TIN NÓNG: Vi rút đậu mùa bò có thể tiêu diệt mọi loại ung thư

 30/11/-1 00:00 |  599 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

 

Chuyên gia ung thư người Mỹ vừa công bố phương pháp điều trị mới dựa trên virus bệnh đậu bò – "người anh em" của đậu mùa – được thiết kế lại để thành "khắc tinh" của ung thư.

Phương pháp mới mang tên CF33 đã được giáo sư Yuman Fong, một chuyên gia Ung thư người Mỹ và các cộng sự tại công ty công nghệ sinh học Imugene của Úc thiết kế. Theo giáo sư Fong, thứ tạo nên CF33 chính là virus bệnh đậu bò (đậu mùa bò) được chỉnh sửa thành một dạng thức mới.Những virus "thiết kế lại" này đã tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư thuộc nhiều loại ung thư khác nhau trong thử nghiệm tại phòng thí nghiệm và sau đó giúp thu nhỏ rõ rệt các khối u trong thử nghiệm trên chuột.

Các nhà khoa học đang chuẩn bị cho bước thử nghiệm cuối cùng – thử nghiệm lâm sàng trên người. Họ tiết lộ một số bệnh nhân ung thư vú đang chuẩn bị bước vào thử nghiệm, và vào năm tới sẽ là những bệnh nhân bị dạng ung thư khác.

Bệnh nhân sẽ được tiêm một "dung dịch virus" vào thẳng khối u. Ngoài thành phần chính là virus bệnh đậu bò, dung dịch này còn chứa một số loại virus khác cũng có khả năng chống lại các tế bào ung thư.

tin-nong-virus-dau-mua-bo-co-the-tieu-diet-moi-loai-ung-thu
Virus đậu bò được các nhà khoa học "thiết kế lại" để thành phương thuốc điều trị ung thư đột phá

Các tế bào ung thư đầu tiên bị nhiễm virus và tự hủy có thể đóng vai trò như một "cuộc gọi báo động", đánh thức hệ miễn dịch để nó hoạt động mạnh mẽ hơn, tiêu diệt nốt những tế bào bệnh còn lại.

Đậu bò hay đậu mùa bò vốn là căn bệnh tương tự đậu mùa ở người nhưng xảy ra trên bò. Khi con người nhiễm phải, họ cũng sẽ bị bệnh nhưng các triệu chứng nhẹ hơn đậu mùa ở người rất nhiều.

Tuy có vẻ có hại nhưng đây không phải lần đầu tiên virus đậu bò cứu giúp loài người. Vào cuối thế kỷ 18, bác sĩ người Anh Edward Jenner, người đầu tiên nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh đầu mùa, đã dùng chính virus đậu bò để điều chế vắc-xin, sau khi quan sát thấy các công nhân vắt sữa từng bị đậu bò đã bất ngờ miễn nhiễm với đậu mùa.

Điểm giống và khác nhau của bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu

Giống nhau

– Bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu đều gây ra các triệu chứng thương tổn trên da, sốt, mệt mỏi, chán ăn cho người bệnh.

– Bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh chóng và tạo thành dịch cao.

– Phòng ngừa bệnh chỉ được thực hiện khi sử dụng vắc-xin ngừa bệnh từ trước đó.

– Có nguy cơ gây ra các biến chứng do các loại virus ngoại lai tác động khi điều trị bệnh.

– Có thể lây lan bằng cách tiếp xúc với phần dịch ở da bệnh nhân, áo quần, khăn, chăn mềm chung cũng như câc đồ dùng cá nhân khác.

Khác nhau

– 2 loại bệnh do 2 loại virus khác nhau gây ra.

– Các nốt đậu mùa nhỏ hơn, lượng dịch trong các nốt mụn ít hơn. Các nốt mụn nước thủy đậu trông giống như các bong bóng nước, dễ vỡ và gây nhiễm trùng nếu không giữ gìn vệ sinh.

– Bệnh đậu mùa có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng cao hơn bệnh thủy đậu.– Thời gian ủ bệnh của thủy đậu là từ 10 – 21 ngày, trong khi bệnh đậu mùa chỉ có thời gian ủ bệnh từ 7-14 ngày.

– Loại vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa và thủy đậu cũng khác nhau, thời điểm và cách thức tiêm phòng khác nhau.– Về cách thức chuẩn đoán, bệnh thủy đậu được chuẩn đoán lâm sàng dựa trên các triệu chứng và tiến hành xét nghiệm mụn nước để đưa ra kết quả. Trong khi bệnh đậu mùa được chuẩn đoán qua việc xét nghiệm dịch mụ nước và sự gia tăng số lượng tế bào thông qua nuôi cấy mô.

– Bệnh đậu mùa còn có các dấu hiệu đau nhức cơ thể, cảm thấy khó khăn khi cử động.

– Các nốt phát ban ở bệnh thủy đậu xuất hiện thành cụm, xuất hiện nhiều ở mặt, bụng, lưng và rải rác ở tay. Vị trí phát ban thường bắt đầu từ mặt, ngực rồi lan sang các phần còn lại trong cơ thể, kể cả ở mí mắt, miệng và vùng sinh dục.

Phân biệt bệnh đậu mùa và thủy đậu giúp người bệnh nhận biết sớm và tìm ra cách điều trị bệnh hiệu quả hơn. Thường xuyên chú ý phòng ngừa bệnh bằng cách tiêm phòng để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.