Lần đầu tiên BV tỉnh ghép thận không cùng nhóm máu

 30/11/-1 00:00 |  1213 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  Ngọc Anh

Đây là ca đặc biệt, lần đầu tiên so với những ca ghép thận thành công trước đó tại bệnh viện bởi người nhận và người cho thận không cùng huyết thống và không cùng nhóm máu.

Ngày 3-4, thông tin từ BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa qua, BV này đã thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống và nhóm máu, nâng tổng số ca ghép thận thành công tại bệnh viện lên con số 9.

ghép thận cho người không cùng nhóm máu

Lần đầu tiên bệnh viện tỉnh ghép thận cho người không cùng nhóm máu thành công

TS.BS Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện, cho biết người bệnh được ghép thận là chị Nguyễn Thị Cúc sinh năm 1977, quê tại Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ. Bệnh nhân này được chẩn đoán và điều trị bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối do viêm cầu thận mạn từ năm 2009 và đang chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần trên tuần.

“Biết được BV đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công nhiều ca ghép thận bao gồm ghép thận cùng huyết thống và không cùng huyết thống nên người bệnh đã có nguyện vọng ghép thận tại BV”, BS Sơn cho hay.

Ca ghép thận có sự tham gia của đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao của BV đa khoa tỉnh Phú Thọ và BV Hữu nghị Việt Đức. Sau khoảng 3 tiếng tiến hành ghép thận, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, người bệnh đã xuất hiện nước tiểu ngay trên bàn mổ.

Bệnh nhân được kiểm tra sức khỏe trước khi xuất viện

Bệnh nhân được kiểm tra sức khỏe trước khi xuất viện

Sau 1 tuần theo dõi điều trị, chức năng thận về bình thường, các chỉ số huyết học, sinh hóa, nước tiểu, các chỉ số sinh tồn ổn định và ngày 3-4, người bệnh đã được xuất viện.

Được biết, đây là ca đặc biệt đầu tiên trong số những ca ghép thận thành công trước đó tại bệnh viện bởi người nhận và người cho thận không cùng huyết thống và không cùng nhóm máu.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Sơn, bệnh lý thận ở giai đoạn cuối đang có xu hướng tăng lên. Vì vậy, việc triển khai ghép thận ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong đó có Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ - nơi thực hiện thường quy, bài bản, đem lại tỷ lệ thành công cao sẽ giúp người bệnh sớm tiếp cận và được thừa hưởng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, mở ra những cơ hội sống cho người bệnh.

Nguồn: Báo Pháp luật TPHCM

>>> Cuba vừa tìm ra vắc xin điều trị khỏi ung thư phổi

>>> BS Việt nối thành công cánh tay bị đứt lìa khỏi cơ thể 3 tiếng

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.