Những khó khăn và thuận lợi của nghề hướng dẫn viên du lịch

 30/11/-1 00:00 |  1623 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Do nhu cầu về vui chơi và giải trí hiện nay ngày càng tăng cao đồng nghĩa với việc ngành du lịch ngày càng phát triển. Vì thế nhiều bạn trẻ đã theo học nghề hướng dẫn viên du lịch vì mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường được mở rộng. Vậy khó khăn và thuận lợi của nghề hướng dẫn viên du lịch như thế nào?

Thuận lợi của nghề hướng dẫn viên du lịch

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Hiện nay du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta vì thế cơ hội nghề nghiệp của ngành này tương đối phong phú đồng thời rất rộng mở đối với các sinh viên đang theo đuổi nghề. Tại Việt Nam cần rất nhiều người lao động làm trong ngành du lịch nhưng số người đào tạo hàng năm chưa đạt. Có thể thấy nguồn lao động trong ngành du lịch mà đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch đang khan hiếm. Vậy khi học ngành du lịch bạn sẽ không bao giờ phải lo thiếu việc làm sau khi ra trường.

nhung-kho-khan-va-thuan-loi-cua-nghe-huong-dan-vien-du-lichThuận lợi của nghề hướng dẫn viên du lịch 

Thu nhập ổn định

Một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghệm sẽ có mức thu nhập lên tới hàng chục triệu 1 tháng. Thế nhưng để có thể đạt được mức thu nhập này bạn phải trở thành người xuất sắc với vốn kiến thức cực phong phú cùng khả năng ngoại ngữ tốt. Bạn cần phải có kinh nghiệm tối thiểu từ 2 – 3 năm. Nếu như làm cho các công ty nước ngoài thì mức lương còn có thể cao hơn nữa.

Xem thêm: https://caodangduoctphcm.org.vn/c1271/cao-dang-duoc.html

Khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch

Giờ giấc không ổn định

Hướng dẫn viên du lịch thường xuyên phải đi xa nhà có khi kéo dài đến hàng tuần vì thế thậm chí bạn còn phải làm việc vào bất kỳ thời gian nào nhất là các dịp lễ, Tết … vì đây là khoảng thời gian người ta đi du lịch nhiều. Nhiều hướng dẫn viên du lịch chia sẻ: “ Nghề mà cứ phải đi đây mai đó chu du khắp nơi hôm trước vừa dẫn xong một đoàn khách Tây vào Huế. Ngày hôm sau đã phải vào Nha Trang dẫn đoàn khách Mỹ. Hơn 5 năm nay, tôi chưa được một bữa cơm trọn vẹn với gia đình, với con gái anh….”

Cần kiểm soát được cảm xúc cá nhân

Người ta thường nói khách hàng là thượng đế vì thế nghề hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải kìm nén cảm xúc cá nhân. Để có thể hoàn thành tốt công việc của mình hơn thế nữa bạn còn phải tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp của khách hàng dù đúng hay sai.

Cần am hiểu kiến thức sâu rộng về văn hóa xã hội

Không chỉ phải nắm vững kiến thức chuyên môn người hướng dẫn viên du lịch cần phải hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội, con người … Cần phải cung cấp tri thứ và đối đáp tạo không khí vui vẻ và hài hước cho các du khách của mình.

Vốn ngoại ngữ

Một người có vốn ngoại ngữ hạn chế sẽ rất khó để phát triển trong nghề hướng sẫn viên du lịch. Ngoài ra, các du khách của bạn có thể đến từ tất cả mọi nơi trên thế giới chính vì vậy ngoài tiếng mẹ đẻ thì bạn còn phải trang bị thêm cho mình 1 ngoại ngữ nhất định.

nhung-kho-khan-va-thuan-loi-cua-nghe-huong-dan-vien-du-lichCơ hội trở thành hướng dẫn viên du lịch

Cơ hội và điều kiện để trở thành hướng dẫn viên

Trong giai đoạn những năm gần đây thì ngành du lịch có nhiều cơ hội để phát triển mạnh. Đây là một ngành trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Có tính chuyên nghiệp và có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ và hiện đại. Ngoài ra, hiện nay các sản phẩm du lịch có chất lượng cao và đa dạng có thương hiệu mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Cạnh tranh được với các nước trong khu vực đối với mục tiêu năm 2020 thì ngành du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

Do mục tiêu đẩy mạnh phát triển ngành du lịch mà lĩnh vực du lịch cần số lượng lớn nhân lực sẽ có trình độ. Trước đây do điều kiện hành nghề đa số yêu cầu sinh viên cần phải có bằng đại học thì có không ít sinh viên đam mê theo ngành du lịch. Học ngành hướng dẫn viên du lịch nhiều bạn lại thất vọng vì không đủ điều kiện bằng cấp để có thể hướng dẫn viên.

Bước đầu tiên để theo nghề thì việc học và lấy bằng cấp chứng chỉ nghiệp vụ những nét ưu điểm của nghề hướng dẫn viên du lịch tại các trường sẽ là động lực cho các bạn theo nghề. Hơn thế nữa nghề này cũng là một nghề có nhiều cơ hội việc làm việc và được nhiều quan tâm.

Vậy bạn đã hiểu những khó khăn và thuận lợi của nghề hướng dẫn viên du lịch rồi chứ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm động lực để theo đuổi nghề và thực hiện ước mơ của bản thân.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.