Ngành quan hệ công chúng là gì? Pr là nghề gì?

 30/11/-1 00:00 |  971 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Người tiêu dùng hiện nay thường gặp khó khăn trong việc phân biệt cũng như đánh giá các sản phẩm. Chính vì thế để sản phẩm của mình được nổi bật và có sức cạnh tranh chắc chắn đòi hỏi các công ty doanh nghiệp cần phải trang bị cho mình lĩnh vực quan hệ công chúng. Vậy ngành quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng là ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và cũng là một nghệ thuật. Phân tích những xu hướng dự đoán những kết quả cũng như tư vấn để đưa ra những lời khuyến cáo cho các nhà lãnh đạo của tổ chức. Để thực hiện các chương trình hành động nhằm lập những kế hoạch phục vụ quyền lợi của cả tổ chức và công chúng.

Nói một cách khái quát đơn giản hơn thì quan hệ công chúng có thể hiểu là những nỗ lực một cách có kế hoạch. Của tổ chức hoặc cá nhân hay tập thể nhằm thiết lập cũng như duy trì phát triển những mối quan hệ có lợi với đông đảo công chúng hiện tại và tiềm năng.

nganh-quan-he-cong-chung-la-gi-pr-la-nghe-giNgành quan hệ công chúng hay còn gọi là nghề PR

Hơn thế nữa thì quan hệ công chúng còn giúp cho các cá nhân, tổ chức tạo dựng uy tín cũng như củng cố duy trì hình ảnh, quảng bá thương hiệu của họ đối với cộng đồng. Quan hệ công chúng còn gọi là PR được đánh giá như một phương tiện quan trọng tạo nên hiệu quả hàng đầu trong việc định vị cũng như xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, quan hệ công chúng còn khuyến khích công chúng tham gia vào các hoạt động của tổ chức tạo động lực cho nhân viên, thành viên họ tích cực làm việc hoặc đóng góp vì quyền lợi của tập thể. Họ còn có trách nhiệm bảo vệ tổ chức trước những cơn khủng hoảng.

Bạn nên tìm hiểu thêm mức lương của nghề hướng dẫn viên du lịch hiện nay? Để có thể lựa chọn ngành nghề cho tương lai.

Ngành Quan hệ công chúng học những gì?

Đối với quá trình phát triển mạnh mẽ của truyền thông trong xu hướng toàn cầu hóa. Học quan hệ công chúng có thể nói là lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ. Khi học ngành này thì người học sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên ngành một cách vững vàng trong lĩnh vực PR như:

 • Vị trí của Quan hệ công chúng trong tổ chức, doanh nghiệp
 • Hình thái của hoạt động PR
 • Phương thức và bản chất PR trong nội bộ với cộng đồng
 • Hiểu biết sâu về nhiệm vụ và hoạt động của PR cụ thể trong từng lĩnh vực...

Ngoài ra khi theo học quan hệ công chúng thì sinh viên còn được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về hoạt động truyền thông. Hiểu rõ các chức năng cũng như vai trò của báo chí đối với xã hội. Sinh viên sẽ được tìm hiểu thêm về những loại hình báo chí khác nhau như: Báo nói, báo hình, báo in … Để hiểu về các quy trình hoạt động cũng như sáng tạo truyền thông nhằm phục vụ cho PR người học có tư duy cùng những phương pháp tác nghiệp của các loại hình trong báo chí cụ thể: phỏng vấn, phóng sự, lấy tin …

Sinh viên khi theo học ngành quan hệ công chúng bên cạnh những kiến thức thì kỹ năng của ngành học bạn còn được chú trọng đào tạo về ngoại ngữ với những môn chuyên ngành đào tạo bằng Tiếng Anh và Tiếng anh luôn là ngôn ngữ chính trong việc giảng dạy cũng như học tập. Từ đó giúp cho sinh viên phát triển được một cách toàn diện trong nền kinh tế hội nhập cũng như phát triển hiện nay.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu của ngành Quan hệ công chúng:

 • Công chúng truyền thông
 • Quan hệ công chúng ứng dụng
 • Công cụ quan hệ công chúng
 • Quản lý vấn đề và quản lý khủng hoảng
 • Lập kế hoạch quan hệ công chúng
 • Tổ chức sự kiện
 • Nghiên cứu và đánh giá Quang hệ công chúng
 • Xây dựng và phát triển thương hiệu…..

PR là nghề gì?

Theo như ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp Pr là viết tắt của Public Relations hay còn gọi là Quan hệ công chúng. Đây là 1 phần của Marketing có nhiệm vụ lên kế hoạch cũng như xây dựng hình ảnh công ty giúp cho khách hàng có được cảm tình và thiện cảm quan tâm đến sản phẩm. Giúp họ nhận thức về thương hiệu của công ty từ đó thay đổi hành vi khách hàng giúp tăng thị phần cũng như doanh thu cho công ty hay doanh nghiệp của bạn.

Ngành Pr là gì? Đây là một ngành hiện khá phổ biến ở Việt Nam đồng thời là một kênh truyền thông tiếp thị giúp kết nối công ty với đối tượng mục tiêu mà công chúng quan tâm. Nói một cách khái quát thì quan hệ công chúng chính là truyền thông tiếp thị và tạo ra hình ảnh riêng cho công ty cũng như tổ chức. Hiệu quả từ việc làm này tới xã hội khá tích cực đồng thời là một hiệu ứng lâu dài có thể coi là một nền tảng cần thiết để phát triển tổ chức đó.

nganh-quan-he-cong-chung-la-gi-pr-la-nghe-giNhững yếu tố cần có trong ngành Pr

Ngành PR cần những yếu tố nào?

Ưa thích các hoạt động, sự kiện

Bạn là người hướng ngoại đồng thời luôn tích cực tham gia các hoạt động sự kiện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đối với các hoạt động đội nhóm thì luôn tự tin vào bản thân mình họ sẽ giữ các vai trò lãnh đạo cũng như điều hướng trong các hoạt động. Đây là yếu tố đầu tiên cho thấy bạn phù hợp với ngành quan hệ công chúng.

Thích viết ra những ý tưởng cho các sự kiện hoặc hoạt động nào đó

Nếu như bạn có khả năng viết tốt có thể trình bày những ý tưởng mà bạn có ra giấy một cách rõ ràng cũng như sinh động. Hoặc bạn có sở thích xem các đoạn quảng cáo trên ti vi đồng thời có ý tưởng hay để có thể giúp cho các quảng cáo trở nên sinh động thu hút được nhiều công chúng, người tiêu dùng chú ý. Ngoài ra, luôn có những mong muốn đưa ra các ý tưởng độc đáo giúp cho các thương hiệu trở nên nổi tiếng và được nhiều công chúng biết đến. Bạn có khả năng sáng tạo các nội dung và giúp cho sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn được hấp dẫn. Tạo được sự tin tưởng trong lòng công chúngvào thương hiệu, điều đó giúp cho thương hiệu thành công hơn. Đây chính là một trong những yếu tố rất quan trọng trong ngành PR.

Nhạy cảm với những tin tức hoặc các sự kiện xảy ra xung quanh mình

Để có thể làm việc cũng như thành công trong ngành PR thì bạn cũng phải chú ý đến yếu tố nhạy cảm với các thông tin cũng như sự kiện đang xảy ra hằng ngày. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể nắm bắt được những xu hướng mà công chúng đang quan tâm. Từ đó, có những kế hoạch sao cho phù hợp để có thể sáng tạo được nội dung giúp lan tỏa thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến nhiều người.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Những chuyên gia PR thành công luôn là những người giao tiếp giỏi. Họ chủ động trong các cuộc nói chuện để có thể giúp bạn hiểu được những thông tin cần thiết cho chiến dịch truyền thông sẽ triển khai sắp tới. Bạn nên chú ý xây dựng và mở rộng những mối quan hệ với nhiều người tại những lĩnh vực khác nhau như: giới truyền thông, báo chí, nhà sản xuât…

Luôn cẩn thận và làm việc theo kế hoạch

Bạn là người luôn cẩn thận và làm việc theo như kế hoạch thì sẽ có cơ hội phát triển ngành PR rất tốt. Một trong các công việc trong ngành PR chính là truyền tải các thông điệp hữu ích cũng như có lợi cho sản phẩm và thương hiệu đến với công chúng. Khi đó việc phạm phải những sai lầm trong các thông điệp truyền tải đến công chúng chính là điều không thể chấp nhận được. Người làm trong ngành PR luôn cẩn thận đồng thời làm việc theo đúng kế hoạch các thảo luận bàn bạc đã đề ra.

Có nhiều trải nghiệm và kiên định

Ngành PR quan hệ công chúng phải làm việc với rất nhiều người. Nhiều bên liên quan như phải làm việc với bên thương hiệu hoặc muốn quảng bá cũng như làm việc với giới truyền thông. Mỗi bên sẽ có những ý tưởng cũng như các lý lẽ riêng và khó để tránh khỏi việc xung đột giữa các bên. Chính vì thế người làm trong ngành PR phải kiên định cũng như mạnh mẽ để có thể thuyết phục để có thể đảm bảo các bên hiểu cũng như hợp tác cùng nhau hướng đến một chiến dịch để thành công.

Giảm cái tôi của mình lại

Một trong những đặc thù của ngành PR đó chính là làm việc nhóm. Điều này rất quan trọng và bạn không thể thành công nếu nhưu làm việc một mình. Bạn cần phải có người giúp đỡ cũng như hợp tác với một nhóm người mới có thể hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Chính vì thế, trong ngành PR vị trí nào cũng rất quan trọng nếu như bạn chỉ muốn làm việc một mình thì không thể thành công trong ngành PR này.

Từ những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp hy vọng các bạn thí sinh sẽ có cho mình lời giải cho câu hỏi ngành quan hệ công chúng là gì? Ngoài ra bạn cũng có những định hướng cho tương lai sau khi quyết định lựa chọn học ngành học này. Chúc các bạn thành công!

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.