Thuốc Sulpirid là thuốc gì? Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc

 12/04/2019 09:22 |  1936 lượt xem |  Chuyên mục: Ngành Dược |  Phương Thảo

Sulpirid là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong việc điều trị bệnh rối loạn tâm thần. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ thông tin để sử dụng loại thuốc này một cách và hiệu quả nhất.

Thuốc Sulpirid là thuốc gì?

cách dùng thuốc  Sulpirid
Sulpirid là loại thuốc an thần để điều trị chứng rối loạn tâm thần
               

Sulpirid được bào chế với mục đích điều trị chứng rối loạn tâm thần xuất hiện ở nhiều đối tượng. Sự nhiễm khuẩn, nhiễm độc, sang chấn tâm thần hoặc gen di truyền gây  mất cân bằng và làm rối loạn chức năng phản ánh thực tại của người bệnh . Để kiểm soát bệnh và phù hợp với tình trạng người dùng, loại thuốc Sulpirid được sản xuất dưới nhiều dạng: 

Viên nén 50mg, 200mg, 400mg.

 • Dung dịch uống 20mg sulpirid/5ml.
 • Ống tiêm 100mg/2ml.

Tác dụng của thuốc Sulpirid:

Dược lý

Thuốc Sulpirid thuộc nhóm benzamid, có tác dụng chống rối loạn tâm thần thông qua phong bế chọn lọc các thụ thể dopamid D2 ở não. Ưu điểm của Sulpirid so với các loại thuốc an thần khác là không gây buồn ngủ và mất xúc cảm. Khi sử dụng ở liều lượng cao, thuốc này có thể khống chế được các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Với liều lượng thấp, thuốc có khả năng giúp người tự kỷ trở nên hoạt bát hơn.

Dược động học

Sulpirid hấp thu chậm qua đường tiêu hoá, sinh khả dụng thấp và tùy thuộc vào cá thể. Nồng độ đỉnh của sulpirid đạt được từ 3 đến 6 giờ sau khi uống 1 liều.

Cách dùng thuốc Sulpirid

Là một loại thuốc an thần, Sulpirid được sử dụng với liều lượng tùy thuộc  vào tình trạng và độ tuổi của bệnh nhân.

Đối với trẻ em

Trẻ em dưới 14 tuổi: Phụ huynh cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi cho trẻ sử dụng thuốc Sulpirid 

Trẻ em trên 14 tuổi:  Uống 3-5 mg/kg/ngày.

Đối với người lớn

Liều lượng sử dụng từ  200 – 400mg/lần cho đến mức tối đa  1200mg/lần( đối với các triệu chứng âm tính của tâm thần phân liệt). Một ngày chỉ sử dụng hai lần.

Đối với người cao tuổi

Thuốc chỉ được sử dụng khởi đầu với mức 50 – 100 mg/lần, dùng ngày 2 lần. Liều lượng của thuốc có thể tăng dần cho đến khi bệnh tiêu giảm.

Những lưu ý khi dùng thuốc Sulpirid

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh khi dụng loại thuốc có dược tính cao này, Giảng viên, Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược TPHCM  đưa ra những khuyến cáo những trường hợp cần thận trọng khi sử dụng thuốc Sulpirid:

 • Người bị bệnh động kinh.
 • Phụ nữ đang có thai và cho con bú (Sulpirid ảnh hưởng đến tuyến sữa mẹ và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi)
 • Với người cao tuổi khuyến cáo không nên sử dụng vì có thể bị hạ huyết áp thế đứng, gây buồn ngủ.
 • Sulpirid liều thấp có thể làm các triệu chứng của những người bị hưng nhẹ trở nên nặng thêm.
 • Những người có hiện tượng sốt cao cảm chưa rõ nguyên nhân.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Sulpirid

Bên cạnh tác dụng tích cực trong việc điều trị bệnh tâm thần phân liệt, thuốc Sulpirid cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn như:

 • Tăng tiết sữa
 • Triệu chứng mất ngủ, buồn ngủ.
 • Rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh.
 • Tăng prolactin máu         
  Sốt cao là một trong những tác dụng phụ hiếm gặp khi dùng thuốc Sulpirid
  Sốt cao là một trong những tác dụng phụ hiếm gặp khi dùng thuốc Sulpirid

Ở nhiều trường hợp hiếm gặp, người dùng thuốc Sulpirid thậm chí còn có những hiện tượng như: sốt cao ác tính, vàng da, hạ huyết áp thế đứng, vú to ở đàn ông, loạn nhịp tim.

Khi xuất hiện những hiện tượng nguy hiểm trên, người bệnh nên ngừng ngay việc dùng thuốc và tìm đến bác sĩ để nghe tư vấn và có chỉ dẫn tốt nhất.

Để đề phòng cho các trường hợp xấu xảy ra, khi sử dụng thuốc Sulpirid người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa hoặc các Dược sĩ có chuyên môn để không gây ra những hậu quả đáng tiếc. Bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý sử dụng kể cả trong các trường hợp nguy kịch, khẩn cấp.

Trên đây là những thông tin về thuốc Sulpirid cho mọi đối tượng người dùng,hi vọng những thông tin này giúp bạn có được cách dùng thuốc an toàn và hiệu quả nhất . Hãy theo dõi trên trang của  Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn - Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhiều hơn để cập nhật bài viết hữu ích nhé.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.