Cháu bé 1 tuổi ở Nghệ An bị hóc thạch rau câu được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng không kịp.

Bé 1 tuổi tử vong do hóc thạch rau câu
Ngày 28/2, Trạm y tế của xã Nghĩa Bình (Tân Kỳ) báo cáo một bé hơn 1 tuổi được người thân đưa đi cấp cứu do hóc ruột thạch rau câu đã tử vong.
Trước đó, vào lúc 17 giờ ngày 27/02, bé trai N.H.Đ. sinh ngày 17/2/2018, con của chị B.T.H và anh N.V.Tr (trú tại xóm 3, xã Nghĩa Bình) được đưa đến Trạm y tế xã Nghĩa Bình trong trạng thái tím tái, không thở được, bị sặc, giãn đồng tử hai bên và không còn các phản xạ thần kinh.
Theo thông tin từ người nhà, cháu bé bị hóc ruột thạch rau câu. Bác sĩ thăm khám thì thấy cháu đã tử vong trước đó.
Từ vụ việc này, bác sĩ Tô Thị Hồng – Trưởng trạm y tế xã Nghĩa Bình cảnh báo trẻ nhỏ rất dễ bị hóc khi ăn do thói quen ngậm đồ vật, đồ ăn vào miệng. Điều này nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí tính mạng nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời. Vì vậy, người lớn không được lơ là mà cần chú ý quan sát, chăm sóc trẻ chu đáo.
Bên cạnh đó, bác sĩ cũng chỉ cách sơ cứu ban đầu khi thấy bé bị hóc vật gì đó là sử dụng tay để ấn lên lồng ngực, vùng thượng vị hay đỡ bé để vỗ vào lưng, tạo áp lực mạnh để tống vật đó ra bên ngoài sau đó chuyển đến viện để cấp cứu. Đặc biệt, đây là “khoảng thời gian vàng” cần tiến hành cực nhanh, trong 5 phút. Nếu quá thời gian trên thì rất khó chữa hoặc dễ để lại di chứng nặng nề.
Các bài viết liên quan
Ngày 17-12, Việt Nam sẽ tiêm mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên cho người tình nguyện đủ điều kiện
Vắc xin COVID-19 của Việt Nam được thử nghiệm trên người ra sao?
Giá của vắc xin ngừa COVID-19 là bao nhiêu?
Ai được chọn tham gia tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 "made in Vietnam"?
BHXH Việt Nam ban hành mẫu thẻ BHYT mới
Thêm hàng ngàn học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19
'Bệnh nhân 1342' là nguồn lây ba ca nhiễm mới tại TP HCM
Chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống dịch COVID-19 xấu nhất trong mùa Đông Xuân
Việt Nam có 3 ca mắc mới COVID-19
Thời gian đăng ký thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH 2023 0 lượt xem