Những đối tượng được miễn giảm học phí theo quy định?

 30/11/-1 00:00 |  971 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Theo như quy định thì những đối tượng nào được miễn giảm học phí. Được hỗ trợ chi phí học tập trong năm học sắp tới. Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ thông tin đến các bạn qua bài viết dưới đây.

Theo như nghị định 86/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 145/2018/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH.

Hướng dẫn thực hiện Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Theo đó, những đối tượng không phải đóng học phí bao gồm:

 • Học sinh tiểu học trường công lập
 • Học sinh, sinh viên ngành sư phạm hệ chính quy đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập, theo chỉ tiêu đào tạo của Nhà nước
 • Người theo học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

nhung-doi-tuong-duoc-mien-giam-hoc-phi-theo-quy-dinhNhững đối tượng miễn giảm học phí

Những đối tượng miễn giảm học phí bao gồm:

Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng được hợp nhất tại văn bản số 01/VBHN-VPQH ngày 30 tháng 7 năm 2012 của Văn phòng Quốc hội. Cụ thể:

 • Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên bị tàn tật, khuyết tật…thuộc diện hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo của Thủ tướng Chính phủ đã quy định.
 • Trường hợp trẻ em học mẫu giáo và học sinh dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng. Theo như quy định tại ( Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2013) của Chính phủ. Điều khoản này quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.
 • Trường hợp miễn giảm học phí đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.
 • Đối với trường hợp trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông là con của hạ sĩ quan và binh sĩ, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Đối với những học sinh, sinh viên hệ cử tuyển tính cả học sinh cử tuyển học nghề nội trú với thời gian đào tạo từ 3 tháng trở lên cũng được miễn giảm.
 • Trường hợp học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học.
 • Còn đối với trường hợp học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học. Nếu là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ sẽ nằm trong diện miễn giảm học phí.
 • Sinh viên học chuyên ngành Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh;
 • Học sinh, sinh viên, học viên học một trong các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp Y, Pháp y tâm thần và Giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế công lập, theo chỉ tiêu đào tạo của Nhà nước
 • Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có Điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.
 • Sinh viên cao đẳng, đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử
 • Người tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp (bao gồm cả học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp)
 • Người học các trình độ trung cấp, cao đẳng, đối với các ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo danh Mục do Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở trung ương quy định
 • Người học các ngành, nghề chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Các ngành chuyên môn đặc thù do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành

Trẻ em học lớp mẫu giáo 05 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có cha mẹ hoặc có cha hoặc có mẹ hoặc có người chăm sóc trẻ em hoặc trẻ em thường trú ở xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền.

nhung-doi-tuong-duoc-mien-giam-hoc-phi-theo-quy-dinhNhững đối tượng được giảm học phí 

Những đối tượng được giảm học phí bao gồm:

Cụ thể, các đối tượng được giảm 70% học phí gồm:

Học sinh, sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các trường văn hóa - nghệ thuật công lập và ngoài công lập.

Học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp. Danh Mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định

Đối với các trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số không phải là dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có Điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp các đối tượng được giảm 50% học phí gồm:

 • Đối với trường hợp trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên sẽ được giảm 50% học phí.
 • Còn đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Trên đây là những đối tượng được miễn giảm học phí theo như quy định đề ra. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn và phụ huynh cùng nắm bắt được. Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu và tham khảo thêm hướng dẫn thủ tục bảo lưu kết quả học tập để biết thêm kiến thức .

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.