Mẹ mất vì ung thư, nữ sinh nghèo nuôi ước mơ trở thành bác sỹ giỏi

 30/11/-1 00:00 |  931 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Em Đỗ Thị Minh Hằng tại khối 1 – thị trấn Cầu Giát, Huyện Quỳnh Lưu đang cố gắng thực hiện bằng được ước mơ trở thành một bác sỹ giỏi sau khi mẹ mất vì ung thư.

Trong quá trình học tập em Đỗ Thị Minh Hằng là một người rất bền bỉ và siêng năng vì thế với hy vọng ước mơ trở thành hiện thực khi em đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội. Trong suốt 12 năm học em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện và đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học năm lớp 11. Đặc biệt, vừa qua Hằng đã đạt 27,4 điểm khối B: Toán 9,4, Hóa 8,5 và Hóa 9,5 điểm.

me-mat-vi-ung-thu-nu-sinh-ngheo-nuoi-uoc-mo-tro-thanh-bac-sy-gioiMồ côi mẹ, bố lại đau yếu chị em Hằng giờ phải trông cậy nhiều vào sự giúp đỡ của anh em và bà con xóm giềng. (Hằng và bà nội)

Với số điểm này, Hằng chính thức trúng tuyển vào Trường Đại học Y Hà Nội. Từ đây, cánh cửa tương lai để em theo đuổi ước mơ đang dần rộng mở.Hằng là một cô gái có gương mặt sáng, toát lên vẻ thông minh nếu không tiếp xúc, trò chuyện thì ít ai có thể biết em đang sống trong hoàn cảnh khó khăn và trải qua nhiều biến cố của cuộc đời.

Năm thi lên lớp 10, Hằng đậu vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, nhưng do ở thời điểm này mẹ em đang mắc căn bệnh ung thư nên cả gia đình dồn sức lực, tiền bạc để chạy chữa, vì vậy em đành gác lại mơ ước học tập tại ngôi trường chuyên của tỉnh.

Cách đây 2 năm, Hằng phải chịu cú sốc lớn về tinh thần khi mãi mãi không còn được vòng tay mẹ ôm ấp, chở che của mẹ. Chứng kiến nỗi đau quằn quại của người mẹ quá cố và thương người cha đang bị bệnh thần kinh liên sườn hành hạ nên em càng cố gắng, nỗ lực để trở thành một bác sỹ hội tụ đầy đủ các yếu tố tâm, tài, đức.Chia sẻ về ước mơ của mình, Hằng cho biết: Ngay từ lúc còn bé em đã hiểu biết được nghề y là một nghề cao quý và ngưỡng mộ những bác sỹ giỏi vì cứu được nhiều người bệnh qua cơn nguy hiểm. Do đó, em rất mong muốn trong tương lai mình sẽ mang sứ mệnh thiêng liêng này để cứu giúp mọi người và đây cũng chính là nguyện vọng của cả gia đình.

Ngoài bám sát chương trình trên lớp, em còn mua thêm sách tham khảo ở các môn tự nhiên để tự học. Đặc biệt, Hằng tham gia nhiều nhóm Group học tập hữu ích trên Fecebook nhằm trao đổi bài với bạn bè, thầy cô. Mỗi ngày, ngoài hoàn thành bài ở lớp, trong sách nâng cao thì em chọn từ 5 – 10 bài tập trên các nhóm ở các bộ đề khác nhau để làm. Đối với bài tập nâng cao thì em rèn được tư duy logic, tìm ra hướng đi cho cách giải.Trong 3 môn khối B, ngoài 2 môn sở trường là Toán và Sinh thì đối với môn Hóa lại khiến Hằng thiếu tự tin nhất. Bởi theo em chia sẻ, môn Hóa khó lại mất gốc ngay từ hồi cấp hai nên em có xuất phát điểm thấp hơn so với các bạn khác.

me-mat-vi-ung-thu-nu-sinh-ngheo-nuoi-uoc-mo-tro-thanh-bac-sy-gioiHai chị em Hằng sớm tự lập, vươn lên học tập tốt.

Muốn giải được bài môn này thì đòi hỏi phải nắm vững chắc phần lý thuyết nên em đã cố đọc nhiều sách vở, mỗi lúc ra chơi hay ngày nghỉ thì nhờ thêm thầy cô giảng dạy. Có những bài em dành từ 10 – 15 phút để hoàn thành nhưng cũng có bài có độ khó cao phải mất cả ngày trời mới giải được. Nhờ đó, trong Kỳ thi THPT năm 2019 số điểm thi môn Hóa đạt 8,5 điểm, đó cũng là số điểm mà Hằng mong đợi đối với bộ môn này.

Cô Nguyễn Thị Hồng Ý – Chủ nhiệm lớp 12B, Trường THPT Quỳnh Lưu 1 cho biết: "Hằng rất thông minh, khả năng tự học của em tốt. Đặc biệt là sự say sưa, nghiêm túc trong học tập ở tất cả các môn; cô bé có khả năng lập luận rất chặt chẽ".

me-mat-vi-ung-thu-nu-sinh-ngheo-nuoi-uoc-mo-tro-thanh-bac-sy-gioiTập thể lớp 12B luôn yêu quý và chia sẻ những khó khăn của Hằng.

Cánh cửa tương lai đã thực sự chào đón Hằng nhưng để trở thành một bác sỹ giỏi như mong ước thì cần một khoản chi phí học tập lớn, trong khi đó bố em sức khỏe đã yếu, không có nghề nghiệp ổn định. Hơn nữa, do chưa có điều kiện sửa sang lại nhà đã xuống cấp nên cả gia đình Hằng đang ở nhờ trong ngôi nhà của bác để lại.

Chính vì thế, hiện giờ bước vào thời điểm nhập học nhưng em còn rất lo lắng về các khoản chi phí. Với hoàn cảnh này, mong cộng đồng chung tay giúp đỡ để em Đỗ Thị Minh Hằng đạt được ước mơ, trở thành bác sỹ giỏi chữa bệnh cứu người.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.