Cha mẹ cần nắm lòng những nguyên tắc khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

 16/08/2019 09:34 |  1093 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Thuốc hạ sốt Paracetamol là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến thế nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách dùng cho trẻ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên tắc khi sử dụng thuốc hạ sốt để tránh gặp phải những phản ứng phụ.

TS.BS Lê Ngọc Duy, Phó khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ: “Rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc đã xảy ra. Một số thuốc hay gặp là hạ sốt, thuốc dùng điều trị tiêu chảy (Loperamid), nhỏ mũi (Naptazoline), hạ huyết áp, chống dị ứng, thuốc á phiện, thuốc ngủ.”

Nguyên nhân gây ngộ độc

Những nguyên nhân gây ngộ độc sẽ dẫn tới tình trạng ngộ độc thuốc thường là cha mẹ tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ khi chưa có sự chỉ định của các bác sĩ. Một số phụ huynh vì muốn trẻ nhanh khỏi bệnh đã tự ý tăng liều cho trẻ. Nhiều cha mẹ còn có thói quen sử dụng đơn thuốc của trẻ khác để mua cho con uống đã vô tình để lại những tác dụng phụ gây hại cho trẻ.

THÔNG TIN TUYỂN SINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM  NGỌC THẠCH

cha-me-can-nam-long-nhung-nguyen-tac-khi-dung-thuoc-ha-sot-cho-treBé trai 27 tháng ở Phú Thọ bị nguy kịch do ngộ độc Paracetamol 500 mg

Một số gia đình còn chưa cất giữ thuốc cẩn thận để thuốc trong các hộp đựng bánh, kẹo làm trẻ ăn nhầm. Khi ngộ độc thuốc trẻ có thể bị tổn thương về gan, thận, suy hô hấp, suy tuần hoàn nếu không được can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy, TS Duy khuyến cáo khi trẻ sốt, ho, cần được đi khám bác sĩ chuyên khoa và dùng thuốc theo đơn, đúng liều lượng và đúng hướng dẫn.

Các bà mẹ đang cho con bú, khi dùng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ điều trị. Một số loại thuốc có thể truyền qua sữa mẹ gây ngộ độc cho trẻ khi bú sữa mẹ. Để thuốc ngoài tầm thấy, tầm với của trẻ, tốt nhất là nên cất giữ thuốc trong tủ có khóa an toàn.

Nguyên tắc dùng thuốc hạ sốt

Với thuốc hạ sốt Paracetamol, TS Duy khuyến cáo nguyên tắc dùng an toàn như sau:

- Không sử dụng thuốc hạ sốt liều cao: Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt không nằm trong diện phải kê đơn bởi thuốc này an toàn với trẻ nhỏ. Song, một trẻ có cơ thể khỏe mạnh chỉ được sử dụng từ 10-15 mg/1 kg cân nặng và không quá 60 mg/1 kg nặng trong 24 giờ.

- Chia liều lượng thuốc theo chỉ định: Trong trường hợp gia đình không có thuốc hạ sốt dành cho trẻ nhỏ mà chỉ có thuốc liều cao,  tùy theo cân nặng của trẻ, phụ huynh chia thuốc, cho trẻ uống thuốc đúng liều lượng. Ví dụ, trẻ nặng 20 kg cần uống 300 mg Paracetamol, trong khi gia đình chỉ có thuốc Paracetamol 500 mg, phụ huynh chia viên thuốc làm 3 phần, cho trẻ uống 2/3 viên.

- Không phối hợp các loại thuốc hạ sốt: Chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol khi trẻ sốt trên 38,5 độ C. Trường hợp trẻ đã dùng thuốc hạ sốt nhưng không đỡ, phụ huynh không nên mất bình tĩnh và cho trẻ uống nhiều loại khác nhau vì sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, ngộ độc…

Phụ huynh có thể kết hợp các biện pháp vật lý khác để hạ sốt cho trẻ như hạ nhiệt độ điều hòa, chườm mát, lau người.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.