Hàng trăm bác sĩ Đồng Nai nghỉ việc: lương 10 năm kinh nghiệm chỉ 15 triệu đồng

 12/03/2019 17:28 |  5288 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  Ngọc Anh

Ngoài thu nhập thấp, cơ chế chính sách, áp lực công việc là những lý do khiến các bác sĩ ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đồng loạt viết đơn xin nghỉ việc, đầu quân cho các bệnh viện tư nhân.

bệnh viện Đồng Nai

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai được trang bị máy móc hiện đại

Nhiều bác sĩ, điều dưỡng giỏi nghỉ việc

Theo số liệu mà trang tin tức Y Dược thống kê, năm 2018 tỉnh Đồng Nai có 97 bác sĩ thôi việc. Trong đó có 20 người của BV đa khoa Thống Nhất, 8 người của BV Nhi và 32 người của BV đa khoa Đồng Nai. Điều đáng nói, vào cùng kỳ năm ngoái, con số này cũng tương đương và có rất nhiều bác sĩ có trình độ sau đại học.

Đầu năm 2019 (tính hai tháng đầu năm) đã có 19 BS xin thôi việc. Đa số họ đều chuyển công tác sang bệnh viện tư vì thu nhập cao hơn.Hai tháng đầu năm nay đã có 19 bác sĩ nghỉ việc. Phần lớn các bác sĩ nghỉ việc đều chuyển sang các bệnh viện tư nhân để làm việc với mong muốn cải thiện thu nhập.

Đại diện lãnh đạo bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết số lượng y bác sĩ hiện tại của BV là 300 người (40% nhân viên có thâm niên từ 2 - 5 năm, hưởng lương 9 triệu - 15 triệu đồng) "Năm vừa qua bệnh viện có 32 bác sĩ nghỉ việc, trong năm nay đã có 6 bác sĩ đang nộp đơn xin nghỉ", bác sĩ Lê Phương Trâm, phó giám đốc BV nói.

Không chỉ bác sĩ mà nhiều điều dưỡng có năng lực chuyên môn tốt cũng xin nghỉ. "Vừa rồi mười mấy điều dưỡng giỏi, có nhiều kinh nghiệm cũng bỏ đi. Khi viện công đào tạo được một bác sĩ tốt, có năng lực giỏi thì ngay lập tức bị mời gọi", bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất trầm tư.

Lương thâm niên 10 năm chỉ 15 triệu đồng

Hơn 10 năm công tác tại BV tuyến tỉnh Đồng Nai, một bác sĩ nam (chuyên khoa 1) không muốn nêu tên vừa nộp đơn xin nghỉ việc để đầu quân tại bệnh viện tư ở TPHCM. Anh chia sẻ: "Thôi việc không chỉ vì lý do thu nhập thấp mà còn có nhiều điều khó nói trong cách quản lý, tạo cơ chế của lãnh đạo mà chỉ người trong cuộc mới hiểu".

Tại các bệnh viện nhà nước, đội ngũ y bác sĩ có điều kiện thuận lợi để rèn luyện chuyên môn, nhất là những người trẻ."Ở viện công lượng bệnh nhân rất đông, mặt bệnh đa dạng giúp chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm lâm sàng", bác sĩ cho hay.

Tuy nhiên, mức lương mà một nhân viên có kinh nghiệm hơn 10 năm tại BV lớn nhất nhì tỉnh chỉ được 15 triệu đồng khiến cuộc sống ở thành phố gặp khó khăn. "May mắn là tôi có nhà nên bớt phải lo chứ như những bác sĩ khác từ khác đến đây thì khó để mua được xe, nhà chứ đừng nói lo cho con ăn học tốt”. Bác sĩ thổ lộ: “khoa cấp cứu rất nhiều việc, áp lực nặng mà thu nhập như vậy là bất xứng”.

bác sĩ thôi việc

Nhiều bác sĩ giỏi thôi việc

Không những thế, cơ chế quản lý khiến nhiều bác sĩ lắc đầu. "Ví dụ như bệnh viện trước tôi đang làm, lãnh đạo khoa chịu rất nhiều trách nhiệm, khó kiểm soát hợp lý. Ngoài chuyện thu nhập, nhiều bác sĩ cho rằng do không có nhiều cơ hội để nâng cao tay nghề nên sẵn sàng đi tìm hướng phù hợp” nam bác sĩ cho biết thêm.

Ngoài ra, vấn đề tâm lý cũng là lý do khiến nhiều bác sĩ “nhảy” việc. Hơn 20 năm làm nghề bỗng xin nghỉ việc rồi chuyển sang làm lãnh đạo khoa ở một bệnh viện tư nhân tại TP Biên Hòa, một bác sĩ cho biết tâm lý công việc thoải mái hơn" và “nhân viên có thể tập trung nhiều vào chuyên môn vì không phải giải quyết những vấn đề bon chen tại BV công, ông nói.

Có trường hợp chia sẻ, khi làm tại các bệnh viện nhà nước, bệnh nhân đông quá khiến công việc của bác sĩ nhiều hơn, khó thu xếp thời gian để đi học nâng cao trình độ. Đó là lý do mà nhiều bác sĩ trẻ không đủ kiên nhẫn để ở lại mà đi tìm việc ở nơi khác. Không chỉ ở Đồng Nai, mà trước đó nhiều bác sĩ giỏi ở Phú Yên cũng xin nghỉ việc sau nhiều năm gắn bó.

Giải pháp ngăn chặn “chảy máu chất xám”

Trước tình trạng đó, các bệnh viện lớn ở tỉnh được phép tự chủ tài chính, khoán việc cho bác sĩ và bệnh viện. "Bác sĩ nhận điều trị bệnh nhân từ lúc nhập viện tới lúc xuất viện, tổng kinh phí điều trị của bệnh nhân sau khi trừ chi phí còn lại bao nhiêu thì cần có cơ chế cụ thể chia phần trăm giữa bác sĩ và bệnh viện. Như vậy, bác sĩ sẽ bám sát bệnh nhân từ đầu tới khi ra viện, có trách nhiệm với bệnh nhân hơn", ông một giám đốc bệnh viện cho hay.

Khi áp dụng cơ chế khoán, lương của bác sĩ sẽ tăng theo năng lực nên đòi hỏi bác sĩ phải chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, tự xây dựng thương hiệu của mình thông qua việc phục vụ người bệnh, góp phần thu hút bệnh nhân, tăng tổng doanh thu cho bệnh viện. "Hiện nay bệnh viện tự chủ tài chính, khoán việc ngoài mục đích tăng thu nhập cho bác sĩ còn điều hướng đến người bệnh, mang đến những lợi ích thiết thực cho người bệnh", Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Nguồn tổng hợp: Báo mới

>>> BS Lương được nhiều chuyên gia chứng minh vô tội nhưng cuối cùng vẫn chịu án tù

>>> BS Việt ghép nối thành công đôi tay bị lìa khỏi cơ thể 3 tiếng

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.