Tách thành công cặp song sinh nhỏ nhất tại bệnh viện nhi đồng 1

 30/11/-1 00:00 |  710 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Khoảng 7h30 ngày 2-10, ê kíp gồm các Chuyên gia và bác sĩ thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện ca phẫu thuật tách dính quan trọng: cặp song sinh (nữ) bị dị tật dính liền nhau.

Hai bé được sinh mổ vào tháng 8-2019, ngụ tại miền Trung, sinh tại bệnh viện từ Dũ, nặng 7,9 kg.Hai bé di tật bị dính liền phần bụng, từ phần ức trở xuống. Do bị dính như vậy, khiến các cơ quan rất quan trọng là vùng gan bị dính. Do vậy ngay trong thời gian bà mẹ mang thai, giữa hai bên Bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 đã có sự phối hợp với nhau chặt chẽ, khảo sát, chẩn đoán, làm các xét nghiệm cần thiết trong thời gian mang thai nhằm theo dõi cặp song thai.

tach-thanh-cong-cap-song-sinh-nho-nhat-tai-benh-vien-nhi-dong-1Các Bác sĩ tiến hành phẫu thuật tách cặp song sinh

Ca mổ bắt con được tiến hành thành công tại Từ Dũ vào tháng 8-2019. Sau đó cặp song sinh được đưa về bệnh viện Nhi đồng 1 và tiếp tục được khoa sơ sinh chăm sóc, nuôi dưỡng đặc biệt trong suốt 1 tháng tuổi. Sau khi đã trao đổi, hội chẩn các y bác sĩ thấy mọi chỉ số tạm ổn, hai bé dính phần gan trái, thời gian nằm bụng mẹ tròn 8 tháng, nặng 7,9 kg.

Tuy nhiên quan trọng là có một phần  nhánh tĩnh mạch lớn của em bé ( phía tay trái) đi qua em bé ( phía tay phải). Những phần khác cho đến trước giờ đưa vào phòng mổ tách dính sáng 2-10, thì chưa phát hiện dị tật gì thêm. Các phần tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu đều riêng biệt.

Thách thức nhất cho ca phẫu thuật là do hai bé mới được 1 tháng tuổi, nên các bác sĩ cũng đặt ra những tình huống khó khăn để chủ động đối mặt. Đặc biệt là gan bé dễ vỡ, không khoẻ mạnh như trẻ lớn và người lớn. Nếu không may vỡ rất khó khăn cho ca mổ, dễ bị mất máu.

tach-thanh-cong-cap-song-sinh-nho-nhat-tai-benh-vien-nhi-dong-1

Nhiệm vụ đặt ra là xử lý nhánh cửa trong gan làm sao cho an toàn, nếu chảy máu với trẻ nhũ nhi quá nhỏ như này thì chỉ cần 80 - 100cc sẽ gây nguy cơ ảnh hưởng huyết học. Cần kiểm soát tốt, khống chế hệ mạch máu thông nối giữa hai bên với nhau. Ngoài ra, làm sao phải che kín phần ngực thành công. Do khi tách dính, dẫn tới tình huống thiếu da phần ngực giữa hai trẻ nên phải thêm thao tác phẫu thuật để phủ da thành công, an toàn.Kíp phẫu thuật gồm 8 bác sĩ. Riêng ê kíp gây mê phải gấp đôi nhân sự, hậu phẫu, nhất là ê kíp chăm sóc hậu phẫu. Dự kiến ca mổ kéo dài khoảng 4 giờ.

Trả lời cho câu hỏi vì sao không nuôi hai trẻ thêm một thời gian nữa, vì  một số ca song sinh dính liền trước đây (được thực hiện phẫu thuật tại khu vực TP Hồ Chí Minh)  thường chăm sóc nuôi tới đến 3- 4 tuổi, mới phẫu thuật; một bác sĩ trong ê kíp cho biết, với trường hợp này ê kíp đã cân nhắc nhiều. Phẫu thuật thời điểm nào là phù hợp nhất. Tại thời điểm này, điều kiện kỹ thuật gây mê, hồi sức, thiết bị hỗ trợ phẫu thuật trong bệnh viện đang thuận tiện, nên có thể thực hiện phẫu thuật sớm.

Đối chiếu Y văn về phẫu thuật các ca tách dính song sinh thì ê kíp cũng cho biết, đây có thể được coi là ca tách dính nhỏ nhất mà các bác sĩ thực hiện cho tới nay  đối với dị tật này. Ngoài ra, với cặp song sinh này nếu trì hoãn sẽ nguy hiểm cho bé còn lại, đồng thời ảnh hưởng tâm lý người nhà.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.