Đậu lăng không chỉ là một loại thực phẩm được ưa thích, dễ chế biến mà còn biết đến là một loại đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các lợi ích không ngờ từ đậu lăng với sức khỏe của con người.
Đậu lăng là gì?
Đậu lăng là loại thực vật có chung họ hàng với các loại đậu phổ biến như: đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan, Lạc…
Trong một quả đậu lăng thì có từ 1 đến 2 hạt đậu với các thể loại hình dạng như: hình tròn, bầu dục, trái tim dẹt và có lích thức chỉ lớn hơn miếng tẩy ở đầu bút chì một tý.
☛☛☛ Xem thông tin tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng TP Hồ Chí Minh hệ chính quy
Đậu lăng có nguồn gốc chung với các loại đậu thường gặp khác
Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp danh sách các loại đậu lăng phổ biến nhất.
Đậu lăng nâu: là loại đậu lang được nhiều người sử dụng nhất. Loại đậu này có hương vị từ đất và không bị nát trong quá trình chế biến. Người ta thường dùng đậu lăng nâu trong các món hầm.
Đậu lăng Puy: có xuất xứ đến từ vùng Le Puy của Pháp với màu sắc giống với đậu lăng xanh nhưng chỉ nhỏ bằng 1 phần 3 và có vị cay.
Đậu lăng xanh: là một lựa chọn rẻ hơn thay thế cho đậu lăng Puy
Đậu lăng vàng và đỏ: loại đậu lăng này có thể tách ra được dễ dàng và cũng thuận tiện trong chế biến
Đậu lăng Beluga: Đây là đậu lăng có màu đen với kích thước nhỏ trông giống như trứng cá muối. Loại đậu này thường được sử dụng trong món salad
Điểm chung của các loại đậu lăng này là đều có thành phần bao gồm chất chống oxy hóa cùng với các khoáng, dưỡng chất giàu dinh dưỡng.
Với thành phần là các chất xơ hòa tan, đậu lăng có những tác dụng như:
Những lợi ích của đậu lăng với sức khỏe
Ngoài chất xơ, đậu lăng còn chứa nhiều chất magne và folate với tác dụng:
Ngoài ra, đậu lăng còn là một nguồn thực phẩm giúp cung cấp sắt dồi dào. Rất nhiều phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt (thời gian bị thiếu sắt nhiều) đã bổ sung sắt bằng cách ăn nhiều đậu lăng. Khác với các loại thực phẩm có chứa nhiều chất sắt, đậu lăng không chứa nhiều calo cũng như chất béo. Đây thực sự là một loại thực phẩm tốt cho trẻ em, trẻ đang dậy thì để có thể tăng cường chất sắt trong cơ thể.
Với thành phần là protein chiếm 26% lượng calorie, đậu lăng còn được xem như là một nguồn cung cấp protein an toàn. Nhiều chị em phụ nữ đã ăn đậu lăng thay cho cơm để duy trì vóc dáng hoặc giảm béo.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một chén đậu lăng đã nấu chín tương đương với 230 calorie, khi dung nạp vào cơ thể sẽ giúp cơ thể có cảm giác no lâu và khống chế được cơn đói. Đậu lăng giúp quá trình giảm cân trở nên dễ dàng thực hiện hơn
Đậu lăng chứa nhiều chất xơ nên có khả năng ngăn ngừa một số tình trạng tiêu hóa như:
Với lợi ích trong cải thiện hệ tiêu hóa, đậu lăng được nhiều bà mẹ đưa vào bữa ăn của bé để giúp bé mau ăn chóng lớn.
Hy vọng với những thông tin cung cấp trên, mọi người sẽ biết thêm nhiều công dụng của đậu lăng với sức khỏe từ đó có thể áp dụng và cải thiện tình trạng của cơ thể.
Xem thêm:
TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH
Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990
- Website: caodangduoctphcm.org.vn
- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM
Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.