Bất cập trong phương án tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2019

 30/11/-1 00:00 |  680 lượt xem |  Chuyên mục: Kỳ Thi THPT Quốc gia |  An Bình

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì trường nào công bố điểm trúng tuyển Đại học bằng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 trước ngày 8-8 là vi phạm quy chế tuyển sinh đồng thời sẽ bị xử lý. Đó là một trong những bất cập trong phương án tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm nay.

45 trường ĐH bị đề nghị dừng tuyển sinh hệ CĐ ngay trong năm nay, đó là những điểm nhấn của mùa tuyển sinh ĐH-CĐ 2019, trong đó có không ít bất cập được dư luận đặc biệt quan tâm.Không được công bố sớm điểm chuẩn ĐH.

 TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC TPHCM

bat-cap-trong-phuong-an-tuyen-sinh-dai-hoc-cao-dang-2019Thí sinh tại điểm thi THPT Quốc gia

Căn cứ vào Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2019, lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) đã đưa ra lời cảnh báo trên. Theo đó, nếu trường nào công bố điểm trúng tuyển đại học bằng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 trước ngày 8.8 là vi phạm quy chế tuyển sinh và sẽ bị xử lý. Được biết, để đảm bảo đúng quy trình và chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhóm trường xét tuyển, lọc ảo và tất cả các trường trong và ngoài nhóm trường xét tuyển, phải chủ động trong quá trình tuyển sinh và tương tác với phần mềm xét tuyển, lọc ảo theo lịch chung. Theo quy định cứng, sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 8.8, các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức đảm bảo thực hiện theo đúng quy chế tuyển sinh và quy định của Bộ GD&ĐT.

Trước thời điểm đó (8.8), Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ lọc ảo cho các trường ĐH có sử dụng từ 1 đến 3 môn văn hóa bằng kết quả thi THPT Quốc gia 2019 để xét tuyển. Do đó, việc công bố điểm trúng tuyển ĐH bằng kết quả thi THPT Quốc gia trước ngày 8.8 là vi phạm quy chế tuyển sinh. Đối với một số trường đã công bố điểm chuẩn, Vụ Giáo dục Đại học đang yêu cầu các trường này báo cáo cụ thể sau đó sẽ có hướng xử lý. Năm nay, cả nước có hơn 653.000 thí sinh đăng ký với tổng số hơn 2,5 triệu nguyện vọng vào các ngành đào tạo. Hiện thí sinh đang trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng.

Một thay đổi trong phương án tuyển sinh 2019 là các trường sẽ tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia. Đặc biệt, thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác hay các đợt tiếp theo. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định nhập học. Ngoài ra Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển phải tuân thủ và thực hiện tất cả các bước trong quy trình xét tuyển. Sự thay đổi này được kỳ vọng là sẽ giúp thí sinh có thêm sự lựa chọn, tuy nhiên sẽ làm xáo trộn đáng kể phương án tuyển sinh của các trường vì họ phải đối diện với lượng thí sinh ảo khá lớn.

Đáng chú ý, ở thời điểm hiện tại, nhiều trường ĐH đã công bố điểm sàn đầu vào. Đối với những trường có thương hiệu, thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh thì điểm chuẩn có thể khác xa điểm sàn. Đó cũng là sự quan tâm và lo lắng của thí sinh và người nhà của họ. Nếu chọn trường có chuẩn vượt quá tổng số điểm đạt được sẽ đối diện nguy cơ điểm cao mà không đỗ ĐH. Một chuyên gia giáo dục cũng phàn nàn, việc công bố điểm chuẩn sau khi hàng loạt thí sinh đã đăng kí vào các trường sẽ gây hệ lụy không đáng có khi có trường thì có số lượng lớn thí sinh đăng kí vào trường mà không chắc mình đã đỗ dù điểm cao. Tình trạng đó cũng dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các trường ĐH khi có nhiều trường hạ chuẩn “vét” thí sinh khiến điểm chuẩn vào các trường sẽ có khoảng cách xa nhau.

bat-cap-trong-phuong-an-tuyen-sinh-dai-hoc-cao-dang-2019Nhiều trường Đại học dừng tuyển sinh hệ Cao đẳng 

45 trường Đại học bị đề nghị dừng tuyển sinh hệ Cao đẳng

Đó là nội dung văn bản của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ,TB&XH) gửi 45 trường đại học trên cả nước đã được cơ quan này cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Theo cơ quan này, ngày 19.11.2018, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2019.

Căn cứ quy định tại tiết 1 khoản 2 và tiết 1 khoản 3 Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học thì các cơ sở giáo dục đại học thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục đại học và các trình độ đào tạo của giáo dục đại học bao gồm: Trình độ đại học, trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ. Trên cơ sở đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị dừng tuyển sinh tại 45 trường đại học đối với các ngành, nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp đã được cơ quan này cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp kể từ ngày 1.7.2019.

Tuy nhiên, đối với các khóa đã tuyển sinh trước ngày 1.7.2019, các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục tổ chức đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ LĐ,TB&XH. Đặc biệt, đối với trường hợp một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị cơ sở giáo dục đại học báo cáo Bộ VHTTDL xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cơ sở giáo dục đại học tiếp tục đào tạo trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp mang tính đặc thù kết hợp đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Một chuyên gia giáo dục cũng phàn nàn, việc công bố điểm chuẩn sau khi hàng loạt thí sinh đã đăng kí vào các trường sẽ gây hệ lụy không đáng có khi có trường thì có số lượng lớn thí sinh đăng kí vào trường mà không chắc mình đã đỗ dù điểm cao. Tình trạng đó cũng dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các trường ĐH khi có nhiều trường hạ chuẩn “vét” thí sinh khiến điểm chuẩn vào các trường sẽ có khoảng cách xa nhau.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.