Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có mở được quầy thuốc không?

 29/05/2019 10:11 |  1446 lượt xem |  Chuyên mục: Cao đẳng dược |  Phương Thảo

Một trong những băn khoăn của thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Dược tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là liệu sau khi tốt nghiệp có thể mở quầy thuốc được hay không. Ban tư vấn tuyến sinh của nhà trường sẽ giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây!

tuyen-sinh-cao-dang-y-duoc

I. Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có mở được quầy thuốc không?

Hàng năm, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nhận được rất nhiều hồ sơ đăng ký với nguyện vọng theo học ngành Dược. Trong đó có rất nhiều bạn có định hướng mở quầy thuốc, cơ sở bán thuốc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, không ít thí sinh vẫn đang cân nhắc không biết có nên theo học các trường Cao đẳng Dược hay không. Nguyên nhân là do nhiều người cho rằng bằng tốt nghiệp Cao Đẳng thì thì không đủ điều kiện mở quầy thuốc. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm Phần lớn mọi người đều đánh đồng hai khái niệm Nhà thuốc và quầy thuốc là một. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm xuất phát từ sự đánh đồng giữa hai khái niệm: Nhà thuốc và quầy thuốc.

So với quầy thuốc, nhà thuốc có mức độ quy mô và yêu cầu trình độ lớn hơn hẳn với những quy định về vệ sinh, bảo quản và chất lượng chặt chẽ hơn. Vì thế mà yêu cầu về trình độ để mở nhà thuốc khó khăn và khắt khe hơn so với quầy thuốc. Nói một cách khác, quy trình mở quầy thuốc có phần đơn giản hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy mật độ quầy thuốc lớn hơn rất nhiều so với số lượng nhà thuốc.

cao-dang-pham-ngoc-thach-co-mo-duoc-hieu-thuoc-khong
Quy định về mở quầy thuốc

Quy định về mở quầy thuốc được nhắc tới tại điểm a, e, g khoản 1 Điều 13. Theo đó những ai muốn mở quầy thuốc kiêm người chịu trách nhiệm chuyên môn về thuốc phải tốt chuyên ngành dược từ hệ trung cấp trở lên đồng thời phải có kinh nghiệm tại các cơ sở kinh doanh thuốc trong khoảng thời gian ít nhất 18 tháng.

Rõ ràng hơn thì theo Luật Dược (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ ngày 01.01.2017, người có trách nhiệm chuyên môn của các cơ sở bán lẻ thuốc nói chung được quy định rõ ràng về điều kiện như sau:

  • Với Nhà thuốc: người chịu trách nhiệm về dược phải có văn bằng được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 của Luật này cùng thời gian 2 năm thực hành chuyên môn ở các cơ sở dược. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về Dược của nhà thuốc có thể đảm nhiệm song song công việc dược Sĩ và các công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc
  • Với quầy thuốc: người chịu trách nhiệm chuyên môn của quầy thuốc cần có các văn bằng quy định tại điểm a, e hoặc khoản 1 Điều 13 của Luật này cùng với việc thực hành chuyên môn trong 18 tháng tại cơ sở dược phù hợp.

Ngoài ra để mở quầy thuốc, chủ cơ sở phải cần có những giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Chứng chỉ hành nghề do sở Y tế cấp
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề do sở y tế cấp

Những người có bằng Cao đẳng Dược của trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ được mở quầy thuốc khi có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Như vậy những sinh viên có bằng tốt nghiệp các trường Cao đẳng Dược nói chung và trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nói riêng hoàn toàn có thể mở quầy thuốc sau khi tốt nghiệp và có thời gian thực hành chuyên môn 18 tháng tại cơ sở dược phù hợp.

II. Chương trình đào tạo ngành Dược tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Với cơ hội có thể mở quầy thuốc sau khi tốt nghiệp cũng như vô vàn công việc khác, ngành Dược tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp với những ai có nguyện vọng theo đuổi các công việc trong ngành Dược và Y tế nói chung.

Với quá trình hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một cơ sở đào tạo y khoa chính quy đạt chuẩn với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao và chương trình học luôn đổi mới, bám sát thực tiễn.

☛ Xem thông tin tuyển sinh ngành Cao đẳng Dược hệ chính quy  nếu thí sinh muốn theo học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cơ sở TP Hồ Chí Minh

Chương trình đào tạo ngành Dược tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc ThạchChương trình đào tạo ngành Dược tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Mục tiêu đào tạo ngành Dược của nhà trường là cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng chuyên ngành từ cơ bản đến nâng cao để sinh viên khi tốt nghiệp có thể ứng dụng các kiến thức Dược đã học vào việc điều trị bệnh, có khả năng tham gia vào việc điều chế, sản xuất và phân phối dược phẩm đạt chuẩn theo yêu cầu.

Cụ thể, sinh viên khi theo học ngành Dược tại trường sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành về: Dược liệu. Dược lâm sàng, Sản xuất và thiết kế thuốc, Kiểm tra chất lượng thuốc, Quản lý và Cung ứng thuốc.

Cơ hội của sinh viên ngành Dược cũng hết sức rộng mở với nhiều lựa chọn. Công việc ngành Dược có phần đa dạng hơn các ngành khác trong lĩnh vực y tế:

  • Cử nhân ngành dược có thể trở thành Dược sĩ, làm việc tại các bệnh viện với vai trò cung ứng, đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng thuốc, đưa ra những lời khuyên cho bác sĩ trong việc kê toa, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc.
  • Trở thành các chuyên gia và tham gia vào quá trình sản xuất thuốc
  • Trở thành các giảng viên, kỹ thuật viên tại các trường đào tạo Y Dược
  • Cơ hội trở thành trình dược viên, chuyên gia kiểm nghiệm thuốc, dược sĩ tại các cơ sở bán lẻ thuốc hoặc các công ty phân phối.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về kiến thức ngành Dược cũng như thông tin tuyển sinh, bạn hãy liên hệ với ban tư vấn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch để được giải đáp kịp thời.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/caodangykhoaphamngocthach

 


Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.