Thống kê những con số khủng khiếp về mang thai ở tuổi vị thành niên

 29/08/2019 14:04 |  2053 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Theo như quỹ dân số của Liên hợp Quốc ( UNFPA ) thống kê hiện mang thai ở tuổi vị thành niên không chỉ đơn thuần là một vấn đề về sức khỏe mà nó còn ảnh hưởng làm mất đi rất nhiều tiềm năng ở các em gái.

Với việc rút ngắn cơ hội học hành, đánh mất và hạn chế sự lựa chọn của các em trong cuộc sống, khiến những bà mẹ trẻ và cộng đồng nơi họ sinh sống chìm trong cảnh đói nghèo. Mang thai ở tuổi vị thành  niên là một vấn đề cần giải quyết trong quá trình phát triển…

Nhìn ra thế giới

Theo như số liệu của quỹ dân số liên hợp quốc hiện có khoảng hơn 500 triệu trẻ em gái đang sinh sống tại các nước đang phát triển. Trong số đó có hàng triệu trẻ em gái đã phải lập gia đình khi còn nhỏ tuổi phải mang thai và sinh con khi các em chưa thực sự trưởng thành về mặt thể chất cũng như tình cảm để có thể sẵn sàng làm mẹ.

thong-ke-nhung-con-so-khung-khiep-ve-mang-thai-o-tuoi-vi-thanh-nienThống kê những con số khủng khiếp về mang thai ở tuổi vị thành niên

Hiện cứ 3 nữ thanh niên trong độ tuổi trưởng thành từ 20-24 thì có 1 người (tương đương với khoảng 70 triệu người) kết hôn trước lần sinh nhật thứ 18. Nếu như xu hướng này không được cải thiện dự tính trong vòng 1 thập kỷ tới sẽ có 142 triệu trẻ em gái kết hơn trước khi bước sang tuổi thứ 18. Điều này có nghĩa là mỗi năm sẽ có 14,2 triệu trẻ em gái, hay mỗi ngày sẽ có 39 ngàn trẻ em gái kết hôn trước khi bước sang tuổi 18.

Hàng năm có khoảng 16 triệu em gái tuổi từ 15 – 19 sinh con và cứ 10 trẻ vị thành niên thuộc nhóm này sẽ có 9 trẻ đã lập gia đình. Khu vực Châu Phi thuộc tiểu vùng sa mạc Shahara là nơi có có tỷ lệ sinh ở tuổi vị thành niên cao nhất với 120 trẻ/1.000 trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 13-19. Ở khu vực châu Mỹ La tinh và vùng Caribbean, tỷ lệ sinh con ở  tuổi vị thành niên vẫn ở mức cao và chỉ mới bắt đầu giảm gần đây. Tương tự, số lượng bà mẹ sinh con ở tuổi vị thành niên tại các nước ở khu vực Đông Nam Á hiện vẫn rất cao.

Khi các biến chứng mang thai và sinh con tiếp tục là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong mẹ cho các em gái tuổi từ 15 – 19 ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO tỷ lệ thương tật và tử vong do nạo thai không an toàn ở trẻ em gái vị thành niên và nữ thanh niên trẻ cao. Ước tính năm 2008 số ca phá thai không an toàn ở vị thành niên trong độ tuổi từ 15-19 tại các nước đang phát triển là khoảng 3 triệu ca. Tỷ lệ thai chết  lưu và  tử vong sơ sinh chiếm hơn 50% các ca sinh của các bà mẹ dưới 20 tuổi so với những bà mẹ từ 20-29 tuổi…

Ở Việt Nam, theo như thống kê của Vụ sức khỏe Bà mẹ trẻ em – Bộ Y tế thì trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 – 400 ngàn ca phá thai ở độ tuổi 15 – 19 được báo cáo chính thức. Trong đó, 60-70% là học sinh, sinh viên.

Còn theo Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình, mặc dù tỷ lệ phá thai ở Việt Nam trong 10 năm trở lại đây giảm, nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng - chiếm hơn 20% các trường hợp phá thai.

  • Trong báo cáo của Bệnh viện Phụ sản Trung ương tại một cuộc hội thảo được tổ chức mới đây cho thấy, thực trạng phá thai to ở vị thành niên chiếm tỷ lệ khá cao, hơn 10% trong tổng số ca phá thai. Các trường hợp phá thai to trên gặp nhiều nhất ở đối tượng học sinh, sinh viên. Còn theo báo cáo của Trung tâm Chăm sóc SKSS TP Hồ Chí Minh năm 2017, cứ 100 trường hợp trẻ sinh ra sống lại có 73 trường hợp phá thai, trong đó 2,4% là vị thành niên…

Điều đáng lưu ý, đây mới chỉ là thống kê từ các bệnh viện khu vực nhà nước, còn số liệu từ các bệnh viện tư, phòng khám tư thì chưa thống kê được… Còn các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở tuổi vị thành niên tại Việt Nam ngày càng sớm. Tuy nhiên, kiến thức của họ về phòng tránh thai hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác vẫn còn rất hạn chế chỉ có khoảng 20,7% sử dụng biện pháp tránh thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên.

Theo như các chuyên gia y tế với con số mang thai vị thành niên và phá thai nêu trên đây không chỉ là 1 gánh nặng cũng như thách thức lớn cho công tác dân số và phát triển của nước ra. Điều đnag lưu tâm hơn là nó đã để lại những hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước.

thong-ke-nhung-con-so-khung-khiep-ve-mang-thai-o-tuoi-vi-thanh-nienHậu quả của việc phá thai

Khuyến nghị của tổng cục dân số

Không chỉ đơn thuần là 1 vấn đề về sức khỏe khi mang thai ở độ tuổi vị thành niên còn làm mất đi tiềm năng ở các em. Các em bị rút ngắn cơ hội học hành đánh mất hoặc hạn chế sự lựa chọn của các em trong cuộc sống hay khiến những bà mẹ trẻ phải sống trong hoàn cảnh nghèo đói. Do đó, Vụ Truyền thông & Giáo dục,Tổng cục Dân số xin khuyến nghị :

  • Chúng ta cần thực hiện đầu tư sớm một cách có chiến lược vào giáo dục, chăm sóc sức khỏe và cuộc sống của trẻ em gái VTN, đồng thời bảo vệ các quyền con người cho các em. Việc này sẽ tạo ra vô số các tác động tích cực tới cuộc sống của các em, giúp  làm giảm  tình  trạng mang  thai ngoài ý muốn ở tuổi VTN - một tình trạng có thể dẫn tới nhiều nguy hiểm cho các em.
  • Thực hiện chương trình giáo dục giới tính toàn diện kết hợp với cung cấp dịch vụ SKSS và dịch vụ phòng chống HIV cho VTN. Cần đảm bảo rằng các dịch vụ này được cung cấp tới VTN một cách tế nhị, đảm bảo bí mật, không mang tính phán xét và không phân biệt đối xử, không hạn chế về mặt pháp lý và phù hợp với các quy định quốc tế.
  • Ngăn ngừa kết hôn sớm bằng cách nâng tuổi kết hôn tối thiểu lên 18 tuổi, đảm bảo rằng các em gái được đi học và khuyến khích các em tham gia học trên bậc tiểu học. Giải quyết các nguyên nhân cơ bản khiến hiện tượng kết hôn sớm vẫn còn tồn tại, xác định các biện pháp thay thế và tạo cơ hội cho các em gái có nguy cơ cao, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cộng đồng nhằm tạo sự hỗ trợ cho những động thái này.
  • Ủng hộ việc thực hiện các chương trình mang lại nhiều tác động tích cực trong đó xác định được các đối tượng và xây dựng giá trị của nhóm trẻ em gái VTN có nguy cơ phải kết hôn sớm và có thai ngoài ý muốn. Tạo ra các chương trình có mô hình không gian an toàn cho các em gái gặp gỡ nhau và gặp gỡ các cán bộ tư vấn, đồng thời đây là nơi thực hiện nội dung các chương trình giáo dục kỹ năng sống, nơi học tập, chăm sóc sức khỏe em và là nơi các em có thể tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Khi mang thai ở tuổi vị thành niên là một vấn đề cần giải quyết trong quá trình phát triển. Trong năm nay, trung ương hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã phát động là năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em. Với chương trình phối hợp để đẩy mạnh thì công tác truyền thông giáo dục dân số và phát triển nói chung cũng như giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh và sức khỏe tình dục cho vị thành niên cũng như thanh niên nói riêng giữa Tổng cục Dân số, Bộ Y tế với Bộ Lao động-Thương bình và Xã hội cùng với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một Chương trình hết sức cần thiết.

Cùng với tinh thần đó chúng ta phải đầu tư nhiều hơn vào trẻ em gái vì lợi ích của chính các em. Các em gái được học hành và khỏe mạnh sẽ có nhiều cơ hội để phát huy hết tiềm năng của mình đồng thời sẽ có nhiều cơ hội để nhận các quyền mà mình được hưởng. Nếu các em kết hôn muộn hơn, trì hoãn việc sinh con ở tuổi muộn hơn sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh hơn và có khả năng có thu nhập cao hơn. Các em có thể tự giúp mình và gia đình của mình thoát khỏi đói nghèo. Các em sẽ chính là động lực tạo ra những sự thay đổi cho cộng đồng và cho các thế hệ tương lai.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.