Dự kiến điểm chuẩn ngành Y các trường tư năm 2019 sẽ tăng

 30/11/-1 00:00 |  1104 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Ngay sau khi thí sinh đã biết kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và các trường đã công bố điểm sàn khối ngành y khoa và ngành dược. Rất nhiều các chuyên gia dự đoán điểm chuẩn ngành này ở các trường sẽ tăng cao.

Điểm chuẩn ngành Y các trường tư năm 2019 sẽ tăng

Hiện nay ngoài các trường đào tạo y dược lâu năm đa phần là công lập với số điểm cao hàng năm thì năm nay sẽ có sự khác biệt với việc quy định mức điểm sàn xét tuyển Y dược lần đầu tiên. Đây là mức điểm dùng để quy định tuyển sinh với khối ngành này theo đó,  Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn các ngành y khoa và răng – hàm – mặt là 21; các ngành y học cổ truyền, dược là 20. Các ngành điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng đều có sàn là 18 điểm.

TUYỂN SINH CAO ĐẲNG Y DƯỢC TPHCM - TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

du-kien-diem-chuan-nganh-y-cac-truong-tu-nam-2019-se-tang-1Thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Điều này có nghĩa đối với ngành Y khoa ở tất cả các trường Y công lập hay dân lập đều phải lấy điểm trúng tuyển ko được thấp hơn điểm sàn. Hiện tại đã có một số trường đào tạo y khoa tư thục công bố điểm sàn cho năm nay.

Cụ thể,Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) xét tuyển 305 chỉ tiêu đối với ngành y đa khoa theo kết quả thi THPT quốc gia. Trường cũng dự kiến xét điểm sàn khối ngành sức khỏe theo điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng nhà trường, vẫn có nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ cao hơn điểm sàn.

Tiến sĩ Hải cho biết năm nay điểm sàn của Bộ là ngành y khoa 21 điểm, ngành dược 20 điểm. Hai ngành này chỉ chênh lệch nhau 1 điểm. Vì vậy, rất nhiều khả năng thí sinh đã đăng ký xét tuyển ngành dược sẽ đăng ký thêm ngành y khoa khi điều chỉnh nguyện vọng. Những thí sinh không trúng tuyển vào ngành y khoa ở các trường công lập cũng nhiều khả năng trúng tuyển ngành này ở các trường tư thục. Việc dồn hồ sơ vào ngành y khoa như vậy có thể sẽ khiến điểm chuẩn ngành này cao hơn so với điểm sàn. Cũng với lý do đó, điểm chuẩn ngành dược có nhiều khả năng sẽ không cao hơn.

Theo tiến sĩ Hải, năm nay thí sinh có điểm thi khối B từ 24 điểm trở lên cao hơn 2,4 lần năm ngoái. Điều này cũng có nghĩa số lượng thí sinhcó mức điểm từ 21 – 23 nhiều khả năng sẽ là lượng thí sinh xét tuyển chính ở các trường ĐH tư thục có tuyển ngành y khoa và răng – hàm – mặt. Mức điểm chuẩn của 2 ngành này ở các trường tư sẽ dao động trong phân khúc này.“Một sự di chuyển khác nhiều khả năng sẽ diễn ra ở những thí sinh đã đăng ký ngành điều dưỡng. Đây là ngành làm việc khá nặng nề, ra trường chỉ là cử nhân… Vì vậy, nhiều thí sinh có điểm thi dưới 20 điểm đã đăng ký ngành này trước đây sẽ chuyển qua xét tuyển một số ngành có mức điểm sàn ngang bằng”, ông Hải nói.

du-kien-diem-chuan-nganh-y-cac-truong-tu-nam-2019-se-tang-1Dự kiến điểm chuẩn ngành Y sẽ tăng 

Cũng là 1 trường được đào tạo ngành Y khoa, theo đó Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết trường này lấy điểm sàn khối ngành sức khỏe như điểm sàn của Bộ. Tuy nhiên, chưa thể chắc chắn được mức điểm chuẩn ngành y khoa có bằng với điểm sàn hay không. Có thể sẽ cao hơn vì sự quan tâm của thí sinh đến ngành này của trường khá cao do ở TP.HCM.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường tư đào tạo ngành này. Các thí sinh không trúng tuyển trường ĐH công lập sẽ chuyển nguyện vọng qua ngành y khoa của trường. Chưa kể năm nay trường chỉ xét 60 chỉ tiêu đối với ngành y khoa, trong khi dành đến 360 chỉ tiêu cho ngành dược học.

Trong khi đó, theo GS-TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, năm nay là năm thứ 2 trường tuyển ngành y khoa. Xét theo tình hình thực tế, nhiều khả năng điểm chuẩn ngành y khoa và dược của trường sẽ khó cao hơn mức điểm sàn xét tuyển.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.