Gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ phát triển COVID-19 thể nặng

 06/11/2020 17:58 |  444 lượt xem |  Chuyên mục: Ngành Dược |  Nhâm PT

Các nhà nghiên cứu đã xác định được dấu ấn sinh học làm tăng mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ở những người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì có biểu hiện cao hơn của thụ thể ACE2, một loại protein nằm trên bề mặt tế bào mà SARS-CoV-2 bám vào khi nhiễm bệnh. Thụ thể này cho phép virus xâm nhập vào tế bào, nhưng cũng đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, vì nó hoạt động trên cơ chế điều hòa một số chức năng tim mạch, phổi và thận. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy ở những bệnh nhân này có biểu hiện mạnh mẽ của enzym Tmpress2, enzym này thúc đẩy sự liên kết giữa các màng của virus và sự xâm nhập của nó vào tế bào phổi.

Ruben Nogueiras, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Những bệnh nhân này có cơ chế xâm nhập của virus rất hiệu quả, điều này làm tăng khả năng bị lây nhiễm của họ”. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã xác định được dấu ấn sinh học làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Ở những bệnh nhân này có thể dễ mắc phải một dạng COVID-19 thể nặng. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu chỉ rõ rằng những phát hiện này không áp dụng cho bệnh nhân nhiễm mỡ đơn thuần hoặc béo phì đi kèm với đái tháo đường týp 2.

Nguồn: suckhoedoisong

Theo Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.