Nghệ An: 1 người chết, 3 người nguy kịch vì đốt than sưởi ấm

 27/11/2018 17:33 |  841 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  Ngọc Anh

Nguyên nhân khiến một gia đình ở TP Vinh (Nghệ An) phải nhập viện trong trạng thái tức ngực, khó thở, thậm chí 1 người bị tử vong được cho là do hít phải khí độc khi đốt than trong nhà sưởi ẩm.

>>> HOT: Bộ Y tế vừa ban hành thông tư quy định BHYT chi trả quyền lợi cho bệnh nhân ung thư

đốt than sưởi ấm

Đốt than sưởi ấm khiến 1 người chết, 3 người nguy kịch

Tối 26/11, Bệnh viện đa khoa TP Vinh (Nghệ An) cho biết, cơ sở đang cấp cứu cho 3 bệnh nhân cùng một nhà và một người đã phải mất mạng vì hít phải khí than.

Bác sĩ Ngô Nam Hải, khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện đa khoa TP Vinh cảnh cáo, vào mùa đông, nhất là những ngày rét muốt, người dân thường có thói quen đốt củi, than để sưởi ấm. Tuy nhiên người dân cần thận trọng khi đốt trong nhà, thiếu không khí sẽ tạo ra loại khí rất độc đó là cacbon monoxit (CO). "Đây là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị thiệt mạng, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh, tâm thần", bác sĩ Hải nói.

Cụ thể vào khoảng 7h30 ngày 25/11, bệnh viện đa khoa TP Vinh tiếp nhận 4 trường hợp gồm: Bà V.T.T (70 tuổi), ông N.C.T (75 tuổi, chồng bà T.), chị N.T.T.N (35 tuổi, con dâu bà T.) và bé sơ sinh (con chị N.) tất cả đều trong tình trạng khó thở, tức ngực, lơ mơ, gọi hỏi kém đáp ứng, rối loạn ý thức, theo dõi nghi ngộ độc khí CO. Trong đó, ông T. được xác định chết trước khi nhập viện.

Ngay lập tức, các bác sĩ ra Y lệnh cho bệnh nhân thở bình oxy cao áp, truyền dịch giúp nạn nhân vượt qua cơn nguy kịch và chuyển tuyến tiếp tục điều trị. Qua tìm hiểu thông tin từ người nhà thì biết gia đình có đốt than để sưởi ấm do trời lạnh.

Đây là vụ ngộ độc khí CO đầu tiên xảy ra trong năm nay và là vụ thứ 10 trong vòng 3 năm trở lại đây trên địa bàn Nghệ An. 

Nguồn: caodangduoctphcm.org.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.