Cay mắt với hình ảnh học sinh Quảng Nam hân hoan khi được ăn bát bún cá

 30/11/-1 00:00 |  785 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Học sinh vùng cao tại điểm trường trường Păk Lũ (Quảng Nam) ánh mắt nói lên niềm vui sướng. Mới đây, những bức hình kèm dòng chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người rất xúc động.

Đó chính là hình ảnh bát bún cá quen thuộc của trẻ miền xuôi nhưng nó lại là món ăn sơn hào hải vị đối với các em học sinh tại điểm trường Tăk Lũ thuộc xã Trà Mai - huyện Nam Trà My - tỉnh Quảng Nam.

"Hôm nay các con không phải lội bộ 2,3 tiếng về nhà giữa trưa nắng nữa vì các con có thể no bụng học đến chiều. Ngày hôm nay thật vui sướng bởi các con còn được ăn thịt, bình thường chỉ được ăn rau thôi. Thương quá, tội các thầy cô, trường chưa có nước và nhà vệ sinh của các con cũng chưa có nước dùng…..

cay-mat-voi-hinh-anh-hoc-sinh-quang-nam-han-hoan-khi-duoc-an-bat-bun-caNhững đứa trẻ hân hoan vì được ăn trưa tại trường thay vì đi bộ về nhà 2 tiếng đồng hồ.

Thầy cô phải lội bộ xuống dốc, xin nước nhà dân để nấu ăn cho các con, nên chỉ có thể làm 1 món đơn giản gọi là bún cá. Chị Trân chia sẻ: “ Với những đứa trẻ này, cơm thịt là thứ xa xỉ và được ăn một ngày 2 bữa đầy đủ chất dinh dưỡng dường như chỉ xuất hiện trong suy nghĩ hay mơ ước của chúng. Bởi thường ngày, chúng lấp đầy chiếc bụng đói sau giờ học bằng củ khoai, củ sắn.…Vậy nên, bữa trưa với bát bún có cá khiến đôi mắt chúng sáng bừng, hạnh phúc. Mà chúng tôi không khỏi xót xa!”

Tại điểm trường Tăk Lũ, hiện có 40 học sinh ở các độ tuổi mầm non, lớp 1 và lớp 2. Từ lớp 3 trở lên các em phải tập trung xuống trường học dưới xã. Còn riêng đối với trẻ mầm non thì được học 2 buổi từ thứ 2 đến thứ 6 do nhà nước nuôi ăn trưa. Các bạn học sinh lớp 1 và lớp 2 hết giờ học buổi sáng phải tự túc ăn trưa và nhiều em đi bộ về nhà, quãng đường dài 2 tiếng.”

Chị Hoài Trân cho biết: “Các em được ăn trưa 2 bữa trưa mỗi tuần tại trường, vào thứ 3 và thứ 5. Hàng tuần. Vì thế, cũng chỉ có 2 ngày này các em được học 2 buổi.

cay-mat-voi-hinh-anh-hoc-sinh-quang-nam-han-hoan-khi-duoc-an-bat-bun-caNhững chiếc bàn học cũ ghép lại thành bàn ăn.

Bữa ăn trưa ở hình ảnh trên được huy động từ sự quyên góp của cộng đồng qua dự án “Nuôi em” do chị Hoài Trân khởi xướng và tạo dựng lên. Đối với dự án giúp đảm bảo cho các bé ở các điểm trường vùng cao, không có điều kiện kinh tế được ăn trưa đầy đủ.

Theo chị Hoài Trân: “ Ở Nam Trà My có 3.000 bé cần được nhận "Nuôi em. Trong năm học đầu tiên này chị triển khai nhận nuôi khoảng 500 em. Sau đợt 1 dự án kết thúc với 264 em tại 5 điểm trường, chị tiếp tục đợt 2 với khoảng 250 em. Hy vọng rằng dự án sẽ được mọi người quan tâm để chúng tôi có thêm động lực giúp đỡ các em học sinh nơi đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.