Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

 30/11/-1 00:00 |  863 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Răng khôn thường mọc ngầm, mọc lệch lạc đồng thời gây đau đớn và ảnh hưởng đến ăn uống sinh hoạt hằng ngày. Thế nhưng, nhiều bạn vẫn băn khoăn trong việc điều trị bởi lo lắng nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Cảm giác đau nhức khi nhổ răng là điều không thể loại bỏ hoàn toàn thế nhưng tại mức độ đau nhức sẽ được giảm xuống mức thấp nhất khi bạn đến những cơ sở nha khoa uy tín để điều trị. Trong quá trình nhổ răng khôn hàm dưới các bạn sẽ được thăm khám tổng quát: Bác sĩ nha khoa sẽ tiền hành thăm khám tổng quan khoang miệng để xác định xem tình trạng răng khôn của khách hàng sau đó bằng những thiết bị hiện đại thì Bác sĩ sẽ để bạn xem trước toàn bộ quá trình điều trị trước trong và sau khi nhổ răng khôn. Bước cuối cùng là tiến hành nhổ răng khôn, Bác sĩ sĩ gây tê cục bộ tại khu vực xung quanh. Để loại bỏ các răng khôn, Bác sỹ sẽ mở các mô nướu trên răng, tách các mô kết nối răng và xương sau đó cắt răng thành từng mảnh nhỏ để dễ dàng gắp bỏ ra.

nho-rang-khon-ham-duoi-co-nguy-hiem-khongNhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Nếu như cần thiết thì các bác sĩ sẽ khâu các vết rạch lại có thể dùng chỉ tự tiêu hoặc chỉ thông thường và Bác sĩ cho bạn cắn bông cầm máu khoảng sau 10 – 15 phút máu sẽ ngưng chảy. Sau khi nhổ răng khôn hàm dưới bạn sẽ được kiểm tra vết thương tại vị trí nhổ răng khôn. Nếu có dấu hiệu bất thường hoặc vết thương sưng tấy, bác sỹ sẽ kịp thời xử lý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe toàn hàm.

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là răng mọc cuối cùng trong khoang miệng đa số răng khôn đều mọc lệch vì xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 cái răng mỗi hàm có 14 răng. Răng khôn thường mộc trong độ tuổi xương hàm đã ngững tăng trường và phát triển khi đó xương trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Hơn thế nữa chế độ ăn của mọi người làm giảm sự phát triển của xương hàm khi những yếu tố này xuất hiện góp phần làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Biến chứng nguy hiểm của răng khôn

Chắc hẳn nhiều người luôn đặt ra câu hỏi: “Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm” hay nhổ răng khôn hàm dưới bao lâu thì hết đau? Khi răng khôn đã mọc lệch và húc vào răng bên cạnh sẽ gây ra những biến chứng như viêm lợi trùm trong lúc ăn uống thì vụn thức ăn giắt vào túi lợi gây viêm túi lợi có mủ. Người bệnh bị đau ở vùng răng khôn, vướng, khó nhai, có khi sốt, gây đau đớn.

Trong trường hợp răng khôn mọc ở góc độ sai lệch sẽ tạo khe hẹp bất thường đối với răng bên cạnh khiến cho thức ăn bị nhồi nhét tạo chỗ cho vi khuẩn tích tụ và xâm nhập. Vị trí của răng khôn trong miệng khó có thể làm sạch bằng bàn chải đánh răng. Khi áp lực mọc răng khôn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.

Trường hợp để lâu không chữa thì sẽ rất đau và nhiễm trùng có thể xảy ra. Khi sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh đồng thời dẫn đến triệu chứng sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng khít hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Bệnh viêm nướu sẽ tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn còn chưa được chữa trị và càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm càng cao.

nho-rang-khon-ham-duoi-co-nguy-hiem-khongNhững biến chứng của nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn hàm dưới đau bao lâu?

Thông thường khi nhổ răng thì người bệnh sẽ được các bác sĩ tiêm hoặc bôi thuốc gây tế để quá trình nhổ không gây đau nhức cũng như khó chịu. Chính vì vậy sau 2-3 giờ nhổ răng khi thuốc tê hết tác dụng bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu bị sưng đau điều này khiến nhiều người lo lắng vì không biết nhổ răng khôn hàm dưới bao lâu thì hết đau?

Việc nhổ răng khôn khi nào hết đau còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau tuy nhiên thông thường từ 2 -3 ngày sẽ hết đau khoảng 5 – 7 ngày triệu chứng sưng nhức sẽ chấm dứt hoàn toàn. Một số trường hợp có thể nhanh hoặc lâu hơn vài ngày còn phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Yếu tố đầu tiên quyết định việc nhổ răng khôn khi nào hết đau chính là cơ địa của mỗi người. Có người sẽ chỉ cần 2- 3 ngày hoặc sớm hơn tuy nhiên rất nhiều trường hợp phải mất gần 1 tuần mới hết sưng và đau.
  • Nếu vết thương nhỏ có lỗ trống không có rộng thì thời gian lành vết thương sẽ nhanh hơn điều này cho thấy còn phụ thuộc vào công nghệ nhổ răng nơi bạn lựa chọn. Khi nhổ răng khôn bị lệch mọc ngầm hay mọc thẳng nhưng mắc các bệnh lý nguy hiểm sẽ có các kỹ thuật và phương pháp nhổ khác nhau. Tùy theo tình trạng răng của bạn gặp phải như thế nào vì thế mà vết thương không giống nhau, điều này ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn mấy ngày hết đau.
  • Quá trình ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc nhổ răng khôn hàm dưới bao lâu thì hết đau. Trong quá trình bạn chăm sóc răng tốt ăn nhai được hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn vết mổ không bị nhiễm trùng
  • Nếu như vị trí nhổ răng xuất hiện các triệu chứng: Chảy máu kéo dài có mùi hôi hoặc có mủ tích tục lại, xuất hiện các cơn đau không giảm mà ngày càng nghiêm trọng hơn… Lúc này bạn nên đến ngay nha khoa để thăm khám và kiểm tra lại, bởi vết mổ có lẽ đã bị nhiễm trùng.

Vậy bạn đã trả lời được cho câu hỏi nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không rồi chứ? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trong quá trình điều trị răng khôn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.