Mách bạn mẹo điều chỉnh nguyện vọng để chắc chân vào Đại học

 30/11/-1 00:00 |  962 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Việc tìm hiểu thông tin về điểm chuẩn của các trường cũng như sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự để có thể trúng tuyển vào trường Đại học mình mong muốn. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn mẹo điều chỉnh nguyện vọng để chắc chân vào Đại học.

Nghiên cứu kỹ điểm chuẩn các năm

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học đến hết ngày 29/7 theo hình thức trực tuyến, đến hết ngày 31/7 theo hình thức trực tiếp.Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất một lần nên điều chỉnh sao cho hợp lý để chắc suất vào đại học là câu hỏi làm đau đầu rất nhiều thí sinh và phụ huynh thời điểm này.

mach-ban-meo-dieu-chinh-nguyen-vong-de-chac-chan-vao-dai-hocMẹo điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển để chắc chân vào Đại học

Theo ông Trần Khắc Thạc, Phó phòng Đào tạo, Đại học Thủy lợi, để đưa ra lựa chọn hợp lý, trước tiên, thí sinh và phụ huynh phải chọn được ngành học phù hợp với năng lực, sở thích bản thân, lọc ra danh sách các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành học đó. Bước tiếp theo, thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin về điểm chuẩn xét tuyển của ngành học đó ở các trường trong những năm qua. “Thí sinh lưu ý là điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển chỉ là điểm tối thiểu để xét tuyển, không phải điểm chuẩn. Điểm chuẩn thường cao hơn so với điểm sàn”, ông Thạc chia sẻ.

Theo phân tích của ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Công nghệ thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, do điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay cao hơn năm 2018 nên điểm chuẩn của các trường nhóm trên sẽ có xu hướng tăng trong khi các trường nhóm dưới lại giữ nguyên.

Ông Sơn dự kiến, điểm chuẩn trường tốp đầu sẽ tăng khoảng 2 điểm hoặc trên 2 điểm. Những trường năm trước lấy điểm chuẩn trong khoảng 20-21 điểm năm nay sẽ tăng khoảng một điểm hoặc hơn một điểm. Trường trong nhóm điểm chuẩn năm trước từ 15 đến 19 điểm sẽ ổn định như 2018.

Theo PGS Lê Thị Thu Thủy, Phó hiệu trưởng Đại học Ngoại thương để ước lượng điểm chuẩn các trường năm nay, với các trường tốp trên, thí sinh có thể so sánh với điểm chuẩn năm 2017, trường nhóm giữa có thể cân đối ở khoảng giữa điểm chuẩn của năm 2017 và năm 2018, trường nhóm dưới có thể ngang bằng với 2018.

Sắp xếp thứ tự nguyện vọng theo điểm chuẩn giảm dần

Sau khi tìm hiểu về điểm chuẩn của các ngành học, Phó phòng Đào tạo trường Đại học Thủy lợi Trần Khắc Thạc khuyên thí sinh nên chọn ra 6 trường, chia thành ba nhóm: 2 trường yêu thích nhất và có điểm chuẩn dự kiến cao hơn điểm thi, 2 trường có điểm chuẩn dự kiến ngang bằng với điểm thi, 2 trường có điểm chuẩn dự kiến thấp hơn một chút so với điểm thi.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó hiệu trưởng Đại học Ngoại thương gọi đây là ba mức trường: cao, trung bình và an toàn. Việc sắp xếp thứ tự các nguyện vọng được thực hiện theo nguyên tắc giảm dần độ yêu thích và mức độ điểm chuẩn. Trường yêu thích hơn và điểm chuẩn cao hơn xếp lên trên. Cũng theo bà Thủy, nhiều thí sinh, phụ huynh vẫn chưa hiểu rõ về nguyên tắc xét tuyển bình đẳng giữa các nguyện vọng và có gọi điện đến phòng tư vấn tuyển sinh của trường để hỏi về vấn đề này.

  TUYỂN SINH CAO ĐẲNG Y DƯỢC TPHCM - TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

mach-ban-meo-dieu-chinh-nguyen-vong-de-chac-chan-vao-dai-hocThí sinh dự thi THPT Quốc gia

“Theo quy chế tuyển sinh đại học, các nguyện vọng cạnh tranh theo điểm thi, không yêu cầu nguyện vọng sau phải cao điểm hơn nguyện vọng trước. Khi thí sinh không đỗ ở nguyện vọng trên, phần mềm tuyển sinh sẽ tự động chuyển hồ sơ của thí sinh xuống xét ở trường có nguyện vọng thấp hơn. Thí sinh nào điểm cao hơn sẽ đỗ, không phân biệt số thứ tự nguyện vọng”, bà Thủy nhấn mạnh. Theo ông Phạm Thái Sơn, với nguyên tắc xét tuyển đại học như trên, nếu thí sinh biết sắp xếp nguyện vọng hợp lý sẽ có thể chắc chắn đỗ đại học. Ví dụ, nếu thi đạt 21 điểm thì nên chọn trường hàng năm có ngưỡng điểm chuẩn khoảng 22-23 điểm ở nguyện vọng một, tiếp đó là trường có ngưỡng điểm chuẩn mức 21 điểm, sau đó đến các trường điểm chuẩn thấp hơn, khoảng 18-20 điểm.

Phân tích từ số liệu tổng quan, ông Trần Khắc Thạc cho biết, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm nay là trên 650.000 em, trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường lên đến gần 500.000 em. Vì thế, thí sinh chỉ cần đạt mức điểm sàn xét tuyển vào các trường thì cơ hội đỗ đại học rất rộng mở.

Cũng theo ông Thạc, ngoài hình thức xét tuyển bằng điểm thi trung học phổ thông quốc gia, trong mùa tuyển sinh năm nay còn có rất nhiều trường tuyển sinh theo các hình thức khác như theo học bạ, theo điểm tốt nghiệp trung học phổ thông, bài thi riêng… Các trường cũng rất rộng cửa chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển này, với tối đa 30% tổng chỉ tiêu tuyển sinh. Vì thế, thí sinh có rất nhiều ‘vé’ để vào cửa giảng đường đại học. Vấn đề quan trọng nhất là thí sinh cần xác định được ngành nghề mình yêu thích, phù hợp với năng lực để có lựa chọn ngành học, trường học hợp lý.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.