Hà Nội: Yêu cầu thu hồi 2 loại thuốc điều trị ung thư không rõ nguồn gốc

 30/11/-1 00:00 |  623 lượt xem |  Chuyên mục: Tin tức Y tế |  An Bình

Hà Nội yêu cầu thu hồi 2 loại thuốc điều trị ung thư không rõ nguồn gốc Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản số 4538/SYT-NVD thông báo về thuốc Arimidex 1mg và thuốc Iressa 250mg không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng thuốc, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản thông báo về thuốc Arimidex 1mg, thuốc Iressa 250mg không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn không được sử dụng thuốc Arimidex 1mg, thuốc Iressa 250mg không rõ nguồn gốc xuất xứ; tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc rõ ràng.

ha-noi-yeu-cau-thu-hoi-2-loai-thuoc-dieu-tri-ung-thu-khong-ro-nguon-gocẢnh minh họa

Phòng y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý không mua bán, sử dụng thuốc Arimidex 1mg, thuốc Iressa 250mg không rõ nguồn gốc xuất xứ.Báo Hà Nội mới đưa tin, thuốc Arimidex là thuốc có tác dụng chống ung thư vú ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh và cải thiện hệ miễn dịch. Thuốc Iressa 250mg là thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư phổi. Các thuốc Iressa 250mg và Arimidex 1mg không rõ nguồn gốc xuất xứ, vỉ thuốc khác biệt so với thuốc cùng tên đã được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Cũng trong ngày 15/10, Sở Y tế ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Methylprednisolon 16mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Thuốc viên nén Methylprednisolon 16mg bị đình chỉ lưu hành có ngày sản xuất: 20/4/2018, hạn dùng: 20/4/2021, do Công ty TNHH Dược phẩm USA-NIC sản xuất.

Bên cạnh đó, Johnson & Johnson cũng đang lao đao xử lý hàng nghìn vụ kiện về nhiều sản phẩm khác nhau, trong đó có phấn rôm trẻ em, thuốc giảm đau, thiết bị y tế và thuốc chống loạn thần Risperdal.

Trong một thông cáo vừa đưa ra, Johnson & Johnson khẳng định, việc tự nguyện công bố thu hồi sản phẩm chỉ giới hạn ở sản phẩm phấn rôm trẻ em được sản xuất và vận chuyển tại Mỹ vào năm 2018.

Tháng 10/2019, bồi thẩm đoàn ở Los Angeles (Mỹ) đã yêu cầu Johnson & Johnson bồi thường cho bà Nancy Cabibi, 71 tuổi, đến từ Idaho số tiền 40,3 triệu đô la (tương đương khoảng 930 tỷ VNĐ), sau khi bà bị ung thư trung biểu mô. Căn bệnh ung thư này có liên quan đến chất amiang có trong bột talc của sản phẩm Johnson & Johnson.

Thử nghiệm đã tiết lộ cả 2 khoáng chất amiang tremolite và anthophyllite có trong phấn rôm trẻ em và những sản phẩm sữa tắm của Johnson & Johnson. Và bà Nancy Cabibi đều sử dụng cả hai loại sản phẩm này.

Năm 2018, hãng mỹ phẩm Johnson & Johnson và hãng Imerys Talc America (Mỹ) đã phải bồi thường 117 triệu USD (2.600 tỷ đồng) cho một người đàn ông vì anh ta đã cáo buộc sản phẩm phấn rôm của 2 hãng này khiến ông ta phơi nhiễm với chất amiang gây ung thư suốt 46 năm.

Và điều đáng hoang mang chính là việc đây không phải vụ kiện duy nhất, người đàn ông này chỉ là 1 trong số 6.610 trường hợp khách hàng tuyên bố họ mắc ung thư do các sản phẩm của Johnson & Johnson (J&J).

Trước đó, hãng tin Reuters từng đưa tin, trong hàng chục năm qua, Johnson & Johnson đã che giấu một sự thật tày đình là trong phấn rôm của hãng này có chất amiăng gây ung thư.

ha-noi-yeu-cau-thu-hoi-2-loai-thuoc-dieu-tri-ung-thu-khong-ro-nguon-goc

Hãng Johnson & Johnson được thành lập năm 1886 bởi hai anh em James Wood Johnson và Edward Mead Johnson. Đây là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới trong ngành sản xuất hóa mỹ phẩm.

ohnson & Johnson luôn được biết đến là một công ty danh tiếng, tạp chí Barron xếp Johnson & Johnson như là công ty đáng chú ý nhất và nó là công ty đầu tiên được nhận giải Benjamin Franklin cho công ty dược phẩm ở Hoa Kỳ vì các nguồn tài trợ cho chương trình đào tạo giáo dục Quốc tế.

Trụ sở chính của hãng đặt tại New Brunswick, New Jersey, Hoa Kỳ bao gồm 250 chi nhánh đặt tại 57 quốc gia và sản phẩm được bán trên hơn 175 nước.

Các sản phẩm của Johnson & Johnson được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam, phấn rôm là một trong số đó.

Các bà mẹ tin dùng sản phẩm phấn rôm để làm khô da, chống hăm, mẩn ngứa da cho em bé.

Ngoài công dụng bảo vệ da trẻ em, nhiều chị em phụ nữ còn sử dụng phấn rôm với mục đích làm khô các vùng da ẩm ướt, tạo mùi thơm, làm sáng da...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH

 Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại / Zalo / Line: 0899 955 990 - 0969 955 990

- Website:  caodangduoctphcm.org.vn

- Facebook: www.facebook.com/TruongCaoDangYKhoaPhamNgocThachTPHCM

Website chính thức của Trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, mọi thông tin sao chép cần được đồng ý bằng văn bản.