Đi khám táo bón, bác sĩ hốt hoảng khi lấy ra trong bụng người phụ nữ hàng ngàn viên sỏi

 30/11/-1 00:00 |  747 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Mới đây người phụ nữ vào viện khám táo bón thế nhưng tại Wattana Pareesri, giám đốc bệnh viện, tuyên bố họ chưa bao giờ gặp phải số lượng sỏi mật cao như vậy trước đây.

Các bác sĩ ở Thái Lan đã bị sốc khi lấy ra gần 2.000 sỏi mật trong dạ dày của một người phụ nữ. Trước đó, bà tới bệnh viện khám với triệu chứng táo bón và đau bụng. Bệnh nhân năm nay  đã 60 tuổi theo mô tả thì bà thường xuyên bị táo bón và có cảm giác căng cứng trong bụng.

di-kham-tao-bon-ba-si-hot-hoang-khi-lay-ra-trong-bung-nguoi-phu-nu-hang-ngan-vien-soiBệnh viện Thabo Crown Prince - nơi bệnh nhân đã phẫu thuật lấy sỏi.

Các bác sĩ ở Nông Khai - ở biên giới Lào - đã tiến hành chụp chiếu và thấy có tới hàng trăm sỏi bên trong túi mật của bà. Ngay sau đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Thabo Crown Prince đã phẫu thuật cho người 60 tuổi hôm qua, theo báo cáo địa phương.Wattana Pareesri, giám đốc bệnh viện, tuyên bố họ chưa bao giờ gặp phải số lượng sỏi mật cao như vậy trước đây: "Qua kiểm tra có thể thấy bệnh nhân bị sỏi mật nhưng chúng tôi không biết có bao nhiêu viên sỏi cho đến khi phẫu thuật xong".

Sau 40 phút phẫu thuật, họ đã đếm những viên sỏi được lấy ra thì mới có con số chính xác là 1.898 viên, tất cả đều có kích cỡ khác nhau. Đây không phải là số lượng sỏi kỉ lục trong cơ thể của một người bệnh. Năm 1987, các bác sĩ phẫu thuật ở Sussex, Mỹ, đã lấy 23.530 viên sỏi ra khỏi dạ dày của một phụ nữ 85 tuổi.

"Sỏi mật có thể được gây ra bởi lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể và hình thành trong túi mật. Chúng có thể có kích thước như những hạt cát hoặc viên sỏi lớn. Tốt nhất là mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe vì những viên đá này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng nghiêm trọng", bác sĩ Wattana nói thêm.

di-kham-tao-bon-ba-si-hot-hoang-khi-lay-ra-trong-bung-nguoi-phu-nu-hang-ngan-vien-soi

di-kham-tao-bon-ba-si-hot-hoang-khi-lay-ra-trong-bung-nguoi-phu-nu-hang-ngan-vien-soiHình ảnh gần 2.000 viên sỏi được lấy ra từ túi mật của người phụ nữ 60 tuổi. Trước đó bà có biểu hiện đau bụng và táo bón.

Sỏi mật là gì?

Sỏi mật được hình thành từ các hóa chất trong mật và có thể chỉ bao gồm cholesterol, hỗn hợp canxi và sắc tố từ các tế bào hồng cầu hoặc kết hợp cả hai. Cụ thể, sỏi mật có liên quan đến chế độ ăn nhiều cholesterol, cũng như tổn thương gan và ăn chay.

Hiện nay, hầu hết mọi người không biết mình có sỏi mật. Triệu chứng của bệnh sỏi mật bao gồm:

  • Triệu chứng phổ biến nhất là đau bụng, có thể kéo dài đến 8 giờ và ngày càng nghiêm trọng hơn.
  • Cơn đau bụng thường âm ỉ dưới sườn phải, xuyên ra lưng, lên vai phải.
  • Cơn đau quặn dữ dội ít xảy ra, thường liên quan đến việc sỏi gây tắc ống cổ túi mật, viêm túi mật cấp đòi hỏi người bệnh phải nằm viện dùng thuốc, theo dõi và có thể phải can thiệp phẫu thuật cấp cứu nếu quá trình viêm tiến triển dẫn đến hoại tử túi mật.

Những ai có nguy cơ bị sỏi túi mật?

Sỏi túi mật có thể gặp ở bất kể ai, người trẻ tuổi ít bị hơn. Những người sau đây thuộc nhóm có nguy cơ cao:

  • Người béo: vì sỏi liên quan đến vấn đề thừa cholesterol trong máu.
  • Phụ nữ dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen.
  • Người có bệnh viêm đường ruột như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.