Nguy hiểm sốt xuất huyết và hiểm họa kiến ba khoang

 30/11/-1 00:00 |  801 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Theo thống kê của trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội trong tuần 33 từ ngày 12/8 đến hết ngày 18/8 đã có rất nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết và các bệnh liên quan đến chân tay miệng.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 301 trường hợp mắc sốt xuất huyết 42 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng 11 trường hợp mắc sởi và 2 trường hợp mắc ho gà. Không ghi nhận tử vong do dịch bệnh.

301 trường hợp mắc mới sốt xuất huyết

nguy-hiem-sot-xuat-huyet-va-hiem-hoa-kien-ba-khoangPhun thuốc phòng chống sốt xuất huyết.

Chỉ trong vòng 1 tuần đã có 301 trường hợp mắc mới sốt xuất huyết Dengue. Bệnh nhân phân bố tại 145 xã, phường của 26 quận, huyện, thị xã. Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố có 2.399 trường hợp mắc SXH Dengue. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận huyện, 351/584 (chiếm 60%) xã, phường. Hiện tại còn 226/2399 bệnh nhân đang điều trị (chiếm 9%), 2173/2399 trường hợp đã khỏi bệnh (chiếm 91%). Không có tử vong do dịch bệnh SXH. Một số quận huyện có số mắc cộng dồn cao như:

 • Hà Đông (367)
 • Nam Từ Liêm (210)
 • Cầu Giấy (191)
 • Đống Đa (181)
 • ThườngTín (176)
 • Thanh Oai (171)
 • Hoàng Mai (145)
 • Bắc Từ Liêm (141)
 • Thanh Trì (118)
 • Hoài Đức (114)

Hiện tại cũng ghi nhận 42 trường hợp mắc tay chân miệng tăng 21 trường hợp so với tuân 32. Bệnh nhận phân bố tại 35 xã, phường của 16 quận, huyện. Cộng dồn từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố có 449 trường hợp mắc tay chân miệng, không có tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30 quận, huyện, 218 xã, phường số lượn này đã giảm so với cùng kỳ năm 2018 (1296/0).

Đối với bệnh sởi trong tuần toàn thành phố ghi nhận 11 trường hợp mắc bệnh mới giảm 12 trường hợp với với tuần 32 (23/0). Bệnh nhân phân bố rải rác tại 8/30 quận, huyện, 11 xã, phường. Để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tiếp theo thì Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố và các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã sẽ tiếp tục duy trì hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân tại các bệnh viện được phân cấp giám sát và tại cộng đồng. Đặc biệt phải giám sát côn trùng truyền bệnh; giám sát tác nhân gây bệnh. Sau đó tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tổ chức chiến dịch phun hóa chất chủ động diệt muỗitruyền bệnh sốt xuất huyết.

nguy-hiem-sot-xuat-huyet-va-hiem-hoa-kien-ba-khoangHiểm họa kiến ba khoang 

Bắt đầu vào mùa kiến ba khoang

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật – Sở Y tế Hà Nội đã có công văn 2770/KSBT-KSTCT yêu cầu các TTYT quận, huyện, thị xã về việc chủ động phòng chống và kiểm soát tác hại của kiến ba khoang. Tại công văn, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hàng năm vào cuối mùa Thu, đầu mùa Đông (tháng 9, tháng 10) trên địa bàn TP Hà Nội thường xuất hiện những trường hợp bị phỏng nước, viêm da do tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang, nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể gây nhiễm trùng, gây sốt, mưng mủ, nổi hạch và để lại sẹo lâu dài.

Chính vì thế để có thể chủ động phòng chống cũng như hạn chế những tác hại của kiến ba khoang gây ra cho người dân. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đài truyền thanh địa phương về hạn chế tiếp xúc với kiến ba khoang, cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn. Các trung tâm y tế cần phải khoanh vùng phát hiện các ổ kiến giảm mật độ kiến ba khoang đồng thời giám sát phát hiện các khu vực có nhiều người bị các tác hại do kiến ba khoang gây ra.

Đặc biệt, các trung tâm y tế hướng dẫn phổ biến cho nhân viên trạm y tế biết cách chẩn đoán cũng như điều trị, chăm sóc khi có trường hợp xảy ra… Kiến ba khoang có chứa rất nhiều độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12 - 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn. Trong quá trình tiếp xúc với chất độc trong cơ thể thì kiến ba khoang sẽ gây tổn thương cơ bản trên da như dạng dát đỏ, thành đám, thành vệt theo chiều tay quệt. Những vết đó có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa có vùng hơi lõm màu vàng nâu hoặc dạng hình tròn, bầu dục …

Nhưng tổn thương ở da sẽ tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu ngứa gãi quệt ra vùng da lành đặc biệt là các vùng nếp gấp. Những bệnh nhân mắc bệnh sẽ có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể gây sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Theo đó, Cục y tế dự phòng của Bộ Y tế cũng khuyến cáo nếu đã tiếp xúc hoặc nghi ngờ tiếp xúc với kiến ba khoang cần phải thực hiện những bước sau:

 • Không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang
 • Bắt kiến ba khoang ra khỏi da bằng cách thổi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên và lấy ra khỏi người
 • Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót
 • Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý
 • Tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác
 • Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng..., chú ý các biểu hiện để khám bác sĩ da liễu khi cần thiết.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.