Nhiều Đại học rộ trúng tuyển từ học học bạ và tuyển thẳng

 30/11/-1 00:00 |  1233 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Nhiều trường Đại học hiện nay đã công bố kết quả tuyển thẳng, xét tuyển bằng học bạ và thi đánh giá năng lực với nhiều chỉ tiêu xét tuyển. Từ đó dẫn đến chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT Quốc gia giảm hẳn.

Nhiều trường xét tuyển học bạ và tuyển thẳng

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM vừa công bố kết quả tuyển thẳng năm 2019 với hơn 2000 thí sinh trúng tuyển Đại học chính quy. Nhiều nhất trong số đó là kết quả trúng tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng cho các đối tượng là học sinh đạt giải học sinh giỏi THPT cấp tỉnh, thành phố và học sinh giỏi 3 năm THPT tất cả các trường THPT trên toàn quốc có điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 từ 8 trở lên. Học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 6.0 trở lên.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC NĂM 2019 

nhieu-dai-hoc-ro-trung-tuyen-tu-hoc-ba-va-tuyen-thangThí sinh dự thi THPT Quốc gia 2019

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng vừa công bố phương thức xét tuyển bằng học bạ vào các ngành đào tạo chất lượng cao. Theo đó kết quả tuyển diện TS thuộc trường chuyên và TS học ở các trường THPT thuộc tốp 200 trên cả nước. PGS-TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết xét học bạ đối với hệ chất lượng cao trường gọi 40% chỉ tiêu. Ở các ngành, trường gọi từ 5% đến 20% tùy ngành. Tính chung, xét học bạ và tuyển thẳng trường gọi khoảng 10% tổng chỉ tiêu (5.500 chỉ tiêu) của trường.

Ông Dũng cũng khẳng định thêm khi trường công bố kết quả xét học bạ, tuyển thẳng và liên lạc đến các thí sinh trúng tuyển thì có nhiều em trúng tuyển cùng lúc 4 trường.

Trường ĐH Tài chính - Marketing cũng công bố kết quả ưu tiên xét tuyển thằng, theo đó tỷ lệ xét tuyển thẳng của trường là 30% tổng chỉ tiêu (4.500 chỉ tiêu). Tiến sĩ Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, cho rằng dù chỉ tiêu tuyển thẳng là 30% nhưng khó lòng tuyển đủ vì thực tế với phương thức này, những thí sinh trúng cùng lúc nhiều trường gây ảo nên chỉ tiêu lớn vẫn xét từ kết quả thi THPT quốc gia.

Điểm chuẩn nhiều trường sẽ tăng mạnh

Khi sử dụng nhiều phương thức xét tuyển như tuyển thẳng, xét học bạ hoặc xét từ kết quả kỳ thi đanh giá năng lực điểm chuẩn từ xét kết quả thi THPT Quốc gia dự kiến sẽ tăng cao. Theo như tiến sĩ Đặng Thị Ngọc Lan cho rằng : “Với việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển thì khả năng điểm chuẩn xét từ kết quả thi THPT quốc gia sẽ tăng vì chỉ tiêu bị thu hẹp”.

Hiện nay, các trường tung ra nhiều phương thức xét tuyển ngoài phương án xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT Quốc gia như: Đại học Quốc gia TP HCM có 5 phương thức, mỗi phương thức có một tỉ lệ chỉ tiêu nhất định, trong đó xét tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG tổ chức lên tới 40%.

nhieu-dai-hoc-ro-trung-tuyen-tu-hoc-ba-va-tuyen-thangNhiều trường Đại học xét tuyển học bạ và tuyển thẳng

Khi có nhiều phương thức xét tuyển thì chỉ tiêu còn lại cho phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT Quốc gia sẽ giảm đi so với các năm trước. Vì thế, năm nay số thí sinh đăng ký tăng cao đề thi dễ hơn năm 2018 khả năng điểm chuẩn của phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT Quốc gia sẽ gia tăng.

Số lượng thí sinh trúng tuyển theo nhiều phương thức xét tuyển là khá nhiều. Điều này sẽ tác động đến điểm chuẩn xét từ kết quả thi THPT Quốc gia. Chỉ tiêu xét từ kết quả thi THPT Quốc gia không còn nhiều nên điểm chuẩn sẽ tăng đặc biệt là khối các trường Đại học thuộc Đại học Quốc gia TPHCM.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xin lỗi thí sinh và phụ huynh

PGS-TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Trường vừa có công văn gửi phụ huynh và thí sinh với "lời xin lỗi chân thành nhất".

Theo như ông Trần Văn Tớp – Học viện Công nghệ Thông tin Bách Khoa là trung tâm đào tạo kỹ năng nghề về công nghệ thông tin thuộc hệ thống doanh nghiệp của trường. Học viện này có liên kết với đối tác nước ngoài để tổ chức các khóa đào tạo và cấp chứng nhận lập trình viên quốc tế. Công tác tuyển sinh của học viện hoàn toàn độc lập với quá trình tuyển sinh của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội . "Chúng tôi rất xin lỗi vì văn bản giấy báo nhập học mà thí sinh nhận được sai thể thức dẫn đến hiểu nhầm đây là giấy báo nhập học của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khi chưa có điểm thi THPT quốc gia". Ông Tớp cũng cho biết đã yêu cầu đơn vị rà soát lại quy trình và rút kinh nghiệm sâu sắc.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.