Điểm chuẩn tăng, thí sinh cân nhắc kỹ khi đổi nguyện vọng

 30/11/-1 00:00 |  1090 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Các chuyên gia giáo dục nhận định điểm trúng tuyển chung của nhiều ngành trong năm nay sẽ tăng vì thế các thí sinh cần phải có những lựa chọn chính xác để chắc chắn trúng tuyển trong đợt xét tuyển đầu tiên.

Khi điểm ở ranh giới đậu - rớt

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa ( Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam) chia sẻ: Tại thời điểm này Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi THPT Quốc gia thì hầu hết các câu hỏi tập trung vấn đề có khả năng đậu vào trường nào. Điều này cũng dễ hiểu bởi nếu so với điểm trúng tuyển của các trường năm 2018 thì các em đủ hoặc dư một ít nhưng mặt bằng điểm thi năm nay tốt hơn năm ngoài. Chính vì thế dự kiến nhiều ngành ở các trường Đại học điểm chuẩn có thể tăng.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC TPHCM 

diem-chuan-tang-thi-sinh-can-nhac-ky-khi-doi-nguyen-vongLưu ý khi đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Thí sinh Bùi Bảo Ngọc gửi câu hỏi: "Kết quả điểm thi của em cao hơn 1 điểm so với điểm trúng tuyển năm 2018 của ngành mà em đăng ký xét tuyển. Với kết quả này, liệu em có khả năng trúng tuyển không?". Bạn đọc Hà Lực hỏi con anh thi được 24,6 điểm có thể trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Anh hệ chất lượng cao của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM không? Còn thí sinh Thanh Long băn khoăn khi đăng ký xét tuyển vào ngành marketing của Trường ĐH Tài chính - Marketing và kết quả thi của em chỉ hơn điểm trúng tuyển năm ngoái của ngành này 0,25 điểm…

Đối với những băn khoăn của thí sinh và phụ huynh đã được Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc trung tâm khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ( Đại học Quôc gia TP.HCM ) cho rằng các trường hợp thí sinh hỏi đều có mức điểm cao hơn mức điểm trúng tuyển năm 2018 của ngành xét tuyển thế nhưng mức điểm chênh lệch không nhiều.

Với mức điểm trên thì thí sinh có cơ hội trúng tuyển nhưng không chắc chắn vì điểm trúng tuyển vào một ngành học phụ thuộc nhiều yếu tố như: chỉ tiêu, số thí sinh đăng ký xét tuyển, kết quả thi của thí sinh từng năm. Với tính hình kết quả thi THPT Quốc gia của thí sinh năm 2019 có phần coa hơn của năm 2018 nên có thể dự đoán điểm trúng tuyển chung của nhiều ngành sẽ tăng vì thế thí sinh cần có các phương án dự phòng cho bản thân.

Theo TS Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, khuyên thí sinh Thanh Long với mức điểm đang có, nên đăng ký các NV là ngành marketing chương trình đại trà, ngành marketing chương trình chất lượng cao, ngành quản trị kinh doanh chương trình đại trà, ngành quản trị kinh doanh chương trình chất lượng cao thì khả năng trúng tuyển sẽ cao.

Giành cơ hội ở đợt xét tuyển đầu

Thí sinh Nhật Khánh bày tỏ băn khoăn về việc em đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa TP HCM nhưng bạn thân của em, học cùng trường, cùng mức điểm thi giống em lại xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại thương. Em có nên theo bạn đổi nguyện vọng xét tuyển không?

diem-chuan-tang-thi-sinh-can-nhac-ky-khi-doi-nguyen-vongLưu ý thời gian thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM), khuyên: Khi em đăng ký vào Trường ĐH Bách khoa là em có ý nguyện vào ngành nghề cụ thể phù hợp khả năng và sở thích của mình. "Em nên xem xét cẩn thận các yếu tố như đã từng được các thầy cô tư vấn hướng nghiệp. Em cần xem lại tổng điểm thi 3 môn 22,5 điểm là theo khối nào (A, A1, D…) có phù hợp với trường ĐH, ngành nghề không? Khả năng học tập rèn luyện ở trường ĐH, môi trường làm việc ứng với ngành nghề đó?...

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng nếu kết quả thi THPT quốc gia không như mong muốn hoặc thí sinh có điểm thi ngang bằng hay hơn điểm chuẩn năm 2018 của ngành đã đăng ký nhưng không chắc chắn thì thí sinh có thể thay đổi, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng cho phù hợp để có cơ hội trúng ngay đợt xét tuyển đầu tiên.

Số liệu xét tuyển hàng năm cho thấy đợt xét tuyển đầu tiên từ ngày 6 đến 8-8 là quan trọng nhất vì khi kết thúc, khoảng 70% chỉ tiêu đã được lấp đầy, nhiều trường ĐH lớn, những ngành học hấp dẫn đã tuyển đủ chỉ tiêu. Trong các đợt xét tuyển sau ngày 15-8 chỉ còn những trường, ngành còn thiếu chỉ tiêu mới tiếp tục xét tuyển bổ sung.

 Điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22-7

Theo như quy định thì thí sinh có thể điều chỉnh cũng như thay đổi và bổ sung nguyện vọng từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 29-7 đối với phương thức điều chỉnh trực tuyến. Đến 17 giờ ngày 31-7 theo phương thức điều chỉnh trên phiếu. Việc điều chỉnh nguyện vọng nếu có cũng nên xem xét kỹ trước khi thay đổi ngành xét tuyển

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.