Nắm rõ 5 chuyên ngành Dược, định hướng nghề nghiệp tương lai

 29/03/2019 14:21 |  10391 lượt xem |  Chuyên mục: Ngành Dược |  Ngọc Anh

Những tân sinh viên ngành Dược vừa nhập học rất khó lựa chọn chuyên ngành Dược cụ thể để có lập mục tiêu, kế hoạch học tập. Với hy vọng giúp sinh viên tìm đúng hướng đi phù hợp cho chính mình, ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ chia sẻ chi tiết 5 chuyên ngành Dược dưới đây.

Các chuyên ngành đòi hỏi những chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm khác nhau. Muốn thành công, các sinh viên phải vừa có kiến thức nền tảng, vừa có kiến thức chuyên sâu ở một số môn học phù hợp với sở thích, năng lực, nhu cầu của mình.

5 chuyên ngành Dược

5 chuyên ngành Dược quan trọng là gì?

Hiện nay, các kiến thức ngành Dược bao gồm: cơ bản và chuyên ngành nhưng tựu chung có thể xếp vào 5 chuyên ngành Dược chính như sau.

1. Chuyên ngành Dược lâm sàng

Chuyên ngành này đòi hỏi sinh viên phải có nền tảng về sinh – hóa học, bởi hai khối kiến thức quan trọng của chuyên ngành này là Hóa Dược học và Dược lý học.

  • Hóa Dược học: tìm hiểu về tính chất vật lý, cấu trúc hóa học, dược học của các phân tử thuốc, từ đó phân vào nhóm thuốc điều trị thích hợp.
  • Dược lý học: trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ sở về tính chất của dược động và dược lực của phân tử thuốc, từ đó có thể sử dụng trị liệu lâm sàng phù hợp với mục đích.

Sinh viên theo học chuyên ngành Dược lâm sàn ra trường có thể làm việc tại khoa dược của bệnh viện: đảm bảo về số lượng và chất lượng của thuốc, tư vấn cho bác sỹ khi kê đơn thuốc và hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

2. Chuyên ngành Dược - sản xuất và phát triển thuốc

Hóa Dược học và Bào Chế học là hai khối kiến thức quan trọng của chuyên ngành này. Hóa Dược: tìm hiểu về tính chất vật lý và hóa học, dược học của thuốc; thiết kế phân tử thuốc đúng cách dựa trên mối quan hệ cấu trúc và hoạt tính; nguyên lý kỹ thuật bào chế các dạng thuốc để sản xuất những loại thuốc mới có giá trị sử dụng.

5 chuyên ngành Dược cần biết

Sản xuất và phát triển thuốc là một trong năm chuyên ngành Dược quan trọng

Sinh viên học chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc ra trường có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc trong nước, công việc cụ thể là: nghiên cứu, bào chế thuốc. Đặc biệt, từ khi vốn ngoại chảy mạnh vào ngành Dược Việt Nam, sinh viên ngành sản xuất và phát triển thuốc có thể làm việc trong các tập đoàn Dược đa quốc gia với quy mô lớn.

3. Chuyên ngành Dược liệu & Dược cổ truyền

Đây là một chuyên ngành quan trọng trong 5 chuyên ngành Dược. Khối kiến thức cơ bản của chuyên ngành này bao gồm Dược liệu và hóa học. Hai môn học này sẽ được dạy kết hợp, đan xen vào nhau, cung cấp cho sinh viên những tính chất vật lý và hóa học của các hợp chất thiên nhiên có tính sinh học, định lượng, định tính chúng trong dược liệu; cách phân loại, sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên (cây thuốc, động vật có thể sử dụng làm thuốc) quý giá.

4. Chuyên ngành Dược - Kiểm tra chất lượng thuốc

Đây là chuyên ngành cần thiết vì đảm bảo chất lượng dược phẩm trước khi chuyển đến cho bệnh nhân. Chuyên ngành này sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng để đánh giá, kiểm nghiệm chất lượng của nguyên liệu, thành phẩm, quy trình sản xuất,…đảm bảo đúng các tiêu chí, phù hợp với luật định. Đồng thời, cung cấp co bạn những nguyên tắc trong quy trình sản xuất thuốc tại xí nghiệp; kỹ năng đánh giá từng khâu của dây chuyền.

các chuyên ngành dược

Sinh viên chuyên ngành Dược - kiểm tra chất lượng thuốc trong giờ thực hành

Học xong chuyên ngành này, có thể xin việc ở trung tâm kiểm nghiệm thuốc hoặc cũng có thể xin giảm quản lý, giám sát quy trình sản xuất thuốc tại các công ty, doanh nghiệp Dược.

5. Chuyên ngành Dược - Quản lý cung ứng thuốc

Đây là chuyên ngành thiên về kinh tế, pháp luật nhiều hơn, tất nhiên vẫn đảm bảo những kiến thức cơ bản về ngành Dược học.

Các giảng viên sẽ dạy cho bạn các kỹ năng cần thiết để đánh giá và đưa ra các giải pháp cải thiện năng suất và chất lượng của việc cung ứng thuốc; giúp bạn nắm vững các kiến thức về kinh tế vận dụng vào ngành Dược, thuộc lòng chính sách pháp luật đối với  hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng giúp sinh viên ra trường có thể làm việc tại các cơ sở kinh doanh thuốc, mở nhà thuốc,…đúng pháp luật.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn mỗi bạn đã tự chọn cho mình một hướng đi phù hợp với năng lực và sở thích của mình? Khi có định hướng cụ thể, hãy theo đuổi đam mê đến cùng để có những kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, tuyệt đối không được học lệch, vì kiến thức mỗi chuyên ngành đều bổ trợ và nâng đỡ nhau.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.