Phẫu thuật khẩn cấp cứu sống ngoạn mục nam thanh niên bị thủng tạng do xe rác chèn

 22/02/2019 09:26 |  1202 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  Ngọc Anh

Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng nguy kịch, mất máu, gãy xương chậu, thủng tạng do va chạm với xe chở rác đã được các bác sĩ cứu sống thần kỳ sau 3 giờ đồng hồ "cân não" trong phòng mổ.

Bệnh nhân được cứu sống sau 2 ca mổ phức tạp

Bệnh nhân được cứu sống sau 2 ca mổ phức tạp

Ngày 21/2, Bệnh viện quận 2, TP.HCM cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân trẻ bị vỡ tạng do xe rác chèn ép.

Hôm trước, anh T.N.H (25 tuổi, ngụ quận 2, TP.HCM) được gia định chở đến viện trong trạng thái sốc mất nhiều máu, không tiếp xúc được, lơ mơ, huyết áp và các mạch không ổn định.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, chụp MRI và chụp chụp X-quang. Kết quả ban đầu cho thấy bệnh nhân bị thủng tạng rộng, gãy xương chậu, nhiều cơ quan khác bị chảy máu, đe dọa tính mạng nghiêm trọng do mất quá nhiều máu.

Liền sau đó, bệnh viện kích hoạt lệnh báo động đỏ liên viện. Toàn bộ ekip cấp cứu đã chuyển bệnh án đến BV chấn thương chỉnh hình TPHCM đồng thời kêu gọi hỗ trợ nguồn máu bằng cách liên hệ với nhiều bệnh viện khác để đủ máu truyền cho nạn nhân kịp thời.

“Đó là giây phút sinh tử, do nạn nhân bị chấn thương quá nặng. Anh H cùng lúc bị thủng tạng rỗng, xương chậu bị gãy, sốc mất máu nhiều nên cần phẫu thuật cấp cứu ngay. Bệnh nhân có thể bị tử vong nếu di chuyển”, Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết.

Khung chậu bệnh nhân được cố định qua ảnh chụp X-quang

Khung chậu bệnh nhân được cố định qua ảnh chụp X-quang

Anh H đang đứng trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, sự sống lúc này chỉ được tính bằng giây, nếu chuyển đi chắc sẽ chết giữa đường. Nhưng vì gia đình nhất quyết muốn chuyển bệnh viện nên các bác sĩ phải liên hệ với tuyến trên và thuyết phục người thân để họ yên tâm. Cuối cùng, gia đình mới để cho ekip cho nạn nhân vào phòng phẫu thuật cấp cứu.

Cả hai kíp mổ đã chuẩn bị sẵn sàng để mổ cứu mạng cho bệnh nhân. Kíp thứ nhất được các BS khoa Ngoại Chấn thương, khoa Cấp cứu xử lý ban đầu, rửa vết thương, khống chế tình trạng chảy máu quá nhiều, khâu lại tạng, cắt bỏ phần đại tràng dập nát, mổ hậu môn tạm.

Sau khi xong thì ngay lập tức các bác sĩ của Bệnh viện chấn thương chỉnh hình thực hiện cố định khung xương chậu bị gãy, kiểm soát sốc cho bệnh nhân. Trải qua 3 tiếng phẫu thuật, BS đã truyền 4 lít máu vào người bệnh, nạn nhân bắt đầu ổn định, da hồng hào trở lại, chỉ số huyết áp cân bằng. Đội ngũ Y bác sĩ thở phào nhẹ nhõm.

Hiện, anh H. được theo dõi chờ tiếp tục mổ xử lý xương chậu, đóng hậu nhân tạo và điều trị tập vật lý trị liệu để đi lại bình thường. Sau khi tỉnh lại, anh H kể đang đi trên đường cùng cậu đang đi thu gom rác trên đường thì bất ngờ chiếc ô tô tải lùi trong hẻm ra, ép anh vào tường đến mức phải nhập viện.

>>> BS Mỹ lắc đầu, BS Việt mổ kéo thẳng đôi chân bị cong suốt 28 năm

>>> “Bàn tay vàng” của bác sĩ cứu lấy bàn tay đã bị đứt lìa 3 tiếng khỏi cơ thể nữ sinh bị nạn ở đèo Hải Vân

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.