4 quy định mới mọi giáo viên cần lưu tâm

 12/07/2019 09:37 |  1004 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Những quy định mới trong luật giáo dục số 43/2019/QH14 được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 14/6 đồng thời luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020.

Ngoài quy định chung về chính sách giáo dục cũng như hệ thống giáo dục quốc dân thì luật giáo dục 2019 còn có nhiều nội dung đáng chú ý khác liên quan trực tiếp đến các giáo viên.

4-quy-dinh-moi-moi-giao-vien-can-luu-tamLuật Giáo dục 2019 những quy định mới mọi giáo viên cần lưu tâm

Nghiêm cấm ép buộc học sinh học thêm để thu tiền

Tại Điều 22, Luật quy định 06 hành vi bị nghiêm cấm trong trường học, trong đó có một số hành vi giáo viên cần lưu ý như:

  • Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền
  • Xúc phạm nhân phẩm, danh dự
  • Xâm phạm thân thể của người học
  • Xuyên tạc nội dung giáo dục…

Đây là những quy định lần đầu tiên được đưa vào Luật Giáo dục 2019, trước đây Luật Giáo dục 2005 không hề đề cập đến mà chỉ được đề cập đến trong các văn bản dưới luật.

Yêu cầu cao hơn về trình độ chuẩn của giáo viên

Một thông tin quan trọng của Luật Giáo dục 2019 mà giáo viên cần lưu ý là kể từ ngày Luật này có hiệu lực (năm 2020) đồng thời trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên được yêu cầu cao hơn so với hiện nay theo như Điều 72 của Luật này quy định như sau:

  • Giáo viên mầm non: Phải có bằng cao đẳng sư phạm (trước đây chỉ yêu cầu bằng trung cấp sư phạm)
  • Giáo viên tiểu học: Phải có bằng cử nhân sư phạm (trước đây chỉ yêu cầu bằng trung cấp sư phạm)
  • Giáo viên trung học cơ sở: Phải có bằng cử nhân sư phạm (trước đây chỉ yêu cầu có bằng cao đẳng sư phạm hoặc bằng cao đẳng ngành khác nhưng có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm)
  • Giáo viên trung học phổ thông: Phải có bằng cử nhân sư phạm (trước đây có bằng đại học ngành khác và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cũng được chấp nhận)
  • Giảng viên đại học: Phải có bằng thạc sĩ (trước đây chỉ yêu cầu có bằng đại học trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm)…

Tiền lương, phụ cấp của giáo viên được quy định cụ thể hơn

Điều 76 quy định về tiền lương của giáo viên như sau: Giáo viên được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp. Đồng thời, được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ. So với quy định trước đây tại Luật Giáo dục 2005, chính sách tiền lương và phụ cấp của giáo viên đã được quy định cụ thể và rõ ràng hơn, đặc biệt là bổ sung quy định giáo viên được xếp lương “phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp”.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC TPHCM  

4-quy-dinh-moi-moi-giao-vien-can-luu-tamLàm trái ngành sau khi tốt nghiệp phải hoàn trả học phí

Làm trái ngành sau 2 năm tốt nghiệp phải hoàn trả học phí

Trong quá trình học tập nhà nước đã có chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí cũng như chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học cho sinh viên sư phạm. Tuy nhiên sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp cử nhân sư phạm không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời quy định thì phải bồi hoàn lại khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Đây là quy định tại khoản 4 Điều 85 của Luật, cũng là quy định đáng chú ý nhất đối với những người đang là sinh viên sư phạm hoặc có ý định thi vào ngành sư phạm.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.