Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là mấy điểm?

 01/02/2024 10:30 |  970 lượt xem |  Chuyên mục: Thông tin tuyển sinh |  Nhâm PT

Có rất nhiều thí sinh thắc mắc điểm liệt THPT là mấy điểm. Sau đây là những quy định mới nhất về điểm liệt THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT quy định.

Bộ GD&ĐT quy định mức điểm liệt áp dụng cho tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT trong hướng dẫn xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Điểm liệt THPT quốc gia là gì?

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là mức điểm số tối thiểu quy định với các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký xét tốt nghiệp. Thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn Bộ GD&ĐT quy định bị coi là điểm liệt

Quy định về điểm liệt THPT quốc gia 2023 thế nào?

Bộ GD&ĐT quy định những trường hợp đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT là:

  • Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi
  • Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10
  • Thí sinh có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT

Từ những quy định trên, thí sinh cần nắm được dù có điểm thi của các môn cao tới đâu nhưng chỉ có 1 môn thi bị điểm liệt (bằng hoặc dưới 1,0 điểm), thí sinh cũng không đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Nếu thí sinh đạt nhỏ hơn hoặc bằng 1,0 điểm sẽ được coi là điểm liệt. Vì vậy, tất cả các bài thi, môn thi phải đạt trên 1 điểm mới đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh nào có bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp bị điểm liệt sẽ không được công nhận tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tổ chức thi 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Những thí sinh có môn thi bị điểm liệt sẽ không thể sử dụng kết quả của tổ hợp môn thi có điểm liệt để xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng. Đồng thời thí sinh không bị điểm liệt nhưng điểm xét tốt nghiệp dưới 5 thì thí sinh cũng không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Thí sinh đã đăng ký dự thi môn nào, bắt buộc phải dự thi đầy đủ số môn đó, nếu như bỏ thi sẽ bị tính 0 điểm và trượt tốt nghiệp.

các môn thi có điểm nhỏ hơn hoặc bằng 1,0 điểm sẽ được coi là điểm liệt

Tất cả các môn thi có điểm nhỏ hơn hoặc bằng 1,0 điểm sẽ được coi là điểm liệt

Làm sao để tránh điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Thi ở môn không phải sở trường học sinh nên nắm vững kiến thức cơ bản. Sở dĩ các em bị điểm liệt là vì do tình trạng học lệch, nhiều học sinh chỉ tập trung cho môn xét tuyển mà bỏ qua các môn thi tốt nghiệp. học sinh ôn thi chỉ tập trung thời gian cho các môn xét tuyển ĐH, coi nhẹ các môn còn lại.

Vì thế, các em nên ôn tập chắc kiến thức cơ bản, chịu khó ôn một chút vào những kiến thức trọng tâm trong sách giáo khoa để trả lời được các câu trả lời ngắn dạng nhận biết, thông hiểu làm bài thì các em sẽ không đến nỗi bị điểm liệt.

Ở các môn không phải sở trường, học sinh nên đọc kỹ chọn đáp án mình thấy chắc chắn nhất khi làm bài hoặc dùng phương pháp loại trừ. Các em không dồn hết thời gian vào các môn xét tuyển ĐH vì nếu dính điểm liệt ở bất kỳ môn thi nào thì các môn khác điểm cao cũng không đỗ Đại học.

Thí sinh nên nắm vững kiến thức cơ bản của các môn thi THPT để tránh điểm liệt

Thí sinh nên nắm vững kiến thức cơ bản của các môn thi THPT để tránh điểm liệt

Bộ GD&ĐT lưu ý, học sinh đang học lớp 12 khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 phải đăng ký theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của Bộ, tại địa chỉ: https:// thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, đối với thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo hình thức trực tiếp tại các đơn vị đăng ký dự thi do các sở giáo dục và đào tạo quy định. Năm nay ngoài việc đăng ký trực tiếp tại trường nơi học lớp 12 như năm ngoái thí sinh sẽ được đăng ký dự thi trực tuyến. Bổ sung thí sinh thuộc diện ưu tiên được cộng 0,25 và 0,5 điểm so với quy chế cũ.

Từ 26/4 đến hết 28/4 các sở giáo dục và đào tạo và các trường THPT trên cả nước sẽ tiến hành lập và giao tài khoản cho thí sinh lớp 12 đang học ở đơn vị mình. Các thí sinh (bao gồm học sinh lớp 12 và thí sinh tự do) đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5/2023.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường phổ thông cập nhật thông tin của học sinh lớp 12 đúng thời hạn quy định. Theo đó, các sở giáo dục và đào tạo hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất vào ngày 20/7/2023.

Những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 sửa đổi vừa được Bộ GD&ĐT ban hành. Các thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý Việt Nam khi thi môn Địa lý.

Thí sinh không được mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu - điều mà quy định hiện hành cho phép.

Quy chế yêu cầu thí sinh ở tại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi. Các em vẫn phải nộp lại bài kèm đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi trước khi ra khỏi phòng và di chuyển đến phòng chờ. Chỉ cho thí sinh ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết hai phần ba thời gian làm bài của buổi thi tự luận. Trong trường hợp bất khả kháng, nếu thí sinh nhất thiết phải tạm thời ra khỏi phòng thi thì cán bộ coi thi phải báo cho cán bộ giám sát phòng thi để phối hợp thực hiện theo quy định. Thí sinh chưa được rời khỏi khu vực thi khi di chuyển về phòng chờ theo hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Theo thông báo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30/6/2023. Trong đó, ngày 27/6 thí sinh làm thủ tục dự thi. Ngày 28 và 29/6 tổ chức coi thi, ngày 30/6 để dự phòng.

Trên đây là thông tin liên quan tới điểm liệt thi tốt nghiệp THPT ban tư vấn Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã cập nhật đầy đủ tới thí sinh. Các em đang trong giai đoạn nước rút nên ngoài việc ôn tập cần chú ý tới các mốc ghi nhớ quan trọng để không gặp phải nhầm lẫn nào.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.