Kỷ lục: Bệnh viện T.Ư Huế trong 1 tháng thành công 21 ca ghép tạng

 05/09/2019 10:36 |  971 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Mới đây theo thống kê của Bệnh viện Trung ương Huế trong tháng 8 đã đạt kỷ lục về ghép tạng thành công với 21 ca trong đó có 2 ca ghép tim, 1 ca ghép gan xuyên Việt từ người cho chết não.

Sáng 5.9, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (BV T.Ư Huế), cho biết BV T.Ư Huế, trong ngày 31.8, đã thực hiện thành công đồng thời 2 ca ghép tạng xuyên Việt (1 ghép tim và 1 ghép gan) từ một người cho chết não tại Hà Nội, nâng tổng số ca ghép tạng thành công tại bệnh viện lên 21 ca trong tháng 8.

Theo đó, ngày 30.8, nhận được thông tin có người hiến tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện 103 (Hà Nội), lúc 22 giờ 25 ngày 30.8, BV T.Ư Huế đã cử các ê kíp đến Bệnh viện 103 để tiến hành lấy tạng. Ngay khi có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định cho phép các kíp mổ của BV T.Ư Huế và BV Chợ Rẫy phối hợp với các kíp mổ của BV Quân y 103 (Học viện Quân y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 5 giờ 15 ngày 31.8.

ky-luc-benh-vien-t-u-hue-trong-1-thang-thanh-cong-21-ca-ghep-tangÊ kíp ghép tạng thực hiện đồng thời 2 ca ghép tim, gan cho 2 bệnh nhân trong ngày 31.8

Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7 giờ 40 và lúc 7 giờ 55 cùng ngày. Được sự hỗ trợ của Bộ GTVT và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, Sân bay Nội bài, Sân bay Phú Bài, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, ê kíp lấy tạng của BV T.Ư Huế đã chạy đua thời gian đưa đưa nguồn tạng hiến về Huế lúc 10 giờ 15 phút cùng ngày.

Cũng trong thời gian đó, tại BV T.Ư Huế, bệnh nhân Trần Văn T. (36 tuổi, Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn và bệnh nhân Lê Khắc T. (52 tuổi, Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) bị mắc ung thư gan, đang chờ ghép tim và gan thích hợp nhất về các chỉ tiêu tuyển chọn với nguồn tạng hiến, lập tức được chuyển đến bệnh viện trong ngày 31.8 để chuẩn bị được ghép.Toàn bộ các kíp phẫu thuật, kíp gây mê, kíp rửa tạng... đã tập trung phối hợp rất khẩn trương và nhịp nhàng để chạy đua  thời gian thực hiện ghép tạng đồng thời trên 2 bệnh nhân.

Sau hơn 1 tiếng 30 phút thực hiện ca cấy ghép, quả tim ghép của người hiến tặng đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 11 giờ 45 phút ngày 31.8, sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh. Ca ghép gan cũng được tiến hành đồng thời và lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh.

Hai bệnh nhân được ghép tạng ngày 31.8, ngay tối hôm đó đều có các thông số huyết động, hô hấp, các chỉ số sinh hóa và huyết học nằm trong giới hạn cho phép. Chức năng quả tim và gan ghép đã hoạt động tốt.

Hiện tại cả hai bệnh nhân đều hồi phục tốt, đã hoàn toàn tỉnh táo, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn, bệnh nhân được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Như vậy là trong tháng 8, cùng với sự ra đời của Trung tâm Ghép tạng, BV T.Ư Huế, BV đã thực hiện ghép thành công 21 trường hợp  (trong đó có 1 ghép gan, 2 ghép tim xuyên Việt, 18 ghép thận). Đây là một kỷ lục của ghép tạng VN được ghi nhận tại BV T.Ư Huế.

Theo GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV T.Ư Huế, cho đến nay BV đã thực hiện hơn 800 trường hợp ghép tạng, trong đó có nhiều bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt. Sự thành công hai ca ghép tạng xuyên Việt ngày 31.8 là món quà đầy ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày thành lập BV T.Ư Huế.

Một bệnh nhân hồi sinh thần tốc sau ca ghép tim xuyên Việt

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, một bệnh nhân đã hồi sinh “thần tốc” sau ghép tim.Bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi, làm nghề lái xe), người vừa được ghép tim từ người cho chết não vào ngày 15.8.2019, đã hồi phục "thần tốc" sau một thời gian theo dõi.

ky-luc-benh-vien-t-u-hue-trong-1-thang-thanh-cong-21-ca-ghep-tangBệnh nhân đã hồi phục có thể tự ăn uống được

Quả tim đã đập trở lại trong lồng ngực bệnh nhân được ghép sau 4 tiếng thiếu máu lạnh. Bệnh nhân hồi phục tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản sau hơn 10 tiếng đồng hồ. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể vận động nhẹ tại giường.Bệnh nhân nhập viện ngày 14.8, theo chỉ định chờ ghép tim của Khoa Nội, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế. Trước đó, bệnh nhân phát hiện bệnh lý tim mạch từ tháng 2.2019 với chẩn đoán viêm cơ tim không đặc hiệu - shock tim phải chạy ECMO và sau đó phải điều trị nội khoa thường xuyên để duy trì sự sống

Ngày 15.8, thông qua Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ê kíp nhận tin của Bệnh viện Trung ương Huế lập tức lên đường. Quả tim hiến tặng được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13 giờ 45 ngày 15.8 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16 giờ 15 phút cùng ngày bằng đường hàng không.Tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực ngay sau đó. Ngay sau khi ghép, quả tim đã đập trở lại lúc 17 giờ, sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh trong quá trình vận chuyển.

Bệnh nhân được chuyển về Phòng Hồi sức tim mạch lúc 22 giờ, được chăm sóc và hồi sức tích cực: thở máy, thuốc trợ tim và vận mạch liều thấp, giảm đau, an thần, truyền dịch và các chất điện giải, duy trì cân bằng kiềm toan, các thuốc ức chế miễn dịch theo phát đồ.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường.

Đến 10 giờ sáng ngày 16.8, tức sau hơn 10 tiếng được ghép tim bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản. Các diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt với EF 62-64%, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại bệnh viện và ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế.

"Trong 5 ca ghép tim, thì đây là ca đã hồi sinh "thần tốc" với thời gian cai máy thở, tỉnh táo chỉ sau hơn 10 tiếng được ghép", GS Phạm Như Hiệp nói.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.