Cảnh báo: Dịch bệnh sởi đang lây lan nhanh

 30/11/-1 00:00 |  797 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến cáo hành khách quốc tế về nguy cơ dịch bệnh sởi đang lây lan rộng trên toàn cầu để nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh này bởi đây là nhóm dịch bệnh nguy hiểm nhất thế giới.

WHO cảnh báo: Dịch bệnh sởi đang lây lan nhanh

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết trong những tháng qua thì các trường hợp mắc bệnh sởi liên tục tăng cao trên thế giới kể cả ở các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin sởi cao. Do bệnh dịch này lây lan nhanh ở các nhóm người chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC NĂM 2019 

canh-bao-dich-benh-soi-dang-lay-lan-nhanhDịch bệnh sởi đang lây lan nhanh 

Theo WHO đánh giá sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới với nguy cơ tiến triển rất nặng. Theo như số liệu tổng hợp mới nhất thì bệnh sởi chính là nguyên nhân của khoảng 110.000 trường hợp tử vong. Kể cả tại các quốc gia có thu nhập cao, các trường hợp biến chứng chiếm tới 1/4 trong số các bệnh nhân nhập viện, và có thể dẫn tới những di chứng lâu dài, từ tổn thương não, mù mắt, tới mất khả năng nghe.

Triệu chứng mắc sởi

Triệu chứng ban đầu của sởi thường là sốt cao bắt đầu từ 10 – 12 ngày sau khi phơi nhiễm và kéo dài từ 4 – 7 ngày. Tiếp đó người bệnh sẽ chảy nước mũi, ho và mắt đỏ, chảy nước mắt sau đó xuất hiện những hạt nhỏ màu trắng bên trong vùng má có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu.

Sau vài ngày người bệnh bắt đầu nổi ban và thường ở vùng mặt và phía trên cổ hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến sởi là do các biến chứng của bệnh bao gồm cả: mù mắt, viêm não, tiêu chảy mất nước nặng, viêm tai giữa, hoặc viêm phổi…..

Biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh sởi là tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh này. Vắc xin phòng sởi thường được phối hợp với vắc xin quai bị và rubella.

Nguy cơ nhiễm khuẩn của những người đi lại quốc tế

Bệnh sởi lây lan khi ho bà chảy nước mũi, họng sau khi tiếp xúc gần hoặc trực tiếp với triệu chứng của người bệnh. Các dịch tiết mũi , họng của người bệnh trong vòng 2 giờ thì vi rút vẫn hoạt động và có khả năng lây nhiễm trong không khí, hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh có thể lây truyền từ người sang người từ 4 ngày trước cho đến 4 ngày sau khi phát ban.

Đối với trẻ em chưa được tiêm vắc xin sởi có nguy cơ cao nhất bị mắc bệnh sởi và các biến chứng. Bất kỳ ai chưa có miễn dịch với bệnh sởi (ví dụ người chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng sởi, chưa từng mắc bệnh sởi), đều có thể bị bệnh.

canh-bao-dich-benh-soi-dang-lay-lan-nhanhTrẻ từ 9 tháng tuôi cần được tiêm vắc xin phòng sởi để chủ động phòng bệnh

Ngăn ngừa lây lan quốc tế

Theo như đánh giá của WHO hiện nay những ổ dịch sởi gần đây cho thấy rõ những khoảng trống trong việc chống lại dịch bệnh sởi ở cả trẻ em và người lớn. Đối với những hành khách quốc tế nên kiểm tra tình trạng tiêm chủng để có thể đảm bảo đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi.

Trường hợp những người chưa chắc chắn về tình trạng tiêm vắc xin sởi nên được tiêm ít nhất một mũi vắc xin này. WHO khuyến nghị tất cả các hành khách nên tiêm vắc xin sởi ít nhất 15 ngày trước khi khởi hành. Tất cả các hành khách nên nhận hướng dẫn từ các cán bộ y tế và ý thức về nguy cơ nhiễm bệnh sởi, sự lây truyền và triệu chứng bệnh.

Theo thống kê của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thống kê thông tin từ một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh… cho biết đã tiếp nhận  nhiều bệnh nhi mắc sởi. Đáng lưu ý, trong số đó có các bệnh nhân là người lớn, vào viện do biến chứng của bệnh sởi.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, để chủ động phòng bệnh sởi, người dân cần đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi, hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi, đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng bệnh. Còn với người lớn chưa tiêm vắc xin sởi cần chủ động đi tiêm vắc xin này tại các cơ sở y tế để tránh bị mắc sởi. Tiêm chủng đầy đủ giúp bảo vệ cá nhân và ngăn dịch bùng phát.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.