TPHCM: “Đâu có bác sĩ Trung Quốc là ở đó có chặt chém”

 17/11/2018 09:43 |  859 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  Ngọc Anh

Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đang tồn tại nhiều phòng khám có các bác sĩ người Trung Quốc, thực hiện nhiều chiêu trò để “móc túi” bệnh nhân như vẽ bệnh, thu tiền khám, phẫu thuật với giá “cắt cổ”. Cứ đến phòng khám nào có BS Trung Quốc thì không bệnh này cũng tật kia.

>>> Bác sĩ phòng mổ: “Ăn tối kiêm ăn khuya là chuyện bình thường”

>>> Ca mổ thành công cứu bệnh nhân mắc khối u to nhất từ trước đến nay

phòng khám có bác sĩ Trung Quốc

Phòng khám nào có bác sĩ Trung Quốc cũng "vẽ" bệnh, thu giá cao hơn giá niêm yết

Điều đáng nói, cơ quan chức năng đã vào cuộc nhiều lần để kiểm tra thế mà lần nào cũng có những dấu hiệu sai phạm. Đó là một thực trạng đáng lo ngại đang diễn ra ở nước ta gây tổn hại cho người dân về sức khỏe và kinh tế. Họ đã phản ánh lên cơ quan báo chí và công an nhiều lần nhưng “đâu lại vào đấy”.

Trường hợp tiêu biểu là chị H.T (28 tuổi) quê ở TPHCM, khi thấy mụn nổi lên vùng nhạy cảm chị lên mạng tìm hiểu những phòng khám gần nhà và vô tình dừng lại ở phòng Khang Thái với những “review” uy tín và chất lượng. Chị dành thời gian để đến đây khám thì các nhân viên Y tế và bác sĩ vẽ loạt bệnh để thu tiền.

Chỉ bị nổi mụn ở chỗ đó nhưng bắt phải xét nghiệm một loạt rồi nội soi với nhiều dịch vụ khác. Cuối cùng chẩn đoán chị bị gai nhú âm đạo và viêm cổ tử cung lộ tuyến và yêu cầu phải làm phẫu thuật. Các bác sĩ cho rằng nếu không làm phẫu thuật khẩn cấp thì sẽ có nguy cơ biến chứng thành bệnh ung thư. Họ liên tục nói những lời hù dọa và hối thúc chị phải để kỹ thuật Y tế can thiệp vào.

Khi đưa được “con mồi” lên bàn mổ thì bắt đầu “hét” giá. Không có lựa chọn nào khác, bệnh nhân nữ này lựa chọn một gói đốt nhú âm đạo giá gần 7 triệu và một gói điều trị bệnh viêm cổ tử cung lộ tuyến với giá gần 21 triệu đồng. Tổng chi phí gần 34 triệu. Chưa kể, họ còn hẹn lịch tái khám với giá 1,5 triệu/ ngày.

Thế nhưng khi nữ bệnh nhân trở về nhà thì các cơn đau bắt đầu xuất hiện. Gia đình cho chuyển trực tiếp đến bệnh viện. Tại đây các bác sĩ nói tình trạng của bệnh nhân đang ở mức độ nhẹ, có thể điều trị bằng các kỹ thuật khác nhưng đã bị can thiếp quá mức. Cách xử lý ở đó còn khiến chị phải đối mặt với nhiều nguy cơ sẩy thai, sinh non, thậm chí là vô sinh. Đó chỉ là một trong vô số bệnh nhân “tiền mất tật mang” khi đến những phòng khám có yếu tố Trung Quốc.

phòng khám có bác sĩ Trung Quốc

Giá dịch vụ có BS Trung Quốc rất cao, nhiều lần vị phanh phui nhưng người dân vẫn cả tin

Khi bị phản ánh, thanh tra vào điều tra xử lý thì những phòng khám  này bắt đầu thực hiện kế sách khác, đổi tên và tiếp tục hoạt động. Phòng khám trên đã đổi tên gọi là Khang Thái thành Elizabeth (địa chỉ 47-49 Thành Thái, phường 14, quận 10).Hay một cơ sở khác có tên Baylor (địa chỉ: đường Tô Hiến Thành, quận 10) cũng đổi tên sau khi bị phát hiện và nộp phạt 250 triệu đồng (vào cuối năm ngoái) vì thực hiện quá phạm vi chuyên môn, thu tiền cao hơn giá niêm yết của nhà nước.

Những vụ việc trên khiến dư luận xôn xao và cho rằng cơ quan nhà nước đang quản lý lỏng lẽo, không có sự thống nhất, không xử phạt nghiêm khắc khiến các phòng khám thẳng thừng móc túi, gây nguy hiểm cho con người. Còn về phía thanh tra Sở Y tế cho biết: “Sở Y tế đã có những công văn chỉ đạo quyết liệt, tăng số lần kiểm tra đối với những nơi từng vi phạm, không đợi đến khi người dân phản ánh mà chủ động thanh tra đột xuất để xác định và xử nghiêm minh”.

Theo báo cáo của thanh tra Sở Y tế vào ngày 15/11 vừa qua, hiện trên địa bàn đang có 24 phòng khám có yếu tố nước ngoài trong đó có 8 phòng khám là yếu tố Trung Quốc. Riêng tháng 9/2018 đoàn thanh tra đã phối hợp với Công an thành phố kiểm tra đột xuất, định kì 28 lần/ 8 phòng khám có bác sĩ người Trung.

Đại diện thanh tra Sở cho biết: 28 lần kiểm tra là 28 lần phát hiện vi phạm. Các hành vi đều lặp lại tương tự nhau: không có sổ khám bệnh như quy định hoặc sổ khám bệnh không ghi bất kỳ thông tin gì; quảng cáo dịch vụ quá phạm vi chuyên môn và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận; thu giá dịch vụ cao hơn giá chung, không lập hồ sơ bệnh nhân. Cơ quan chức năng ra lệnh phạt hành chính, tổng tiền phạt đã hơn 1 tỷ và đình chỉ hoạt động do chưa đủ điều kiện, buộc phải khắc phục nếu muốn tiếp tục hoạt động lại. Tất nhiên, lúc đó phải chờ thẩm định.

Tổng hợp tin tức tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.