Chọn mức điểm sàn an toàn để xét tuyển

 30/11/-1 00:00 |  930 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Các trường Đại học trên cả nước đã thông báo ngưỡng đầu vào xét tuyển năm 2019 . Theo đó, một số trường chỉ 12-13 điểm vì thế với mức điểm này nhiều người đã lo ngại rằng chất lượng đầu vào không được bảo đảm?

Nhiều ngành điểm sàn 12 - 13 điểm

Hiện nay các trường Đại học, Cao đẳng đang tập trung nhận hồ sơ xét tuyển thí sinh. Tuy nhiên dữ liệu điểm thi của thí sinh vẫn chưa thể tiếp cận được bởi đây nhiều trường đưa ra mức điểm sàn xét tuyển khá thấp thậm chí điểm sàn thấp hơn những năm trước. Trong khi đó phổ điểm và điểm thi THPT Quốc gia của thí sinh ở nhiều môn cao hơn năm 2018.

THÔNG TIN TUYỂN SINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM  NGỌC THẠCH TPHCM

chon-muc-diem-san-an-toan-de-xet-tuyenNhiều ngành xét tuyển từ 12 - 13 điểm 

Một trong những trường Đại học có mức điểm sàn xét tuyển thuộc hàng thấp như: Trường Đại học Bạc Liêu như thông báo số 324 ngày 19/7/2019 của trường về việc công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào - “điểm sàn” xét tuyển các ngành đại học, cao đẳng chính quy năm 2019). Các ngành đại học chính quy (không thuộc nhóm ngành sư phạm) của trường này có mức điểm tối thiểu không nhân hệ số là 13 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển; riêng ngành Chăn nuôi và Bảo vệ thực vật là 12 điểm.

Mức điểm này bao gồm điểm 3 môn bài thi tương ứng theo tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên khu vực và ưu tine đối tượng. Theo đó, với mức điểm sàn nay nếu như thí sinh ở khu vực I sẽ cộng 0,75 điểm. Thuộc nhóm ưu tiên cộng 2 điểm thì thí sinh sẽ được cộng 2,75 điểm. Mỗi môn thi thí sinh chỉ cần hơn 3 điểm là có thể đỗ Đại học.

Tuy nhiên, một cán bộ tuyển sinh Trường Đại học Bạc Liêu cho biết đây chỉ là mức điểm sàn dự kiến chứ chưa chính thức. Hỏi cán bộ này khi nào công bố điểm sàn chính thức thì được biết là ngày 9/8/2019 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Tương tự, Trường ĐH Cửu Long (Vĩnh Long), Thông báo số 364 ngày 20/7/2019 về mức “điểm sàn” xét tuyển đại học chính quy với phương thức dựa trên điểm thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, trừ các ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe (Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học) mức “điểm sàn” xét tuyển là 18. Còn lại các ngành đại học “điểm sàn” xét tuyển là 12,5. Mức điểm xét tuyển này bao gồm tổng điểm thi 3 môn xét tuyển cộng với điểm ưu tiên khu vực và điểm ưu tiên đối tượng.

Như vậy, nếu thí sinh ở Khu vực 1 (cộng 0,75 điểm), thuộc nhóm ưu tiên (cộng 2 điểm) thì thí sinh sẽ được cộng 2,75 điểm. 3 môn thi THPT quốc gia thí sinh chỉ cần 9,75 điểm là đỗ đại học! Qua trao đổi với cán bộ tuyển sinh của trường, được biết “điểm sàn” thấp nhất của trường là 12,5. Thí sinh đăng ký xét tuyển từ mức “điểm sàn” này, sau đó trường sẽ tuyển sinh căn cứ theo điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Đối với Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang), nhóm ngành khoa học sức khỏe có điểm chuẩn từ 20 - 21 điểm. Còn lại mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đầu vào ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Văn học (cử nhân) hệ chính quy từ 13 điểm trở lên (gồm tổng điểm thi 3 môn trong tổ hợp xét tuyển sau khi đã cộng các điểm ưu tiên). Cán bộ tuyển sinh của trường cho biết, mức điểm 13 là mức “điểm sàn” để trường nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Đến ngày 9/8/2019 sẽ công bố điểm chuẩn chính thức theo quy định của Bộ GD&ĐT.

chon-muc-diem-san-an-toan-de-xet-tuyenMặt bằng điểm sàn không cao

Mặt bằng điểm sàn không cao

Với mức mặt bằng chung điểm sàn xét tuyển các trường Đại học hiện nay thì một số trường Đại học ở Đồng Bằng Sông Cửu Long năm nay cũng không cao. Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 – 18 điểm, các ngành Sư phạm có điểm sàn cao nhất là 18 điểm. Nhóm ngành kinh tế, luật điểm sàn là 16 điểm. Trong khi các ngành kỹ thuật công nghệ có điểm sàn từ 14 – 15 điểm.

Trường Đại học Nam Cần Thơ có thông báo số 132 ngày 21/7/2019 về ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào hệ đại học chính quy năm 2019. Các ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe “điểm sàn” là 18; 14 ngành có “điểm sàn” 15.

4 ngành có “điểm sàn” 14

Với mức điểm xét tuyển này đã bao gồm tổng điểm thi 3 môn xét tuyển cộng với mức điểm ưu tiên khu vực và điểm ưu tiên đối tượng. Trường Đại học Tây Đô, các ngành khoa học sức khỏe điểm sàn từ 18 – 20 điểm, còn lại các ngành khác điểm sàn là 14 điểm.

Theo nhận định của một số cán bộ tuyển sinh, mặt bằng “điểm sàn” được các trường đưa ra đáp ứng sức học của học sinh ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nếu như so với mặt bằng chung của cả nước đặc biệt là các đô thị thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội thì điểm sàn các trường Đại học của vùng có phần thấp hơn.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.