Bệnh viện mắt trung ương bị tố suýt làm “mù mắt” bệnh nhân sau phẫu thuật

 30/11/-1 00:00 |  994 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Mới đây, anh Phạm Thế T (39 tuổi, Nam Định) đã phản ánh tới báo chí về việc thực hiện phẫu thuật sụp mí tại Bệnh viện mắt Trung ương. Hiện tại anh đang phải đối diện với nguy cơ mù mắt, tinh thần suy sụp…

Anh T. vốn bị sụp mí bẩm sinh. Tháng 3-2019, anh tới Bệnh viện Mắt Trung ương đăng ký thăm khám.

Kết quả cho thấy, thị lực mắt phải 20/25, mắt trái 20/25, chẩn đoán sụp mí bẩm sinh, được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp treo cơ trán vào ngày 25-3.

Sau khi phẫu thuật, anh T. được các bác sĩ kê thuốc uống và hẹn 1 tuần tái khám. Tuy nhiên, do mắt đau, khô rát thị lực mờ hẳn nên ngày 29-3 anh đã lên xin khám lại. Tại đây, anh T. được kết luận bị trợt giác mạc do hở mi mắt sau phẫu thuật treo cơ trán nên được kê thuốc về nhà uống.

benh-vien-mat-trung-uong-bi-to-suyt-lam-mu-mat-benh-nhan-sau-phau-thuatAnh T. cung cấp sổ khám bệnh cho thấy sau mổ sụp mí, mắt phải anh chỉ còn 20/200

Ngày 1-4, mắt anh T. đau rát hơn và thị lực tiếp tục suy giảm nên anh đã tới Bệnh viện tái khám. Lần này, bác sĩ kết luận 2 mắt loét giác mạc do hở mi sau phẫu thuật treo cơ trán và hẹn tái khám sau 1 tuần. Do thị lực không được khắc phục, mắt khô rát nên lần này anh T. yêu cầu cho nằm lại Bệnh viện để điều trị. Tại đây, Bệnh viện thăm khám và chỉ định hạ mi cho anh T., đồng thời thu thêm tiền đặt cọc 6 triệu đồng.

“Dù đã nằm điều trị ở Bệnh viện nhưng đến ngày 6-4 và 7-4-2019, các bác sĩ yêu cầu tôi ra ngoài thuê phòng trọ với lý do là 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật, khoa không làm việc và không có người trực. Tôi được hẹn ngày 8-4 quay lại tiếp tục điều trị” - anh T. kể.

Đến ngày 12-4, sau khi tái khám, anh T. được bác sĩ cho biết bị loét giác mạc do hở mi; mắt phải đạt 0,2m, mắt trái 20/400 và kê đơn thuốc cho về điều trị. Những ngày sau, mắt anh T. nhìn càng ngày càng mờ, thậm chí nhiều lúc không nhìn thấy gì. Do vậy, ngày 2-5, anh lại tới Bệnh viện khám và được kết luận sẹo giác mạc; mắt phải 20/400 mắt trái 20/160.

Quá lo lắng, anh T. đã xin tư vấn ghép giác mạc nhưng các bác sĩ cho biết không cải thiện được nhiều và chỉ có thể ghép sau 2 năm nữa. Theo anh T., việc mắt anh ngày càng mờ đi, thậm chí có nguy cơ mù là hậu quả sau phẫu thuật treo cơ trán của Bệnh viện Mắt Trung ương.Liên quan tới vụ việc này, trả lời báo chí chiều qua, 14-8, TS. Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, bệnh viện đã mời đại diện gia đình lên làm việc và giải thích các vấn đề thắc mắc.

Theo đó, về thông tin bệnh nhân phản ánh “khi khám có đăng ký ở Khoa Tạo hình thẩm mỹ, nhưng mổ lại ở Khoa Khám chữa bệnh điều trị theo yêu cầu”, bệnh viện khẳng định “không lừa dối” người bệnh vì trước khi mổ bệnh nhân đã ký giấy cam kết phẫu thuật tại Khoa và “không có chuyện bệnh nhân bị chuyển khoa để mổ mà không biết”.

Đối với việc bệnh nhân phẫu thuật sụp mí nhưng lại bị giảm thị lực, có nguy cơ bị mù, ông Đông cho rằng, việc xảy ra tai biến sau phẫu thuật sụp mí là điều cả gia đình và bệnh viện không mong muốn. Theo đó, biến chứng về giác mạc là biến chứng thường gặp và khi mổ, bác sĩ phải giải thích rõ cho bệnh nhân.

Với tình trạng hiện nay, bệnh nhân T. bị giảm thị lực nặng, có thể điều trị laser hoặc ghép giác mạc. “Tại buổi làm việc với gia đình bệnh nhân, chúng tôi đã chia sẻ rằng, nếu bệnh nhân còn tin tưởng bệnh viện, các y bác sĩ sẽ tiếp tục đồng hành. Bệnh viện sẽ tạo điều kiện tốt nhất từ bác sĩ, thuốc và cơ sở vật chất để điều trị cho người bệnh” - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương nói.

benh-vien-mat-trung-uong-bi-to-suyt-lam-mu-mat-benh-nhan-sau-phau-thuatÔng Phạm Ngọc Đồng - PGĐ Bệnh viện mắt trung ương

Ông Phạm Ngọc Đông cũng khẳng định rằng, trong vụ việc bệnh nhân tố bị biến chứng có nguy cơ mù mắt do phẫu thuật sụp mí, Bệnh viện Mắt Trung ương không sai về chuyên môn. Thậm chí, Phó Giám đốc Bệnh viện còn cho hay: “Chúng tôi có bằng chứng bệnh nhân bị biến chứng là không tuân thủ quá trình điều trị”.

Riêng về việc anh T. “tố” bệnh viện không cho bệnh nhân nằm điều trị vào ngày cuối tuần, đại diện Bệnh viện thừa nhận đây là sai sót của cán bộ, nhân viên y tế.

Thực tế, bệnh viện không chủ trương làm việc ngày nghỉ nhưng nếu có bệnh nhân thì vẫn phải tiếp nhận và thay băng hàng ngày cho bệnh nhân. Hiện, Bệnh viện đã yêu cầu nhân viên y tế viết tường trình và sau đó sẽ xử lý theo quy định.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.