Bé sinh non chỉ 700g sống sót kì diệu sau 123 ngày

 14/12/2018 08:22 |  1017 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  Ngọc Anh

Tưởng không thể qua khỏi nhưng bé trai chào đời khi mới được 25 tuần tuổi, nhỏ xíu bằng chiếc bánh mì đã sống sót sau 123 ngày nuôi trong lồng kính.

>>> Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân mắc u thân não bị BS trả về 2 lần

sinh nonBé trai sinh non sống sót kỳ diệu 

Ngày10/8, thai phụ quê ở Hậu Giang nhập viện Hùng Vương (TPHCM) trong tình trạng bị suy hô hấp cấp độ nặng do nhiễm trùng ối khi thai nhi mới được 25 tuần tuổi. Sau đó một ngày, người mẹ này có dấu hiệu chuyển dạ sinh non và sinh được một bé trai nặng chỉ 700g.

Cậu bé ra đời nhỏ xíu bằng một chiếc bánh mì có nguy cơ mắc bệnh võng mạc, mắc suy hô hấp vì sinh non. Tuy nhiên, thính lực khá tốt. Ngay lập tức, các bác sĩ cho bé thở máy trong lồng kính suốt 71 ngày và thở áp lực dương qua mũi trong 22 ngày. Sau đó, bé được áp dụng kỹ thuật Kangaroo (da kề da với mẹ) trong một tháng sau khi không cần hỗ trợ ôxy.

sinh nonSau 123 ngày chăm sóc trong lồng kính, bé được cho ra viện

Ngày12-12, nghĩa là sau 123 ngày chăm sóc đặc biệt, giấc ngủ của bé tốt hơn, mọi chỉ số từ hô hấp, tiêu hóa cho đến tuần hoàn đều bình thường. Các bác sĩ cho xuất viện, cân nặng tăng từ 700g lên 2,230g. Tuy nhiên, vì sinh non nên các bác sĩ hướng dẫn chi tiết cách áp dụng các kỹ thuật da kề da tại nhà và hẹn lịch để tái khám.

Trưởng khoa Sơ sinh BV Hùng Vương, BS CKII Bùi Thị Thủy Tiên cho biết, trong thời gian sống trong lồng kính, bé được nuôi ăn bằng tĩnh mạch, dịch truyền, sữa mẹ. “Cái khó nhất là bé thường xuyên bị viêm phổi, tưởng không thể qua khỏi. Bé không chỉ bị viêm phổi mà còn có vấn đề về ống động mạch khiến ống này không có khả năng tự đóng lại như bình thường.Các bác sĩ phải đổi kháng sinh và may mắn bé đã vượt qua” - BS Tiên nói.

Nguồn: Cao đẳng Dược TPHCM

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.