Cháu bé bị bỏ quên trên xe bus: Ai chịu trách nhiệm?

 30/11/-1 00:00 |  857 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Hiện tại, đã khởi tố vụ án vô ý làm chết người để điều tra đồng thời làm rõ nguyên nhân gây chết người. Ngoài ra phải xử lý trách nhiệm đối với những người liên quan.

Khởi tố vụ án vô lý làm chết người

Trưa ngày 7/8, cơ quan chức năng đã tiến hành họp báo thông tin về vụ việc. Tham dự họp báo có ông Trần Văn Hóa - phó trưởng Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, bà Đặng Thị Sinh - phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy, bà Phan Thị Thu Hà - chánh Văn phòng UBND quận Cầu Giấy, ông Phạm Ngọc Anh - trưởng phòng Giáo dục - đào tạo quận Cầu Giấy.

chau-be-b-bo-quen-tren-xe-bus-ai-chiu-trach-nhiemGiáo viên đón học sinh tại cổng trường

Ông Trần Văn Hóa - phó trưởng Công an Quận Cầu Giấy cho biết hiện đã khởi tố vụ án vô ý làm chết người theo điều 28 Bộ Luật Hình sự để điều tra làm rõ nguyên nhân cũng như xử lý trách nhiệm người liên quan.

"Căn cứ vào kết quả điều tra sẽ xem xét có khởi tố bị can hay không" - ông Hóa cho biết.

Thông tin cụ thể được đưa ra: Sáng sớm ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến - lái xe, điều khiển xe 16 chỗ từ ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền đến đón cô Nguyễn Bích Quy, nhân viên của nhà trường rồi đi đón học sinh. Đón tổng cộng 13 cháu, trong đó có nạn nhân L.

Khoảng 7h25, ông Phiến lái xe đến cổng phụ của trường, cô Quy đưa học sinh xuống xe rồi đóng cửa xe lại. Ông Phiến đưa xe về ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền gửi xe. 15h30 ông Phiến lấy xe quay lại trường tiểu học đón học sinh.Khi đón học sinh tan học lên xe, cô Quy không thấy cháu L. nên báo cô giáo chủ nhiệm. Sau đó, khi đưa học sinh lên xe, cô Quy phát hiện cháu L. đang nằm dưới sàn xe. Cháu L. được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tím tái, bệnh viện cấp cứu nhưng không có kết quả và thông báo với gia đình cháu đã tử vong.

Về quy trình đưa đón, ông Phạm Ngọc Anh - trưởng phòng GDDT quận Cầu Giấy cho biết mỗi trường đều có quy trình đưa đón nghiêm ngặt. Tuy nhiên, từ sự việc đau lòng này, ông Ngọc Anh cho biết đang triển khai kiểm tra để làm rõ các trách nhiệm của các bên liên quan.

Để quên cháu bé ở trong xe, ông Ngọc Anh khẳng định chắc chắn có trách nhiệm của cô giáo đưa đón.

Sau khi vụ việc cháu L.H.L (6 tuổi, học sinh lớp 1 trường Quốc tế Gateway) tử vong vì bị bỏ quên trên xe ngày 6/8, ngày 7/8, công tác kiểm tra đưa đón học sinh mới được nhà trường đôn đốc.

Theo đó, toàn bộ các xe đưa đón học sinh của trường Gateway đều có giáo viên đi theo từng xe đến nhà đón học sinh, kiểm tra sĩ số, khi đến trường cũng tiến hành kiểm tra xe và kiểm tra danh sách học sinh vào lớp.

Phụ huynh phản ứng

Nhiều phụ huynh học sinh đã tự đưa con đi học thay vì tiếp tục sử dụng dịch vụ đưa đón của nhà trường. Anh Hải (phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm) giận dữ cho biết:

"Đây là hành động mất bò mới lo làm chuồng, chống chế không chấp nhận được. Nếu ngày nào các cô thầy ấy cũng làm như thế thì học sinh không chết. Tôi đã xin nghỉ hôm nay để cùng một số phụ huynh học sinh khác làm việc với nhà trường để làm rõ quy trình đưa đón các con".Anh Hải nói thêm: "Sau hôm nay tôi sẽ cân nhắc việc cho cháu chuyển trường, yêu cầu nhà trường bồi thường tiền học nếu họ không đưa ra những lời giải thích hợp lý. Cơ sở của họ rất tốt, phụ huynh chấp nhận đóng tiền học cao để con mình được hưởng những ưu đãi tốt nhất, nhưng chỉ một vụ việc hôm qua đã cho thấy nhà trường này thiếu trách nhiệm với con cái của chúng tôi".

TUYỂN SINH CAO ĐẲNG Y DƯỢC TPHCM 2019 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

chau-be-b-bo-quen-tren-xe-bus-ai-chiu-trach-nhiemTrường Gateway

Chị Nguyễn Phương Thanh có con học lớp 1 cho biết: "Ngay ngày đầu đi học, con tôi đã gặp sự cố. Lúc đó, cô giáo còn hỏi tôi có đến đón con không vì không thấy cháu lên xe. Sau đó, cô giáo mới tá hỏa đi tìm thì cháu vẫn đang còn ở trong trường. Về nhà con còn kể lại bị cô giáo mắng vì không chịu lên xe tập trung làm muộn mọi người.

Bản thân con tôi đã gặp sự cố, cháu còn nhỏ, không đi cùng các bạn và lang thang trong trường. Chẳng may cháu không ở trong trường khi đó mà lại lạc ở ngoài đường thì sao? Trường này không có quy trình đưa đón giữa cô giáo và xe tuyến, tôi cảm thấy không yên tâm".

Chị Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Trường này thuê xe từ một bên khác đưa đón các con. Khoản tiền này là tự phí, không được tính vào học phí của nhà trường. Đầu năm học có thông báo về quy trình đưa đón học sinh. Nhưng không nói rõ các cô khi đưa con đến trường sẽ điểm danh thế nào, chỉ có nội dung sẽ thông báo lập tức mọi bất thường cho gia đình"

Chị Thảo nói: "Khi đăng ký học cho con, nhà trường quảng cáo rất hay về việc có bất kỳ tình hình nào của con ở trường, từ vi phạm kỷ luật, tình hình học tập, thậm chí sức khỏe ốm đau đều được cô giáo đứng lớp báo lên hệ thống, và hệ thống sẽ báo về phụ huynh. Sau vụ việc của cháu bé xấu số chúng tôi mới biết nhà trường làm ăn quá tắc trách".

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.