Nam thanh niên xuất huyết não sau khi phê ma tuý đá

 30/11/-1 00:00 |  931 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Mới đây một nam thanh niên đã được chẩn đoán xuất huyết não sau khi dùng ma túy đá. Đây là ca đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây ra xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - vừa cho biết ngày 27/8, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận một nam bệnh nhân trẻ (27 tuổi) nhập viện trong tình trạng xuất huyết não, phù não nặng, có dùng ma túy đá. Đây là ca đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây ra xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

nam-thanh-nien-xuat-huyet-nao-khi-phe-ma-tuy-daHình ảnh phim chụp của nam bệnh nhân

Theo lời kể của người nhà, ngay sau khi hít ma túy đá, bệnh nhân đau đầu, buồn nôn và đã được đưa đến bệnh viện tỉnh. Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng và đã được chuyển đến và điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có dương tính với các loại ma túy tổng hợp, trong đó đặc biệt là melaphatamine, tức là ma túy đá.

Bác sĩ Nguyên cho biết ma tuý đá gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Về thần kinh và tâm thần, ma túy đá gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác mà chúng ta thường gọi là “ngáo đá”, gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Về tim mạch, ma túy đá có thể gây tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, có thể tử vong trước khi tới viện. Nhồi máu cơ tim với người sử dụng ma túy đá là loại nặng và phức tạp nhất hiện nay, diễn biến rất nặng nề và khó điều trị, dễ gây tử vong.

nam-thanh-nien-xuat-huyet-nao-khi-phe-ma-tuy-daMa túy đá

Ma túy đá còn gây co thắt mạch máu mạnh, xuất huyết não, nhồi máu não, gây nhồi máu màng treo ở ruột, gây rối loạn đông máu, suy thận, tăng thân nhiệt…

Bác sĩ Nguyên cũng khuyến cáo ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi, đồ tiêu khiển mà người dùng không dễ nhận biết.

Đặc biệt, học sinh phổ thông thuộc nhóm có nguy cơ rất cao, dễ bị lôi kéo sử dụng các loại ma túy. Vì thế, các phụ huynh cần quan tâm tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm. Tuyệt đối không nên thử, dù chỉ một lần.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.