Bàng hoàng với mức án chính thức, BS Lương khẳng định sẽ kháng cáo

 31/01/2019 09:39 |  6092 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  Ngọc Anh

Thất vọng và bàng hoàng với bản tuyên án tại phiên tòa vào chiều hôm qua, BS Lương vẫn tin mình vô tội và khẳng định sẽ kháng cáo. Ngoài ra anh cũng không thuyết phục khi tòa cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và đề nghị cơ quan điều tra khởi tố bác sĩ Hoàng Công Tình - Phó khoa Hồi sức tích cực (chú ruột của mình).

xử án BS LươngBị cáo Lương với mức án  42 tháng tù giam

Chiều ngày 30/1, phiên tòa sơ thẩm lần thứ 4 về vụ án chạy thận làm 9 người tử vong ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra vào hồi tháng 5/2017 đi đến phần tuyên án. Sau 2 tuần xét xử, cuối cùng tòa đưa ra mức án chính thức cao nhất với bị cáo Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ tại Đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện này là 42 tháng tù (trừ 14 ngày tạm giam) với tội danh “vô ý làm chết người.

Theo nhận định của tòa, Lương có chứng chỉ thực hành nghề và có giấy chứng nhận về kỹ thuật lọc máu. Bị cáo chưa  được bàn giao và chưa nhận được thông báo về hệ thống nước lọc RO đã đảm bảo an toàn trước khi ra y lệnh chạy thận nhưng khi được Điều dưỡng Điệp thông báo, bị cáo đã tin và ra Y lệnh dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. HĐXX cho rằng với những kiến thức và trách nhiệm của một người bác sĩ, bị cáo buộc phải biết nếu nguồn nước không đảm bảo sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ tử vong nhưng bị cáo đã cẩu thả, làm việc theo thói quen. Vì những lý do đó, Tòa tuyên án Hoàng Công Lương với 42 tháng tù.

Như vậy, đây là hình phạt cao nhất trong khung đề nghị trước đó ( 36 - 42 tháng tù) trong khi Lương cùng những bị cáo khác có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội. Hơn nữa, công chúng đa số đều trông mong tòa tuyên bố BS Lương vô tội nên mức án trên khiến rất họ rất bất ngờ. Riêng về bản thân bị cáo, Hoàng Công Lương không khỏi bàng hoàng và thất vọng: “Tôi bàng hoàng và sốc với mức án dành cho mình”.

BS Hoàng Công Lương cho rằng, bản tuyên án chỉ căn cứ vào cáo trạng và luận tội của VKS mà không xem xét đến những chứng cứ gỡ tội do luật sư đưa ra. Thực tế, luật sư đã nhiều lần đưa ra bằng chứng chứng minh những giấy tờ, tài liệu giả để buộc tội cho thân chủ mình. Rất nhiều bác sĩ đầu ngành cũng phân tích, khẳng định chất lượng nguồn nước không thuộc về BS Lương.

BS Lương còn nói thêm, ở phiên tòa sơ thẩm lần 1, mình chỉ bị đề nghị án treo mà lần này lại bị tuyên phạt mức án cao nhất. Đó cũng là những thắc mắc từ trước của anh, đã nhiều lần hỏi luật sư bào chữa của mình : "có phải chúng ta càng đấu tranh thì tội danh càng nặng". Lúc đó, LS động viên Lương hãy tin vào công lý, lẽ phải. Quả thực, ngay từ đầu bản thân anh cũng rất tự tin, chỉ nghĩ bị nhầm. Vì lẽ đó, BS Lương hoàn toàn không đồng ý với bản án này và khẳng định “Tôi chắc chắn tôi sẽ kháng cáo”, anh trả lời phỏng vấn của báo chí và nhắn gửi lời cảm ơn đến đồng nghiệp cũng như mọi người đã theo dõi, ủng hộ anh trong suốt gần 2 năm vừa qua.

Thêm một điểm đáng chú ý nữa, tòa thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi không xử lý bác sĩ Hoàng Công Tình nên kiến nghị cơ quan điều tra khởi tố để điều tra. Tuy nhiên, kiến nghị này khiến bs Lương không thuyết phục, còn BS Tình cũng thực sự sốc và khẳng định mình đã làm tròn trách nhiệm, đây mới là khởi tố vụ án chứ không có cơ sở để khởi tố bị can với mình: "Cảm thấy rất thất vọng với bản án toà tuyên đối với bác sĩ Hoàng Công Lương" – BS Tình nói.

Trước đó, cuối phiên tuyên án, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình đã đọc quyết định khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vào ngày 29/5/2017, để điều tra đối với bác sĩ Hoàng Công Tình. Căn cứ vào diễn biến, phần tranh tụng của các luật sư và VKS,...HĐXX cho rằng khởi tố để điều tra Hoàng Công Tình là cần thiết.


caodangduoctphcm.org.vn tổng hợp từ Kienthuc.net

>>> Trước “giờ G”, các gia đình nạn nhân đồng loạt kêu oan cho BS Lương

>>> Tiến sĩ Y khoa ĐH Mỹ chứng minh BS Lương vô tội

>>> Chủ tịch Hồi Hồi sức cấp cứu và chống độc VN: kiên quyết đấu tranh đến cùng để bảo vệ BS Lương

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.