Đại học An Giang sát nhập thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM

 30/11/-1 00:00 |  1192 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Theo thông tin mới nhất, thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc chuyển Trường Đại học An Giang về Đại học Quốc Gia TP.HCM.

Cụ thể, Trường Đại học An Giang sẽ chính thức là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM thay vì trực thuộc UBND tỉnh An Giang như trước. Theo đo, thủ tướng đã chỉ đạo giao UBND tỉnh An Giang phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM và các cơ quan liên quan chỉ đạo Đại học An Giang thực hiện bàn giao nhân sự và tất cả các bộ máy tổ chức, tài chính tài sản cho ĐH Quốc gia TP.HCM quản lý, tổ chức hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành.

dai-hoc-an-giang-sat-nhap-thuoc-dai-hoc-quoc-gia-tphcmTrường Đại học An Giang 

Đượ biết Đại học An Giang trước đây trực thuộc của UBND tỉnh An Giang nhưng tỉnh không còn đủ ngân sách để duy trì nên đã có thông tin trường được các công ty mua lại. Trước tình trạng đó, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng đã dự kiến khi có các giai đoạn để có thể dần đưa trường này về làm thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM từ cuối năm 2017, lộ trình đến năm 2022. Dự kiến đến năm 2025 ĐH An Giang trở thành đơn vị đảm bảo chi thường xuyên và tự đảm bảo chi đầu tư vào năm 2030.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cập nhật thông tin từ Đại học Quốc gia TP.HCM trường này sẽ tiếp nhận tất cả bộ máy của Đại học An Giang gồm tám khoa, hai bộ môn, sáu trung tâm, chín phòng, ban chức năng… Đặc biệt, trong đó có cả Trường Phổ thông thực hành sư phạm – ĐH An Giang.

Tính đến thời điểm hiện tại Đại học Quốc gia TP.HCM có 7 trường đại học thành viên:

(Bách khoa, Khoa học tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Kinh tế-Luật, Công nghệ thông tin, Quốc tế và ĐH An Giang), một khoa trực thuộc (khoa Y) và một phân hiệu trực thuộc tại Bến Tre.

Nhiều trường Cao Đẳng Sư phạm không tuyển được thí sinh và trước nguy cơ tan rã

Với chính sách cùng mức điểm chuẩn của riêng khối ngành Sư phạm quy định được Bộ ban hành 2 năm trở lại đây khiến các trường Cao đẳng sư phạm địa phương dường như không tuyển được thí sinh và phải đứng trước nguy cơ tan rã. Với chính sách nâng cao chất lượng nguồn tuyển cho đào tạo ngành sư phạm mà Bộ GD-ĐT thực hiện từ 2 năm nay, việc các trường sư phạm địa phương khó tuyển sinh, hoặc thậm chí nhiều ngành của nhiều trường không thể tuyển sinh là một hệ quả dễ đoán trước.

Trường Cao Đẳng Sư phạm (CĐSP) Nghệ An là một trong 33 trường CĐSP còn tồn tại được đến ngày nay trong khi các trường khác hoặc đã giải thể, hoặc đã trở thành trường CĐ đa ngành. Tuy nhiên, tương lai của trường như thế nào là một điều khó đoán định.

Năm ngoái, trường này thông báo tuyển 160 chỉ tiêu 6 mã ngành CĐ. Trong đó, các ngành SP toán, văn, sinh mỗi ngành 10 chỉ tiêu, nhưng cả 3 ngành này không tuyển được sinh viên nào.

Trước đó, mùa tuyển sinh 2017, dù Bộ GD-ĐT chưa quy định điểm sàn với khối ngành SP, 3 ngành này của trường cũng chỉ tuyển được vài thí sinh (TS), thậm chí có ngành còn không có TS nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Vì thế, năm nay trường chuyển hướng chỉ tuyển trình độ CĐ 3 ngành SP (mầm non, tiểu học, tiếng Anh) với 300 chỉ tiêu, trong đó 200 chỉ tiêu xét tuyển căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia. Sau khi lọc ảo chỉ 114 thí sinh đạt điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, trong đó ngành SP tiếng Anh có 6 TS, trong khi trường dự định lấy 15 chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia.

Trường CĐSP Nam Định cũng va phải “kịch bản” tương tự, thậm chí còn trầm trọng hơn. Cả khoa tự nhiên của trường có 16 giảng viên, nhưng năm học 2018 – 2019 chỉ có 30 sinh viên (SV). Một số lớp quá ít SV: lớp toán tin K39 có 7 SV, lớp toán tin K40 có 3 SV. Khoa xã hội cũng không khá hơn khi lớp văn – giáo dục công dân K39 có 5 SV, lớp văn – giáo dục công dân K40 có 2 SV. Các lớp giáo dục thể chất, âm nhạc chỉ có 1 – 2 SV/lớp.

Nhưng năm nay, trường vẫn tiếp tục thông báo tuyển sinh đủ “cơ cấu” các ngành với 239 chỉ tiêu. Sau lọc ảo, có 90 TS trúng tuyển, trong đó toán có 3, văn có 4, sử địa 3, âm nhạc 1. Các ngành lý – khoa học tự nhiên, thể chất không có ai trúng tuyển.Trường lớn lấy hết, còn đâu cho trường địa phương !

 TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC TPHCM 2019 - TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

dai-hoc-an-giang-sat-nhap-thuoc-dai-hoc-quoc-gia-tphcm

Theo bà Lê Thị Ngoãn, Phó trưởng khoa Bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý GD, Trường CĐSP Nam Định, tuyển sinh CĐSP khó khăn là SV ra trường rất khó tìm việc làm (Nam Định vài năm gần đây không tuyển giáo viên THCS) nên số TS vào ngành học THCS ở Trường CĐSP Nam Định rất ít.

Đặc biệt, cơ chế tuyển sinh hiện nay là bất lợi cho các trường CĐSP vì nhiều trường ĐH xét tuyển theo kiểu “lưới quét”. Bà Ngoãn nói: “Một số ngành của khoa này đứng trước nguy cơ tan rã. Đó cũng là thực trạng chung của các trường CĐSP trên toàn quốc”.

Còn cán bộ phòng đào tạo một trường CĐSP khác cho rằng: “Bộ định ra điểm sàn là 18 với ĐH, 16 với CĐ. Nếu theo quy luật phân hạng của các khối ngành khác, điểm chuẩn của các trường lớn sẽ vượt xa điểm sàn. Nhưng thực tế trong ngành SP, hầu hết các trường ĐHSP lớn đều lấy điểm chuẩn ngang mức sàn.

Ngay cả Trường ĐHSP Hà Nội cũng nhiều ngành điểm chuẩn cũng chỉ ở mức 18 điểm. Như vậy, có bao nhiêu TS đạt điểm sàn vào ngành SP và có nguyện vọng vào ngành SP, các trường lớn đều lấy hết, đâu còn phần cho các trường địa phương!”.

Một số ngành của khoa này đứng trước nguy cơ tan rã. Đó cũng là thực trạng chung của các trường CĐSP trên toàn quốc. Bà Lê Thị Ngoãn, Phó trưởng khoa Bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý GD, Trường CĐSP Nam Định cho biết.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.