nỗ lực để tìm ra những giải pháp tích cực. Mới đây, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Kansas (KU), Trung tâm Ung thư và Trung tâm Y tế ở thành phố Kansas (Mỹ) đã chứng minh được thiết bị chẩn đoán ung thư siêu nhạy này. Nó có tên là chip nano vi lỏng 3D (3D nanopatterned microfluidic chip), có thể nhận biết các dấu hiệu của bệnh ung thư chỉ thông qua một giọt huyết tương hay một giọt máu.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu này, phó giáo sư Yong Zeng ở KU đã chia sẻ trên trang Nature Biomedical Engineering cho biết cách thức hoạt động của thiết bị này là lọc exosome - các túi rất nhỏ được sản sinh từ những tế bào có nhân. Những tế bào nào mắc ung thư thì sẽ để lại các thông tin sinh học trên exosome. Các chuyên gia sẽ dựa vào đó để tiêu diệt, ngăn chặn sự di căn sang các tế bào, bộ phận khác.

"Trong quá khứ, người ta nghĩ rằng các exosome giống như ‘những túi rác’ mà các tế bào có thể dùng để chứa những chất dư thừa của tế bào. Tuy nhiên, từ thập kỷ trước, giới khoa học đã nhận thấy chúng khá hữu ích trong việc gửi tín hiệu đến các tế bào nhận và truyền đạt thông tin phân tử quan trọng trong nhiều chức năng sinh học", ông Zeng giải thích.

"Về cơ bản, khối u hình thành exosome chứa các phân tử hoạt động, phản ánh đặc điểm sinh học của tế bào mẹ. Trong khi tất cả tế bào sản xuất ra các exosome, tế bào khối u cũng hoạt động hơn so với tế bào bình thường", ông giải thích thêm.

Sau đó, tác giả cùng đồng đội đã cộng tác với chuyên gia khác là Andrew, phó giám đốc Trung tâm Ung thư Kansas. Họ cho rằng việc chế tạo con chip nano vi lỏng 3D khá dễ, chi phí rẻ đồng nghĩa với việc có thể phân phối rộng rãi mà không có thêm chi phí phát sinh với bệnh nhân. Đặc biệt, nó rất linh động nên các bác sĩ trong tương lai có thể dùng để chẩn đoán các loại ung thư cũng như các bệnh khác nhau.

"Hầu hết tế bào động vật có vú đều giải phóng exosome, vì vậy không hạn chế sử dụng thiết bị với bất cứ loại ung thư nào. Chúng tôi đang thử nghiệm thiết bị với các bệnh khác, như thoái hóa thần kinh, ung thư vú, ung thư trực tràng", ông Zeng nói.

Trong các loại bệnh ung thư, ung thư buồng trứng là loai khó phát hiện sớm, hầu hết khi nhận biết đều ở giai đoạn muộn rất khó chữa trị và rất tốn kém. Giờ đây, nếu công cụ tiên tiến được áp dụng rộng rãi, việc tìm ra mầm mống bệnh dễ dàng, nhanh chóng chỉ với một giọt máu nhỏ. Thiết bị siêu nhạy kỳ vọng sẽ giúp được nhiều người chiến thắng bệnh tật.

Nguồn: Vietnamnet

>>> Cu ba vừa tìm ra vắc xin chống ung thư phổi đầu tiên trên toàn cầu

>>> Trao giải Nobel công trình nghiên cứu điều trị ung thư giai đoạn cuối ở Việt Nam

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.