Sự khác nhau giữa trường công lập và trường tư thục?

 30/11/-1 00:00 |  11496 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Rất nhiều người hiện nay thắc mắc không hiểu giữa trường công lập và trường tư thục là gì? Và nó khác nhau như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để thấy sự khác biệt giữa 2 loại hình đào tạo này nhé.

Trường công lập là gì?

Trường công lập là trường học trực thuộc của nhà nước trung ương hoặc địa phương. Nó có đầu tư về kinh phí cũng như cơ sở vật chất ví dụ như nhà cửa, đất đai … cũng như những hoạt động chủ yếu bằng nguồn tài chính công hoặc những khoản đóng góp phi vụ lợi.

Còn trường tư thục là gì? Tư thục hay còn gọi là trường tư đây là một trường hộc do tư nhân thành lập và điều hành có thể là trường Đại học tư thục hoặc trung học tư thục. Trường tư nhân còn được gọi là trường độc lập không phải là quản lý của chính quyền hay cơ quan địa phương. Do đó chúng vẫn giữ được quyền lựa chọn sinh viên học sinh của họ. Ngoài ra học sinh có thể có được những học bổng vào một trường tư và làm cho chi phí rẻ hơn tùy thuộc vào một tài năng học sinh có thể có. Cụ thể như: học bổng thể thao, học bổng nghệ thuật …

su-khac-nhau-giua-truong-cong-lap-va-truong-tu-thucTrường công lập và dân lập khác nhau như thế nào?

Trường công lập và dân lập khác nhau như thế nào?

Những trường đại học dân lập hay còn gọi là trường tư thục được hiểu là những cơ sở giáo dục Đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Vì thế, quá trình tuyển sinh cũng như đào tạo sẽ tuân thủ theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, bằng tốt nghiệp cũng có giá trị tương đương so với những trường Đại học dân lập đây là trường tư nhân do cá nhân cũng như tổ chức xin phép được thành lập và tự đầu tư.

Những điểm khác biệt lớn nhất giữa trường công lập và dân lập khác nhau như thế nào? cụ thể:

Về cơ sở vật chất và kỹ thuật

Về cơ sở vật chất kỹ thuật tại các trường dân lập thường sẽ hiện đại và khang trang hơn so với các trường công lập. Bởi vốn đầu tư từ những lãnh đạo hệ dân lập sẽ có quyền quyết định trong việc đổi mới, sữa chữa hay nâng cấp cũng như xây dựng bổ sung thêm số phòng học. Hoặc các thiết bị kỹ thuật nhằm phục vụ cho quá trình học tập của sinh viên.

Còn đối với những trường đại học công lập sẽ phải phụ thuộc nhiều vào vốn của nhà nước nên quá trình xin cấp vốn cũng cần phải trải qua nhiều bước rất phức tạp. Sau khoảng thời gian tìm xét duyệt cũng như được sự đồng ý của cấp trên khi đó mới được tiến hành nâng cấp các phòng học cũng như các trang thiết bị phục vụ cho học sinh. Đây được xem là một điểm khác nhau cơ bản nhất giữa trường công lập và dân lập.

Xem thêm: Ngành báo chí thi khối gì?

Mức học phí

Thường thì các trường đại học dân lập sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước cũng như những nguồn tài chính để có thể hoạt động. Tuy nhiên ngược lại đối với trường dân lập thì mức học phí sẽ từ sinh viên và từ những khoản tiền hiến tặng khác vì thế mức học phí tại những trường này sẽ cao hơn so với các trường đại học công lập.

Chương trình đào tạo

Để tăng cường được sức hút cho các sinh viên thì các trường Đại học dân lập thường sẽ đa dạng những chương trình đào tạo và học tập theo hướng thực hành nhiều. Ngoài ra, những trường đào tạo này còn liên kết với các trường Đại học, Cao đẳng nước ngoài để giúp sinh viên có cơ hội được nhận được tấm bằng quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp.

Những trường công lập còn được tiếp xúc với môi trường học quốc tế khi đang còn ngồi trên ghế giảng đường. Từ đó sinh viên sẽ có cái nhìn cởi mở hơn khi thực hiện những vấn đề học tại trường. Trong khi đó, tại các trường Đại học công lập thường áp dụng theo hướng đào tạo truyền thống.

Cơ hội lựa chọn việc làm

Đây được xem là một trong những điểm khác biệt cơ bản nhất giữa trường công lập và trường dân lập sau khi tốt nghiệp và trường. Đa phần những nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những sinh viên đã tốt nghiệp các trường công lập top đầu. Ngược lại thì những công ty nước ngoài lại không quan trọng vấn đề này. Hiện nay thì đa phần họ sẽ chú ý đến thực lực của những ứng viên vì thế những bạn sinh viên đnag theo học tại những trường dân lập không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Tiêu chuẩn nhập học

Trong quá trình học hiện nay thì những trường công lập thường đưa ra những chỉ tiêu xét tuyển đầu vào rất gắt gao thông qua kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Thế nhưng, đối với các trường dân lập lại thông qua hình thức xét tuyển học bạ cũng như điểm thi THPT để xét tuyển các thí sinh vào trường. Hiện nay có những ý kiến trái chiều cho rằng đối với các thí sinh lựa chọn các trường đại học dân lập sẽ có thực lực kém và rất lười học… Tuy nhiên thực tế những sinh viên đang học tại các trường Đại học dân lập vẫn có có những thành tích học tập tốt vì thế các bạn muốn theo học những trường này sẽ được trải nghiệm cuộc sống ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

su-khac-nhau-giua-truong-cong-lap-va-truong-tu-thucCác trường đại học dân lập tốt?

Các trường đại học dân lập tốt?

Tại Hà Nội hiện nay kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT hằng năm luôn căng thẳng vì thế để có được tấm vé vào trường công lập hoặc những trường điểm rất nhiều phụ huynh đã có kế hoạch cho con em mình ôn tập từ sớm để có kết quả như ý muốn. Trên địa bàn thành phố một số học sinh có học lực không được tốt sẽ khó được học tại những trường công lập. Đó là tình trạng các trường dân lập khối THPT còn các trường Đại học dân lập tốt ở TPHCM như:  

 • Đại học Văn Hiến
 • Đại học CNTT Gia Định
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học
 • Đại học FPT
 • Đại học Quốc tế Sài Gòn
 • Đại học Quốc tế RMIT
 • Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu: cao đẳng điều dưỡng hcm

Các trường đại học công lập tốt

Hà Nội là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục và cũng là nơi các trường Đại học trọng điểm được xây dựng tại đây các cơ sở giáo dục Đại học công lập chất lượng đào tạo cao nhất cả nước. Theo thống kê hiện nay tại Hà Nội có 43 trường Đại học công lập đi đầu trong chất lượng giảng dạy. Các trường Đại học tại Hà Nội luôn xếp vào loại chất lượng cao về cơ sở vật chất cũng như chương trình giảng dạy và đội ngũ giảng viên có trình độ cao. Vì thế hằng năm lượng sinh viên đến học tại đây rất đông trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hà Nội cũng là lựa chọn của nhiều sinh viên bởi đây là nơi học tập lý tưởng. Một số trường lot top các trường Đại học công lập hot trên cả nước:

 • Đại học Ngoại thương Hà Nội
 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học thương mại
 • Đại học kinh tế - ĐHQG Hà Nội
 • Trường đại học Bách Khoa
 • Đại học công nghiệp
 • Trường đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp
 • Đại học xây dựng
 • Trường đại học công nghệ - ĐHQG Hà Nội
 • Trường đại học Khoa học và Công nghệ
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội
 • Học Viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn - ĐHQG Hà Nội

Có nên học trường dân lập

Việc lựa chọn Đại học Dân lập hay công lập không đánh giá được tương lai sau này của bản thân bạn. Bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cũng như thái độ của các bạn sinh viên trong suốt quá trình học tập. Thành công không nằm ở việc bạn là ai? Bạn học trường nào? Hoặc xuất thân bạn ra sao ? … Mà đó chính là cách bạn nhìn nhận công việc nếu như hôm nay bạn chịu làm những công việc mà không ai làm thì tương lai của bạn sẽ có được thứ mà không ai có.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp mọi người hiểu được trường công lập là gì? Trường tư thục là gì? Cũng như phân biệt được giữa trường công và trường tư. Các bạn nên tìm hiểu kỹ để đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.