Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có mở được quầy thuốc không?

 29/05/2019 10:11 |  1860 lượt xem |  Chuyên mục: Cao đẳng dược |  Phương Thảo

Một trong những băn khoăn của thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Dược hiện nay là có tấm bằng tốt nghiệp Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có mở được quầy thuốc không?. Ban tư vấn tuyến sinh sẽ giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Hàng năm,Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận được rất nhiều hồ sơ đăng ký với nguyện vọng theo học ngành Dược. Trong đó có rất nhiều thí sinh có định hướng mở quầy thuốc, cơ sở bán thuốc sau khi tốt nghiệp.

Tốt nghiệp Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có mở được quầy thuốc không?

So với quầy thuốc, nhà thuốc có mức độ quy mô và yêu cầu trình độ cao hơn. Quy trình mở quầy thuốc có phần đơn giản nên chúng ta có thể thấy mật độ quầy thuốc mở ra nhiều so với số lượng nhà thuốc. Hiện nay, các luật định, nghị định mở quầy thuốc đã có phần nhẹ nhàng hơn trước đây vì Đại học không phải là con đường duy nhất để có bằng Y dược và mở được quầy thuốc.

 

 

Cao đẳng Dược không mở được nhà thuốc nhưng được mở quầy thuốc

Người có bằng Cao đẳng Dược không mở được nhà thuốc nhưng được mở quầy thuốc

Luật liên quan đến mở quầy thuốc, nhà thuốc:

 • Quy định mở nhà thuốc: Theo quy định của Luật Dược sửa đổi (cụ thể là khoản 1 điều 18), người mở nhà thuốc, tức là người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc, phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên, đồng thời có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hành về chuyên môn thuốc.
 • Quy định mở quầy thuốc tư nhân: Theo điểm b, c, d ở Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 79/2006/NĐ-CP, quy định người mở quầy thuốc cần đáp ứng điều kiện tốt nghiệp ngành Dược hệ Trung cấp, Cao đẳng trở lên và có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề Dược tại các cơ sở chuyên môn. Vì vậy, đối với những ai đang học Cao đẳng Dược, muốn mở quầy thuốc phải có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề tại các nhà thuốc. Các bạn có thể xin cấp phép mở quầy thuốc tư nhân với quy mô nhỏ. Người có bằng Cao đẳng Dược không được phép mở quầy thuốc tại các thành phố lớn, khu vực đông dân cư mà có thể mở được quầy thuốc tại ngoại thành, ngoại thị hoặc các tỉnh lẻ mà mình sinh sống. 

Như vậy, từ những luật định trên, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch hoàn toàn có cơ hội để mở quầy thuốc tư nhân. Những người có bằng Cao đẳng Dược của trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ được mở quầy thuốc khi có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Mở quầy thuốc, nhà thuốc cần đáp ứng được các điều kiện của Luật Dược

Mở quầy thuốc, nhà thuốc cần đáp ứng được các điều kiện của Luật Dược

Phân biệt khái niệm nhà thuốc và quầy thuốc

Điều kiện để mở nhà thuốc

 • Căn cứ vào khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì người chịu trách nhiệm về chuyên môn của nhà thuốc phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược có thể đồng thời làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.
 • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp từ UBND huyện hoặc Sở kế hoạch đầu tư. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết quyết định bạn có được mở hiệu thuốc hay không.
 • Có đủ năng lực hành vi, sức khỏe tốt, không trong thời gian thi hành án hoặc bị cấm hành nghề dược.
 • Quầy thuốc cần có diện tích tối thiểu khoảng 10m2, cần luôn đảm bảo nền nhiệt phòng dưới 30 độ C. Trần của quầy thuốc chống được mưa gió để đảm bảo thuốc được bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất.
 • Quầy thuốc được trang bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ phòng cháy, chữa cháy
 • Có đầy đủ thiết bị như khay đếm, túi đựng thuốc để phân thuốc và hạn chế được sự nhầm lẫn
 • Quầy thuốc cần có địa điểm gần khu dân cư hoặc mặt đường lớn để khách hàng dễ dàng mua thuốc
 • Cần có khu vực bảo quản thuốc riêng biệt cùng những thiết bị hỗ trợ bảo quản để phục vụ chuyên môn bán thuốc. Bởi đây là mặt hàng đặc biệt và liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dùng nếu tiếp xúc với môi trường không đảm bảo, thuốc sẽ bị biến chất và gây hại.
 • Để có thể thành lập một cửa hàng thuốc tư nhân, bạn cần phải có nguồn vốn cần thiết

Điều kiện để mở quầy thuốc

 • Quầy thuốc là cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện được kinh doanh.
 • Người đứng ra phụ trách chuyên môn có bằng Trung cấp Dược trở lên.
 • Quầy thuốc cần phải có địa điểm, nhân sự đáp ứng thực hành tốt tại các cơ sở bán lẻ thuốc.
 • Quầy thuốc được phép mở và hoạt động tại các tỉnh, huyện, xã hoặc các thành phố trực thuộc trung ương.
 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn quầy thuốc có 18 tháng thực hành chuyên môn ở những cơ sở dược phù hợp. Để mở được một quầy thuốc, chủ quầy phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược trở lên, và có thêm thâm niên ít nhất 2 năm trong nghề tại các cơ sở liên quan khác.
 • Quầy thuốc không được thay thế các loại thuốc trong đơn đã kê sẵn, kể cả là cùng loại hoạt chất.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp thí sinh giải đáp được câu hỏi bằng tốt nghiệp Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có mở được quầy thuốc không. Từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp nên học Đại học hay theo học Cao đẳng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.